Chuyên mục


7 điểm cấp, đổi giấy phép lái xe tại Hà Nội

26/02/2024 08:40 (GMT +7)

Dù Hà Nội đã có 7 địa điểm cấp, đổi giấy phép lái xe nhưng do không biết thông tin nên hàng trăm người dân vẫn ùn ùn tới xếp hàng tại bộ phận một cửa của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội để làm thủ tục.

Người dân xếp hàng dài chờ làm thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024.

Người dân xếp hàng dài chờ làm thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024.

Để đáp ứng nhu cầu của người dân, từ đầu tháng 10/ 2023, Sở GTVT Hà Nội đã triển khai tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe tại một số UBND cấp huyện như: bộ phận một cửa của UBND huyện Mỹ Đức, huyện Đông Anh, huyện Ứng Hoà, huyện Phú Xuyên, thị xã Sơn Tây.

Như vậy, tính đến hiện tại, Hà Nội đang có 7 địa điểm tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe.

Việc ủy quyền triển khai tiếp nhận và trả kết quả cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe tại 5 UBND cấp huyện được Sở GTVT Hà Nội đánh giá không chỉ nhằm giảm tải cho 2 địa điểm một cửa hiện nay của sở mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân làm thủ tục cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe.

Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ tết, tình trạng xếp hàng đợi đến lượt được thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe vẫn diễn ra tại 2 địa điểm 16 Cao Bá Quát và 258 Võ Chí Công.

Trao đổi với Bạn Đường, một cán bộ Sở GTVT Hà Nội cho biết, sau dịp nghỉ tết Nguyên đán 2024, nhu cầu đổi giấy phép lái xe trực tiếp tại 258 Võ Chí Công (Q.Tây Hồ, Hà Nội) và 16 Cao Bá Quát có tăng cao hơn so với ngày thường. Trong một số ngày đầu tháng 2, tại địa chỉ 16 Cao Bá Quát, đơn vị tiếp nhận và xử lý khoảng 350 trường hợp cấp đổi giấy phép lái xe.

Mỗi ngày, cơ sở 16 Cao Bá Quát tiếp nhận và xử lý hơn 300 trường hợp cấp đổi giấy phép lái xe.

Mỗi ngày, cơ sở 16 Cao Bá Quát tiếp nhận và xử lý hơn 300 trường hợp cấp đổi giấy phép lái xe.

"Nguyên nhân có thể là do sau thời gian nghỉ Tết, nhu cầu cấp, đổi giấy phép lái xe của người dân tăng cao. Mặt khác, có không ít người dân sinh sống tại các huyện, thị xã vì không nắm được thông tin nên vẫn đến bộ phận một cửa của Sở GTVT nộp hồ sơ. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, tại 2 địa điểm Võ Chí Công và Cao Bá Quát, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã bố trí thêm máy móc, trang thiết bị và tăng cường cán bộ để tiếp nhận hồ sơ. Đồng thời, Sở tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích người dân đổi giấy phép lái xe trực tuyến toàn trình (mức độ 4) trên Cổng Dịch vụ công quốc gia"- vị cán bộ này cho hay.

Trong trường hợp số lượng, nhu cầu giải quyết trong ngày vượt quá năng lực phục vụ, cán bộ Sở GTVT sẽ hướng dẫn người dân lấy số thứ tự và đặt lịch hẹn giải quyết vào những ngày sau.

Theo Sở GTVT Hà Nội, trước khi thực hiện trực tuyến, người dân cần chuẩn bị các giấy tờ gồm: Bản chụp giấy phép lái xe, bản chụp căn cước công dân hoặc hộ chiếu (định dạng file pdf hoặc doc), giấy khám sức khỏe điện tử hoặc đã được chứng thực điện tử, ảnh chân dung theo tiêu chuẩn định dạng jpg.

Quy trình 5 bước thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp đổi giấy phép lái xe trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Quy trình 5 bước thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp đổi giấy phép lái xe trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Sau khi hoàn thành các giấy tờ trên, người dân truy cập vào trang web ở địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn. Tiếp đó, đăng nhập tài khoản hoặc đăng ký theo hướng dẫn. Sau khi đăng nhập xong, người dân nhập tìm kiếm mục “Đổi giấy phép lái xe do ngành GTVT cấp”, xong chọn mục “Nộp trực tuyến” để thực hiện các thao tác theo hướng dẫn. Sở GTVT Hà Nội cho biết, có tổng cộng 5 bước thao tác để đổi bằng lái xe trực tuyến.

Lê Minh
Bắc Giang: Bảo đảm TTATGT dịp nghỉ lễ 30/4 và cao điểm du lịch hè 2024
Ngày 16/4, ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Công văn về việc tăng cường bảo đảm TTATGT phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè 2024.

Xử lý nam thanh niên giả làm cán bộ kiểm tra Điều lệnh CAND
Nguyễn Lê Ngọc Thi thuê ô tô rồi gắn biển số 80A, giả làm cán bộ kiểm tra Điều lệnh Công an nhân dân để ra oai với người khác.

Nỗ lực đảm bảo trật tự, an toàn giao thông Lễ hội chùa Thầy
Trong 4 ngày (từ 12/4-15/4), các lực lượng chức năng huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã túc trực đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn trong dịp Lễ hội chùa Thầy năm 2024.

Triển khai giải pháp để người dân đi lại thuận lợi dịp lễ 30/4 - 01/5
Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại trong dịp nghỉ lễ 30/4-01/5 và cao điểm du lịch hè năm 2024 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Lộ trình mới cho tài xế qua hầm Bãi Gió
Hiện tại, hầm đường sắt Bãi Gió trên tuyến đường sắt Bắc- Nam, qua địa phận xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa bị sụt lún đất đá từ đỉnh vòm hầm và đang tiếp tục sụt lún, diễn biến phức tạp.

Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện một tài xế xe container vi phạm nồng độ cồn
Đêm 12/4, Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 (Phòng CSGT, Công an tỉnh Bắc Giang) thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về chuyên đề tốc độ, nồng độ cồn, và ma tuý.

Bắc Giang tăng cường công tác đảm bảo TTATGT cho học sinh
Thực hiện Chỉ thị số 31 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới, Công an thành phố Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) đã phối hợp với ngành giáo dục tổ chức cho phụ huynh, học sinh ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ.