Chuyên mục


Bắc Ninh đề xuất chuyển đổi số trong quản lý nhà ở xã hội

05/08/2023 14:01 (GMT +7)

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có đề xuất, cần chuyển đổi số trong quản lý, phát triển nhà ở xã hội để rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục, đảm bảo tính chính xác thiết thực.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có báo cáo về việc triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” và triển khai gói hỗ trợ 120 nghìn tỉ theo Nghị quyết số 33/NQ-CP.

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, hiện nay các thủ tục hành chính trong lĩnh vực phát triển nhà ở xã hội và triển khai các gói hỗ trợ (như gói hỗ trợ 120 nghìn tỉ) vẫn thực hiện thông qua các thủ tục hành chính thông thường, không thực hiện được các thủ tục liên thông (đặc biệt là trong lĩnh vực tín dụng) dẫn đến việc tra soát hồ sơ mất nhiều thời gian và không đảm bảo tính chính xác.

"Cần ban hành bộ thủ tục hành chính liên thông để thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng, phát triển và quản lý nhà ở xã hội, nhằm đảm bảo tính liên thông, kế thừa, chính xác, công khai minh bạch; rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng, quản lý vận hành, hỗ trợ tín dụng, xây dựng cơ sở dữ liệu về đối tượng được thụ hưởng chính sách về nhà ở xã hội"- báo cáo nêu.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có đề xuất, cần chuyển đổi số trong quản lý, phát triển nhà ở xã hội để rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục, đảm bảo tính chính xác thiết thực.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có đề xuất, cần chuyển đổi số trong quản lý, phát triển nhà ở xã hội để rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục, đảm bảo tính chính xác thiết thực.

UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, theo quy định hiện hành, dự án nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng đồng bộ, bao gồm phần hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội theo quy hoạch xây dựng, quy chuẩn xây dựng và các quy định của pháp luật.

Đối với các dự án có quy mô vừa và nhỏ, các công trình hạ tầng xã hội được hợp khối vào công trình chính, dẫn đến tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, phù hợp với thu nhập và khả năng chi trả của các đối tượng xã hội.

Tuy nhiên, đối với các dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn (hình thành đơn vị ở với quy mô hơn 4.000 người), chi phí đầu tư phần hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội là rất lớn. Chi phí này được phân bổ vào giá bán/giá cho thuê/cho thuê mua, dẫn đến giá thành cao, không phù hợp với thu nhập và khả năng chi trả của các đối tượng xã hội.

Bên cạnh đó, việc quản lý, vận hành các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội sau đầu tư được bàn giao cho cư dân, do Ban Quản trị thực hiện không đảm bảo tính chuyên nghiệp và hiệu quả.

Một dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Một dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Từ thực trạng trên, UBND tỉnh Bắc Ninh đề xuất, cần quy định cụ thể về phương pháp xác định giá bán/cho thuê/cho thuê mua đối với trường hợp các khu nhà ở xã hội có quy mô lớn với đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ (có thể quy định việc phân bổ 100% chi phí đầu tư ngoài khu đất xây dựng nhà ở xã hội cho phần kinh doanh thương mại).

Cũng theo UBND tỉnh Bắc Ninh, hiện nay chính sách ưu đãi dành 20% tổng diện tích đất để xây dựng nhà ở trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại nhằm bù đắp chi phí đầu tư đã được bãi bỏ bởi Nghị định 35/2023/NĐ-CP; chính sách về đối tượng thụ hưởng chính sách về nhà ở xã hội còn bất cập… đã được tiếp thu, cập nhật vào Luật Nhà ở sửa đổi.

Trong thời gian chờ Luật Nhà ở sửa đổi được thông qua và có hiệu lực thi hành, đề nghị ban hành quy định tạm thời một số chính sách về phát triển và quản lý nhà ở xã hội để đảm bảo việc thu hút đầu tư và phát triển các dự án nhà ở xã hội.

Thanh Tuyền
Smart Gate - Bước chuyển đổi số quyết đoán ở cảng Tân Vũ
Vận tải là một trong những ngành tiên phong “mở đường” đổi mới trong điều hành, chuyển đổi số. Điển hình ở mảng vận tải - logistics cảng biển, hiện tất cả các thao tác giao nhận container qua cổng Cảng Tân Vũ đều được tự động hóa thông qua ứng dụng hệ thống Smart Gate.

Cần nâng cấp thiết bị DAT để nhận diện khuôn mặt vào ban đêm
Theo phản ảnh từ các cơ sở đào tạo lái xe về thiết bị DAT khi thực hiện bài học lái xe ban đêm “Phải bật đèn trần trong cabin thì thiết bị DAT mới nhận dạng được khuôn mặt học viên” nhưng nếu bật đèn như vậy thì khi lưu thông về ban đêm sẽ gây mất an toàn giao thông.

Lưu ý phụ phí trên ứng dụng gọi xe
Các khoản phụ phí bảo hiểm chuyến đi, phí đóng góp trung hòa carbon… đi kèm trên các ứng dụng gọi xe công nghệ là không bắt buộc. Người sử dụng loại dịch vụ di chuyển này có quyền không lựa chọn.

Tự động hoá... nhân sức mạnh nội lực của doanh nghiệp
Nền kinh tế bước vào giai đoạn cách mạng công nghệ 4.0 và chuyển đổi số, doanh nghiệp nào nhanh chân cải tiến máy móc và thiết bị thông qua tự động hoá, thị phần kinh tế sẽ thuộc về doanh nghiệp đó. Thế nhưng, giải bài toán tự động hoá lại là câu chuyện khó, mà mấu chốt nằm ở nhân tố con người.

Sẽ thành lập các trung tâm chuyển đổi số tại địa phương
Trong tháng 10 sẽ chọn 1 địa phương để triển khai làm mẫu, khai trương trung tâm về chuyển đổi số, nơi tập hợp các giải pháp chuyển đổi số xuất sắc do Sở Thông tin và Truyền thông quản lý.

Big live stream - chiến thuật bán hàng mới của giới trẻ
Khi thương mại điện tử càng phổ biến và hấp dẫn giới kinh doanh thì cuộc cạnh tranh giữa các nhãn hàng lớn càng khốc liệt. Khi đó, để tham gia vào cuộc chơi, các nhãn hàng mới, thương hiệu ngách, startup lại cần phải có chiến thuật đặc biệt.

VNeID có thể thay thế giấy tờ xe khi cảnh sát giao thông kiểm tra
Theo Thông tư 32/2023/TT-BCA của Bộ Công an, người dân được dùng tài khoản định danh điện tử (VNeID) thay thế giấy tờ xe khi cảnh sát giao thông kiểm tra.