Chuyên mục


Xe công nghệ tắt App, cơ hội của taxi truyền thống?

16/06/2022 11:00 (GMT +7)

Do giá xăng tăng quá cao, tài xế chạy không đủ bù chi nên có nhiều người tắt app tại từng thời điểm hoặc họ chỉ đứng yên, không di chuyển, cũng không nhận cuốc đến việc khách hàng rất khó đặt xe công nghệ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng...

Do giá xăng tăng quá cao giai đoạn qua, tài xế chạy không đủ bù chi nên có nhiều người tắt app tại từng thời điểm. Điều này có thể thấy rõ khi thử khảo sát đặt cuốc xe trên ứng dụng, hành khách sẽ thấy có nhiều tài xế cùng tụ tập tại một khu vực nhưng họ chỉ đứng yên, không di chuyển, cũng không nhận cuốc. Tài xế lúc này không chạy vòng đón khách như trước. Khi đó, người dùng sẽ khó đặt xe và giá cũng sẽ tăng do số lượng phương tiện thực tế ít hơn nhiều so với nhu cầu.

“Làm vận tải giờ cực lắm. Xe công nghệ không tăng được giá cước trong khi đó tài xế phải nộp cho hãng từ 27-32% doanh thu thì họ buộc phải tắt app. Vì chạy với giá cũ thì chắc chắn lỗ nặng, giờ xăng tăng gần gấp đôi so với trước dich, nên nhiều tài xe bắt buộc phải thu thêm chênh lệch giá xăng, không thì chẳng ai chạy xe nữa”, một tài xế Grab tại Hải Phòng chia sẻ.

Số liệu do Hiệp hội Taxi Hà Nội công bố cho thấy, khoảng 12.000 tài xế taxi đã rời thị trường kể từ khi COVID-19 bùng nổ. Trái ngược với các hãng taxi, các công ty dịch vụ gọi xe như be và Gojek lại cho rằng nhu cầu đi lại vượt cung là những gì thực sự đang diễn ra.

Taxi công nghệ là một ngành mới, do đó, nó ẩn chứa nhiều rủi ro cho cả người sử dụng lao động và người lao động. Tại Đông Nam Á, các hãng như Grab và Gojek vẫn chịu lỗ nặng nên họ đặc biệt phụ thuộc vào số lượng lớn nhân viên để duy trì hoạt động. Trong khi đó, các khoản phụ cấp và chế độ làm việc cho lao động tự do, bao gồm tài xế taxi công nghệ vẫn chưa được hình thành, khiến họ gặp nhiều rủi ro hơn so với những người làm việc trong văn phòng. Nhìn chung, để hoàn thiện và khắc phục từng lỗi trong ngành này là vẫn một chặng đường dài.

Các hãng taxi truyền thống đang tự làm mới mình để cạnh tranh với taxi công nghệ và phục vụ khách hàng được tốt hơn

Các hãng taxi truyền thống đang tự làm mới mình để cạnh tranh với taxi công nghệ và phục vụ khách hàng được tốt hơn

Công nghệ phát triển rất nhanh và nhu cầu của người dân cũng ngày càng đa dạng. Vì vậy, cần ủng hộ loại hình nào phục vụ người dân tốt hơn. Ở bên kia "chiến tuyến", đây có lẽ là cơ hội thời cơ cho taxi truyền thống lấy lại vị thế. Các hãng không thể cứ lấy cách gọi “taxi truyền thống” để bảo thủ về cách quản lý, vận hành, kinh doanh,…vốn đã lỗi thời trong thời đại công nghệ như hiện nay.

Việc cần làm ngay lúc này của các hãng taxi truyền thống là phải đổi mới để tiết giảm chi phí quản lý, thời gian chạy rỗng và hạn chế tối đa số km không hữu ích. Doanh nghiệp kinh doanh taxi truyền thống cũng thay đổi bề ngoài để gây thiện cảm giúp xe nhìn sang trọng và hiện đại hơn thay vì chằng chịt màu sơn, quảng cáo. Các hãng taxi truyền thống cũng đẩy mạnh giải về bài toán truyền thông.

