Chuyên mục


5 đơn vị được cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử

03/09/2022 09:38 (GMT +7)

Viettel Telecom, FPT IS, Bkav, MobiFone và CMC TS là 5 doanh nghiệp đầu tiên vừa được Bộ Công Thương trao giấy xác nhận được cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử tại Việt Nam.

Chiều ngày 31/8, Bộ Công Thương đã trao giấy xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử (HĐĐT) cho 5 doanh nghiệp đầu tiên. Đây đều là những tập đoàn, công ty hàng đầu tại Việt Nam về các giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông. 

hop-dong-dan-su-dien-tu-1

Sau gần 2 năm xây dựng, ngày 16/6 vừa qua, Bộ Công Thương đã công bố hệ thống Trục phát triển HĐĐT Việt Nam (www.CeCA.gov.vn). Hệ thống này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ toàn bộ hoạt động ứng dụng HĐĐT tại Việt Nam, là cầu nối các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực HĐĐT với các giải pháp định danh và xác thực, dấu thời gian, chữ ký số, ký chéo… Từ đó tạo nền tảng để chứng thực và xác thực hợp đồng nhanh chóng, hiệu quả.

Theo Bộ Công thương, từ tháng 9/2021 đến nay, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã nhận được 26 công văn đăng ký cung cấp dịch vụ của các doanh nghiệp. Đến thời điểm này, sau thời gian hỗ trợ, hướng dẫn về trình tự thủ tục, pháp lý, các tiêu chuẩn kỹ thuật của dịch vụ, đã có 5 đơn vị đầu tiên được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thẩm định hồ sơ đạt yêu cầu cấp xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực HĐĐT tại Việt Nam.

5 doanh nghiệp đầu tiên đủ điều kiện cung cấp dịch vụ chứng thực HĐĐT gồm: Công ty TNHH hệ thống thông tin FPT, Tổng Công ty viễn thông Viettel, Công ty Cổ phần BKAV, Tổng Công ty Viễn thông Mobiphone, Công ty TNHH Tổng Công ty công nghệ và giải pháp CMC. Đây đều là những tập đoàn, công ty hàng đầu tại Việt Nam về các giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông. Việc triển khai rộng rãi HĐĐT sẽ thúc đẩy mạnh mẽ thương mại số nói riêng và hoạt động thương mại trong nước, quốc tế nói chung.

Thanh Bình
Amazon tạo bước ngoặc với thiết bị đọc sách tích hợp khả năng ghi chú
Theo Bloomberg, Amazon vừa tạo nên bước ngoặt khi cho ra mắt thiết bị đọc sách kèm bút ghi chú cảm ứng và kích thước màn hình lớn nhất mà hãng này từng sản xuất.

Công cụ giúp làm sạch mã độc trên không gian mạng
Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia hiện có hàng nghìn máy tính ở Việt Nam đang bị đưa vào các mạng máy tính ma để phát tán mã độc.

Cú hích mới về chuyển đổi số cho doanh nghiệp vận tải
Việc ra đời và áp dụng hệ thống Lệnh điện tử - Vé điện tử cho xe buýt của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Hà Lan (Thái Nguyên) sẽ là cú hích tiếp theo về chuyển đổi số của doanh nghiệp vận tải, đóng góp tích cực vào sự nghiệp chuyển đổi số quốc gia.

Sẽ có ứng dụng sức khỏe và hiệu suất của cầu thủ tại World Cup
Các cầu thủ của tất cả 32 đội bóng tại vòng chung kết World Cup sẽ có thể xem dữ liệu sức khỏe và hiệu suất thi đấu của họ một cách chi tiết trên một ứng dụng công nghệ do FIFA phát triển.

Sàn TMĐT có thể nộp thuế cho người bán
Đây là đề xuất của Bộ Tài chính trong tờ trình Chính phủ về việc sửa đổi một số điều Nghị định 126. Các chuyên gia đánh giá phương án là phù hợp, làm giảm thiểu đầu mối kê khai thuế, góp phần cải cách thủ tục hành chính.

Windows 11 phát hành phiên bản cập nhật lớn đầu tiên
Theo Cnet, Microsoft vừa phát hành phiên bản cập nhật lớn đầu tiên của Windows 11 nhằm kỷ niệm một năm ra mắt bản đầu tiên. Phiên bản Windows 11 2022 Update với giao diện cùng nhiều tính năng độc đáo như chỉnh sửa video, âm thanh và bảo mật.

Bắc Giang phá đường dây đánh bạc hàng chục tỷ đồng qua không gian ảo
Đối tượng đã tạo lập và sử dụng tài khoản đại lý cấp 2 trong ứng dụng M88 để thực hiện hành vi mua bán điểm ảo (tiền ảo trong trò chơi) với tổng số điểm ảo giao dịch trong tài khoản hơn 24 tỷ đồng