Chuyên mục


Bắc Ninh đối thoại để giải quyết kịp thời, hiệu quả kiến nghị của công nhân lao động

22/05/2022 07:17 (GMT +7)

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan khẳng định: "Công nhân lao động và các doanh nghiệp giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh".

Ngày 21/5, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với đoàn viên công đoàn và công nhân lao động với chủ đề “Lắng nghe, chia sẻ, đồng hành, hỗ trợ”.

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022. Đồng thời khẳng định để đạt được kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp và hàng trăm nghìn công nhân lao động trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị đối thoại với công nhân lao động.

Toàn cảnh hội nghị đối thoại với công nhân lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh, cùng với các hoạt động của Tháng công nhân năm 2022, đối thoại với công nhân lao động là hoạt động thường niên đã thành thông lệ và trở thành diễn đàn quan trọng, không thể thiếu của tỉnh Bắc Ninh, giúp lãnh đạo tỉnh trực tiếp nắm bắt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động, đề xuất, kiến nghị về cơ chế, chính sách.

Qua đó phát huy vai trò của đội ngũ công nhân trong các doanh nghiệp; tiếp nhận, chỉ đạo, giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất của tổ chức Công đoàn, công nhân với lãnh đạo tỉnh về việc làm, đời sống vật chất, tinh thần của công nhân; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại hội nghị.

Cũng tại buổi đối thoại, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cùng các sở, ngành đã trả lời làm rõ các câu hỏi, kiến nghị của cán bộ công đoàn, công nhân lao động liên quan đến vấn đề nhà ở, hạ tầng giao thông, hệ thống chiếu sáng các tuyến đường xung quanh khu công nghiệp; việc xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao tại các khu công nghiệp; vấn đề đời sống, việc làm của công nhân, nhà ở xã hội.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng trả lời các kiến nghị của doanh nghiệp, người lao động về thủ tục hành chính liên quan tới giải quyết chế độ chính sách cho người lao động nói chung, đặc biệt là thủ tục giải quyết các chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19; thủ tục vay vốn hỗ trợ sản xuất, vay mua nhà ở xã hội…

Anh Trần Văn An, Công ty Kwan Eum Tech Vina (thành phố Bắc Ninh) phát biểu đề xuất với lãnh đạo tỉnh.

Anh Trần Văn An, Công ty Kwan Eum Tech Vina (thành phố Bắc Ninh) phát biểu đề xuất với lãnh đạo tỉnh.

Vấn đề hạ tầng giao thông, hạ tầng tại các khu cụm công nghiệp như: Những bất cập trong bố trí, điều tiết giao thông; đèn chiếu sáng; ô nhiễm môi trường; việc triển khai các tuyến xe buýt vào Cụm công nghiệp Đông Thọ ở huyện Yên Phong...

Anh Nguyễn Ngọc Sơn, Công ty Cổ phần Viepac (TP Từ Sơn) đặt câu hỏi với cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh.

Anh Nguyễn Ngọc Sơn, Công ty Cổ phần Viepac (TP Từ Sơn) đặt câu hỏi với cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến tham gia, góp ý, đề xuất thể hiện tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của đội ngũ cán bộ Công đoàn và công nhân lao động. Đồng thời khẳng định công nhân lao động và các doanh nghiệp giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh. 

"Đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh thực hiện nghiêm túc những vấn đề đã trao đổi, thống nhất trong buổi đối thoại để giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị chính đáng của công nhân lao động.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan phát biểu tại hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan phát biểu tại hội nghị.

Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung tổ chức Tháng công nhân gắn với Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động; triển khai các hoạt động, phong trào nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân lao động; tích cực tổ chức các cuộc gặp mặt, đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền, doanh nghiệp với cán bộ Công đoàn và công nhân viên chức lao động; kịp thời tôn vinh, biểu dương công nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua"- Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nhấn mạnh.

Bà Đào Hồng Lan cũng chỉ đạo các cơ quan quản lý nhà nước phối hợp hướng dẫn, kiểm tra, giám sát doanh nghiệp trong việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Cán bộ đoàn viên, công nhân lao động nghiêm túc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thi đua lao động sản xuất, tăng năng suất lao động, tự học để nâng cao nhận thức, trình độ, tay nghề đáp ứng với yêu cầu trong tình hình mới; thực hiện nghiêm nội quy lao động, các quy định về bảo vệ môi trường, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ...

Thanh Tuyền
Liên tục xảy ra tai nạn mỏ gây tử vong ở Tập đoàn TKV
Công ty than Quang Hanh – Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) (Cẩm Phả, Quảng Ninh) lại vừa xảy ra tụt lò khiến 3 công nhân lao động tử vong và 1 người bị thương. Vừa tháng trước, tai nạn ở Công ty Than Thống Nhất cũng khiến 4 công nhân tử vong và 7 người bị thương.

Vì đâu lỗi hẹn thông xe cầu Bến Rừng?
Không có chuyện bên phía Quảng Ninh cho rằng đây là công trình của Hải Phòng chào mừng kỷ niệm 69 năm giải phóng (13/5) nên thiếu quan tâm thúc đẩy dự án đường dẫn, làm lỗi hẹn ngày thông xe cầu Bến Rừng như một số dư luận đồn thổi.

Vi phạm “bủa vây” Bến xe Giáp Bát
Hàng loạt vi phạm trật tự đô thị, trật tự ATGT và vô số điểm gửi xe quanh bến ô tô Giáp Bát (Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn tấp nập hoạt động, phớt lờ Kế hoạch 01 của Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội.

Chưa xử lý hết vi phạm ở Dự án chung cư DMC Plaza Hạ Long
Sau phản ánh của Banduong.vn về việc xe chở thải từ Dự án chung cư DMC Plaza Hạ Long gây ô nhiễm, chính quyền phường Hồng Hải (Hạ Long) đã xử lý vi phạm hành chính về giao thông. Nhưng, việc khai thác khoáng sản khi chưa được gia hạn cấp phép gây thất thu nguồn ngân sách Nhà nước vẫn chưa được làm rõ.

Tập đoàn Dabaco bị tố thu phí nhà ở xã hội bất thường
Tại Bắc Ninh, cư dân sinh sống ở Khu nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm mới đây liên tục căng băng rôn khẩu hiệu trên đường trước trụ sở chủ đầu tư CTCP Tập đoàn Dabaco đề nghị cấp lại nước, đối thoại về mức phí dịch vụ 8.500 đồng/m2...

Bài 2: 'Xe đạp điện trá hình' và hiểm hoạ tai nạn giao thông ở học sinh
Tai nạn giao thông gia tăng liên quan đến học sinh đi xe đạp điện, xe máy điện thời gian gần đây đã ít nhiều tạo cái nhìn không tốt trong dư luận. Tuy nhiên, thực trạng này lại mâu thuẫn với những giá trị tiện ích đem lại cho người tiêu dùng và xã hội mà nhiều nhà sản xuất xe mong muốn.

Bài 1: Xe đạp điện 'trá hình trước mặt' cơ quan chức năng!
Xe đạp điện là một trong những mặt hàng đang bị bát nháo nhiều nhất về chất lượng và nguồn gốc. Đáng ngại lên mức cảnh báo đỏ bởi những chiếc xe "râu ông nọ cắm cằm bà kia", hàng nhái hoặc là có tên lạ hoắc lạ hơ... đang được học sinh, con em điều khiển với tốc độ xe máy đến trường.