Ứng dụng di động của các hãng này ra mắt rất trễ và gần như chưa tiếp cận được tới người tiêu dùng. Một số chức năng vẫn "như cho có". Ví dụ tin nhắn báo số điện thoại tài xế có khi là số ảo, số sai, số đã bị khóa; hay chức năng báo giá trước chỉ mang tính tham khảo, tạo điều kiện cho tài xế hoàn toàn có thể chạy đường vòng để thu thêm tiền cước.

Các hãng taxi mới rất cần phải có những chiến dịch quảng bá rất rầm rộ, những chương trình khuyến mãi liên tục với các hình thức khuyến mãi đa dạng, tiếp cận trực tiếp từng khách hàng và các bạn trẻ đó là những đối tượng sử dụng điện thoại thông tin nhiều nhất trong thời đại công nghệ phát triển. Mô hình kinh doanh dịch vụ phải tiên quyết dựa trên lợi ích của người tiêu dùng.

Hãng Taxi Hải Phòng 3.83.83.83 đẩy mạnh hỗ trợ tài xế nhằm phát triển Taxi truyền thống

Hãng Taxi Hải Phòng 3.83.83.83 đẩy mạnh hỗ trợ tài xế nhằm phát triển Taxi truyền thống

Nói như ông Vũ Anh Tuấn - Giám đốc Hãng Taxi Hải Phòng 3.83.83.83, điểm mạnh của taxi truyền thống là quản lý tập trung từ lái xe, phương tiện và mọi lái xe phải tuân thủ nội quy, quy chế của công ty và chịu sự giám sát và điều hành của Hệ thống Tổng đài Trung tâm, mọi khách hàng có thể phản ánh chất lượng dịch vụ của hãng xe ngay lập tức không như các hãng Taxi Công nghệ nên việc tài xế tự tăng giá cước là rất khó xảy ra. 

Do đó, nếu như các hãng taxi truyền thông nhanh chóng khắc phục điểm tồn đọng, đẩy mạnh và tận dụng thế mạnh thì đây là cơ hội để lấy lại niềm tin của khách hàng. Nhấn mạnh là, trong nền kinh tế công nghệ số, bất kỳ lĩnh vực nào nếu muốn không tụt hậu đều phải cập nhật tiến độ công nghệ 4.0 mới  trụ vững. 

Thanh Hải
Vietnam Airlines Festa mở bán vé ưu đãi
Từ 10 - 21h00 các ngày 18-19/3/2023, sự kiện Vietnam Airlines Festa do Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam phối hợp cùng UBND Thành phố Hà Nội tổ chức định kỳ sẽ trở lại với chủ đề “International Day” tại khu vực đường Đinh Tiên Hoàng - Phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Taxi Saigontourist: Lãnh đạo thanh lý xe, tài xế tăng giá cước 10 lần
Tài xế hãng taxi Saigontourist thừa nhận thu giá cước 1,2 triệu đồng của du khách, trong khi đồng hồ báo 120.000 đồng. Chưa rõ, nội bộ công ty vận chuyển này sẽ giải quyết ra sao, nhưng hiện dàn lãnh đạo chưa lấy lại được hoà khí, tiếp tục thanh lý 15 xe để lấy vốn kinh doanh.

Khai thác metro đoạn Nhổn - Ga Hà Nội vào tháng 8/2023
UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội.

Hà Nội không để sai sót trong triển khai dự án Vành đai 4
Chiều 14/3, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo triển khai dự án xây dựng Vành đai 4-Vùng Thủ đô Hà Nội.

Vietnam Airlines tăng cường bay nội địa và quốc tế cho mùa Hè 2023
Hãng hàng không quốc gia VN có kế hoạch tăng tần suất khai thác hàng loạt các đường bay nội địa và quốc tế, đồng thời tăng tải số ghế cung ứng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Hè tới đây.

Phó Thủ tướng không hài lòng về tiến độ của hai dự án giao thông
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh trong khi VEC đang có nguồn thu từ các trạm thu phí để gửi ngân hàng thì cao tốc Bến Lức-Long Thành lại không có tiền để thi công và đây là điều bất hợp lý.

Thêm tàu dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Ngoài 4 đôi tàu Thống nhất chạy hàng ngày tuyến Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, ngành Đường sắt chạy hàng ngày các đôi tàu SE19/20 chặng Hà Nội - Đà Nẵng và SE21/SE22 chặng TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng.