Chuyên mục


4 gói thầu mua sắm kit xét nghiệm Việt Á lạ ở CDC Bắc Ninh

06/07/2022 14:25 (GMT +7)

Do có dấu hiệu không khách quan, minh bạch, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh kiến nghị chuyển thông tin, tài liệu của 4 gói thầu mua sắm hàng hóa của Công ty Việt Á tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Ninh sang công an điều tra.

Kiến nghị chuyển cơ quan công an điều tra

Theo Kết luận của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, về quá trình lập giá của 4 gói thầu mua sắm sản phẩm của Công ty Việt Á, CDC tỉnh Bắc Ninh đã căn cứ vào báo giá của các công ty có quan hệ gia đình và thân thiết với nhau. Trong đó, có 2 công ty do một cá nhân làm giám đốc và biết số liệu báo giá cho CDC Bắc Ninh.

Công ty Thành An và Công ty An Việt đã thay nhau cùng trúng thầu trong các gói thầu về mua sắm kit xét nghiệm RT-PCR do Công ty Việt Á sản xuất. Việc mua bán được thực hiện qua lại giữa công ty của vợ chồng ông Tuân, bà Vân (ông Tuân làm Giám đốc Công ty An Việt, bà Vân làm Giám đốc Công ty Thành An). Các Công ty Optica, Công ty Minh Nhật, Công ty Hà Dương thường xuyên thay nhau báo giá kit xét nghiệm RT-PCR nhưng không trúng thầu, không có ủy quyền bán hàng của Công ty Việt Á.

Tại gói thầu 2-CDC, 4-CDC, Công ty Thành An không mua kit xét nghiệm RT-PCR do Công ty Việt Á sản xuất trực tiếp từ Công ty Việt Á mà mua từ Công ty An Việt. Công ty Thành An cung cấp kit xét nghiệm RT-PCR của hãng Việt Á cho CDC Bắc Ninh, trong khi không có giấy ủy quyền bán hàng của Công ty An Việt. Giá mua của Công ty An Việt cao hơn 1,08 lần giá mà Công ty Thành An bán cho CDC Bắc Ninh.

Tại gói thầu 8-CDC, Công ty An Việt không mua trực tiếp được của Công ty Việt Á mà mua lại của Công ty Optica gần 4.570 kit với giá 530.250 đồng/bộ (cao hơn giá mua trực tiếp 1,04 lần). Công ty Optica có tên người làm giám đốc cũng là bà Trần Hồng Vân - vợ ông Nguyễn Văn Tuân (Giám đốc Công ty An Việt). Trong khi Công ty Optica không có ủy quyền bán hàng của Công ty Việt Á, Công ty An Việt không có ủy quyền bán hàng của Công ty Optica.

Trụ sở Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh.

Trụ sở Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh.

“Các công ty nêu trên có mối quan hệ, liên hệ qua lại từ mối quan hệ gia đình,…báo giá, trúng thầu, mua bán qua lại. Do vậy có dấu hiệu không khách quan, không minh bạch trong việc thực hiện mua sắm kit xét nghiệm RT-PCR do Công ty Việt Á sản xuất đối với 4 gói thầu tại CDC Bắc Ninh”, kết luận của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh nêu rõ.

Trên cơ sở đó, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh kiến nghị chuyển thông tin, tài liệu về mối quan hệ của các công ty trong việc báo giá, được chỉ định thầu, thực hiện mua sắm hàng hóa của Công ty Việt Á sản xuất có dấu hiệu không khách quan, minh bạch đến Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp tục điều tra, xử lý.

4 gói thầu không khách quan, minh bạch

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng chống dịch COVID - 19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, đáng chú ý có 4 gói thầu mua sắm sản phẩm của Công ty Việt Á tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bắc Ninh với tổng trị giá lên tới hàng chục tỷ đồng.

Cụ thể, CDC Bắc Ninh triển khai gói thầu mua sắm sinh phẩm, vật tư xét nghiệm SARS-CoV-2 phục vụ hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 năm 2021 (mua sắm lần 2, gọi là gói thầu 2-CDC). Hàng hóa mua sắm gồm kit realtime RT-PCR, kit tách chiết ARN, ống nghiệm ly tâm nhựa kiểu eppendorf, cồn tuyệt đối, đầu côn (típ) có lọc, găng tay không bột tan.

Có dấu hiệu không khách quan, không minh bạch trong 4 gói thầu mua sắm hàng hóa của Công ty Việt Á tại CDC Bắc Ninh.

Có dấu hiệu không khách quan, không minh bạch trong 4 gói thầu mua sắm hàng hóa của Công ty Việt Á tại CDC Bắc Ninh.

CDC Bắc Ninh hợp đồng mua sắm với nhà thầu là Công ty cổ phần thiết bị y tế Thành An (Công ty Thành An). Trong đó, số lượng hàng hóa nghiệm thu, bàn giao 10.080 kít realtime RT-PCR của Việt Á và 5.000 kít tách chiết ARN. Việc nghiệm thu, thanh lý này có biên bản đề ngày 12/5/2021. Giá trị gói thầu đã thanh toán hơn 5,4 tỷ đồng.

Ở gói thầu mua sắm sinh phẩm, vật tư xét nghiệm SARS-CoV-2 năm 2021 (đợt 3, gọi là gói thầu 4-CDC) có hàng hóa mua sắm gồm: bộ sinh phẩm Realtime RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2, kít tách chiết RNA thủ công, cồn tuyệt đối, cồn 70 độ, dải 8 ống realtime PCR, nước chuyên dùng cho sinh học phân tử, ống nghiệm ly tâm, găng tay bột tan...

Trong đó, CDC Bắc Ninh đã nhận bàn giao từ Công ty An Việt 7.500 bộ sinh phẩm Realtime RT-PCR của Công ty Việt Á và 7.500 bộ sinh phẩm Realtime RT-PCR cùng 42.000 bộ kít tách chiết RNA thủ công của Công ty Việt Á với giá trị gói thầu đã thanh toán hơn 8,1 tỷ đồng.

Qua đó, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh kết luận, có dấu hiệu không khách quan, không minh bạch trong 4 gói thầu mua sắm hàng hóa của Công ty Việt Á tại CDC Bắc Ninh.

Đối với gói thầu mua sắm 20.000 kit xét nghiệm sinh phẩm Realtime PCR và 5.000 kit chiết tách ARN của Công ty Việt Á (Gọi là gói thầu 7-CDC), CDC Bắc Ninh đã nhận bàn giao từ Công ty An Việt 10.000 kit xét nghiệm RT-PCR do Công ty Việt Á sản xuất; từ Công ty Thành An 10.000 kit xét nghiệm RT-PCR và 5.000 sinh phẩm tách chiết ARN cũng của Công ty Việt Á.

Biên bản bàn giao, nghiệm thu, thanh lý của CDC Bắc Ninh với Công ty An Việt đề ngày 15/6/2021, còn với Công ty Thành An đề ngày 21/6/2021. Giá trị gói thầu đã thanh toán hơn 9,6 tỷ đồng. Gói thầu mua sắm bổ sung 10.000 kit xét nghiệm sinh phẩm Realtime RT-PCR của Công ty Việt Á (gọi là gói thầu 8-CDC). Biên bản bàn giao, nghiệm thu, thanh lý hàng hóa đề ngày 25/6/2021. Công ty An Việt đã bàn giao 4.569 kit xét nghiệm RT-PCR do Công ty Việt Á sản xuất cho CDC Bắc Ninh. Giá trị gói thầu đã thanh toán 4,7 tỷ đồng.

Thanh Tuyền
Bắc Giang thu giữ lô lớn bánh trung thu
Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang cùng Công an TP Bắc Giang phối hợp kiểm tra, thu giữ hơn 5 nghìn chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chấn chỉnh nạn 'vẽ bậy công cộng'
Để xử lý triệt để tình trạng công trình bị sơn vẽ, dán quảng cáo, rao vặt gây mất mỹ quan đô thị, Sở GTVT đề xuất, kiến nghị UBND TP lắp đặt bổ sung camera giám sát giao thông để tăng cường việc giám sát công trình 24/24h tại các vị trí dễ gây phản cảm.

Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế cháy lớn
Khoảng 14h30 chiều 17/8, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế (số 1 đường 23 tháng 8 - TP Huế).

Thiết bị điện gió rơi xuống gần khu dân cư tại Quảng Trị
Tại huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vừa xảy ra một sự cố hy hữu, đó là thiết bị từ tuabin điện gió bất ngờ rơi xuống gần khu dân cư. Rất may sự cố này không gây hậu quả nghiêm trọng về người và của.

Bắc Ninh xử lý nghiêm hoạt động bến, bãi trái phép trên sông
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang chỉ đạo tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) và xử lý nghiêm các hoạt động bến, bãi trên sông trái phép trong mùa mưa bão.

Lào Cai: Lật thuyền trên sông Chảy, 1 người chết, 4 người mất tích
Chiếc thuyền chở 5 người di chuyển trên sông Chảy đoạn qua xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai bất ngờ bị lật khiến 1 người chết, 4 người mất tích

Thanh niên mượn điếu cày bị đánh tử vong
Trong lúc T. vào mượn điếu cày thì bất ngờ xảy ra xô xát với một nhóm thanh niên. Sau đó, T. bị một thanh niên áo xanh cầm điếu cày đập 2 lần liên tiếp vào người dẫn đến tử vong.