Ẩm thực hoài niệm nơi xứ Huế
Dường như bất kỳ ai khi du ngoạn tới xứ Huế cũng sẽ bị níu kéo bởi sự giản dị thân thương của nơi đây như đi liền với từng nền ẩm thực nức tiếng đã lâu trên khắp mọi tỉnh thành Việt Nam.
Bún bò Huế - món ăn tiêu biểu trên khắp Việt Nam
Cố đô Huế là nơi đơm hoa kết trái cho món bún bò Huế nổi tiếng thơm ngon với hương vị chính gốc khác biệt so với mọi nơi khác. Với miếng tiết heo thơm mềm ngọt vị, cùng nước dùng đặc biệt đậm đà không thể thiếu đi thành phần mắm ruốc, giữ mùi hương nước dùng luôn thơm lừng át đi sự tanh nồng.
Đặc biệt, sợi bún bò Huế truyền thống phải là loại to, dày chứ không phải bún sợi nhỏ như ở miền Bắc hay Nam. Ngày nay, bún bò Huế vẫn là món ăn gắn bó với văn hóa truyền thống của xứ cố đô và vẫn là đại diện ẩm thực đặc trưng của Việt Nam.
Đậm đà vị giác với Cơm hến và Bún hến
Cơm hến là một đặc sản tiêu biểu đối với bất kỳ ai đặt chân tới mảnh đất Huế. Hến được xào lên và trộn đều với cơm cùng nước luộc hến và phủ kín bề mặt với bì heo, lạc vừng rang, tóp mỡ, mắm ruốc cùng một lớp rau bao gồm hoa chuối, dọc mùng, khế, rau thơm, và ớt xào. Người thưởng thức chỉ cần trộn đều tô cơm hến lên sau đó và cảm nhận hương vị thơm nức ngọt ngào đậm màu xứ Huế.
Tại Huế không chỉ có cơm hến, mà bún hến cũng là một trong các món đặc sản Huế xứng đáng phải trải nghiệm. Tô bún hến Huế được nêm nếm đậm đà, dai ngọt thịt hến, trộn đều cùng rau sống và lạc. Nước dùng của bún hến là điểm đặc biệt tạo nên dấu ấn của món ăn, là sự hòa quyện hoàn hảo của vị ngọt từ hến và chút cay của ớt xanh đặc trưng xứ Huế.
Nơi chốn của các loại bánh
Tại Huế, nền ẩm thực địa phương về các loại bánh là cực kỳ đa dạng giúp thỏa mãn khẩu vị của bất cứ ai. “Bánh” ở Huế không chỉ những loại bánh ngọt Pháp hay được làm nên sử dụng bột mì như thường thấy, mà còn là những món ăn tưởng chừng giống nhau nhưng với hương vị, cách làm, hay hình thức lại hoàn toàn khác nhau.
Nơi đây có bánh bột lọc truyền thống với lớp bánh bột lọc kết hợp với lớp nhân chay hoặc mặn. Nếu là chay, lớp nhân sẽ là đậu xanh và mộc nhĩ nghiền nhuyễn, và nếu là bánh lọc mặn thì sẽ có nhân thịt lợn và tôm kho quẹt chấm với nước mắm cá và ruốc. Ngoài bánh bột lọc, có tới vô vàn các loại bánh ăn vặt khác tương tự đáng thưởng thức như bánh nậm, bánh bèo, bánh ram ít, v.v..
Thanh tao ẩm thực chè Huế
Chè cung đình Huế được biết tới là một trong những nét tinh túy của nền ẩm thực cố đô với 36 loại chè đa dạng. Ở Huế có hàng trăm loại chè, mỗi loại đều có hương vị khác nhau và được chế biến khá cầu kỳ như chè hạt sen, chè nhãn bọc hạt sen, chè sương sa hột lựu, chè thịt quay, chè môn sáp vàng, chè bông cau, ...
Đặc biệt ở nơi đây phải nhắc tới chè bột lọc heo quay với nhân heo quay xắt nhỏ, có mỡ có nạc. Mợ Tôn Đích ở đường Lê Lợi là thổ dân đã bán món chè này từ lâu. Chè ở quán được nấu để ăn nóng và ngay, ăn hết lại nấu thêm bằng nồi nhỏ chứ không nấu sẵn. Mỗi nồi mang ra bán chỉ một thời gian ngắn là hết như bởi khách tới đây rất đông.
Nếu có cơ hội được đặt chân tới đất Huế, hãy một lần ghé thăm ẩm thực đất cố đô. Những hương vị, trải nghiệm và cả những niềm vui đó sẽ chính là tình yêu “níu kéo” bạn trở lại nơi đây vào một ngày không xa.