Chuyên mục


Xe che biển qua trạm cân tự động QL.5

28/08/2023 13:18 (GMT +7)

Từ khi chính thức đưa bộ cân tự động trên quốc lộ 5 vào kiểm soát tải trọng xe và xử phạt, đã xuất hiện một số phương tiện dán biển số, né phạt nguội khi lưu thông qua khu vực.

Xe container mang logo AT Logistics chở thùng kép, che biển qua trạm

Xe container mang logo AT Logistics chở thùng kép, che biển qua trạm

Thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới; Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới; Thông báo của Bộ GTVT về công tác kiểm soát tải trọng xe trên quốc lộ 5, Cục Đường bộ Việt Nam đã thông báo đưa vào sử dụng các bộ cân kiểm tra tải trọng xe (KTTTX) tự động tại Km78/QL.5 để phát hiện vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính.

Theo đó, thời gian chính thức đưa các bộ cân KTTTX tự động vào sử dụng từ 00h00 ngày 1/6/2023 đối với 2 bộ cân KTTTX tự động tại Km78+830(T)/QL.5 (chiều Hải Phòng - Hà Nội) và từ 00h00 ngày 15/6/2023 đối với 2 bộ cân KTTTX tự động tại Km78+150(P)/QL.5 (chiều Hà Nội - Hải Phòng).

Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng các bộ thiết bị cân kiểm tra tải trọng xe tự động tại Km78/QL.5 để phát hiện vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật đã xuất hiện một số phượng tiện dán biển số, lưu thông qua trạm cân.

Khi qua trạm cân khoảng 250 mét, xe này đỗ lại, tài xế mở cửa xuống xe gỡ miếng dán

Khi qua trạm cân khoảng 250 mét, xe này đỗ lại, tài xế mở cửa xuống xe gỡ miếng dán

Cụ thể, sáng 23/8, PV trực tiếp có mặt tại vị trí trạm cân Km78+830 (trái tuyến) QL.5, thuộc địa phận xã Lê Thiện, huyện An Dương, TP. Hải Phòng, phát hiện một xe container mang logo AT logistics đầu kéo màu bạc, thùng container màu xanh, lưu thông theo hướng Hải Phòng - Hà Nội dùng giấy trắng và băng dính đen che biển số khi lưu thông.

Theo quan sát, chiếc xe dán biển mang logo AT Logistics này khi lưu thông qua trạm cân khoảng 250m ngay lập tức đỗ lại ở lề đường bên phải, tài xế nhanh chóng mở cửa cabin, xuống xe bóc 2 tấm giấy đã dán biển đầu kéo và rơ moóc, sau đó tiếp tục hành trình. Được biết, AT Logistics là một công ty có địa chỉ ở quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Hạnh (trú tại thôn Kim Sơn, xã Lê Thiện, huyện An Dương, TP. Hải Phòng) cho biết, từ khi trạm cân chính thức đưa vào xử phạt, các phương tiện lưu thông trên tuyến không giảm. Các tài xế cũng đã ý thức được việc sẽ bị xử phạt khi vi phạm. Tuy nhiên, trên địa bàn đã xuất hiện một số tài xế có hành vi che biển số nhằm tránh phạt nguội.

“Có chiêu trò lách, có dán biển số, có chạy luồn vào trong này (làn dành cho xe máy - PV). Xe đúng tải sẽ không dán biển, còn những xe dán biển hoặc bôi mờ thì chắc chắn có vấn đề”, ông Hạnh cho hay.

Theo Khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng khi: Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Các tài xế chở đúng tải không ngại lưu thông qua trạm

Các tài xế chở đúng tải không ngại lưu thông qua trạm

Trước đó, ngày 31/7, Cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản gửi Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng tuyên truyền đến các thành viên tuân thủ quy định về xếp hàng hóa lên phương tiện, không thực hiện hành vi vi phạm che biển kiểm soát, không chở hàng vượt quá tải trọng cho phép khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, qua theo dõi trên hệ thống phần mềm kiểm soát tải trọng xe của Cục Đường bộ Việt Nam và phản ánh của người dân, doanh nghiệp về đường dây nóng của Cục Đường bộ Việt Nam; thời gian gần đây có hiện tượng các phương tiện che biển kiểm soát, chở hàng quá tải trọng lưu thông trên QL.5, đoạn qua khu vực đặt bộ cân kiểm tra tải trọng xe tự động tại Km78/QL.5, TP. Hải Phòng. Tình trạng này là hành vi cố tình vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông, cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động vận tải, gây bức xúc cho người dân sinh sống quanh khu vực.

Khi trạm cân tự động đi vào hoạt động, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cũng đã đề nghị Cục ĐBVN tham mưu, báo cáo Bộ GTVT nhân rộng mô hình kiểm tra tải trọng xe tự động tại QL.5 áp dụng cho hệ thống đường bộ cao tốc, hệ thống quốc lộ và các trục đường có nhiều xe tải lưu thông để ngăn chặn và tiến tới chấm dứt tình trạng xe chở hàng vượt quá tải trọng cho phép; nhằm bảo vệ công trình đường bộ, giảm tai nạn giao thông. Đồng thời, việc này cũng tạo sự công bằng giữa các doanh nghiệp vận tải đường bộ và giữa các phương thức vận tải, giảm áp lực giao thông vận tải đường bộ, giảm chi phí đầu tư, quản lý, khai thác hệ thống cân kiểm tra tải trọng xe, ngăn chặn tiêu cực trong công tác kiểm soát tải trọng xe.

Đức Mạnh
Tạm giữ người đàn ông mang 2 tiền án, dùng thẻ nhà báo giả
Công an thành phố Thái Nguyên vừa tạm giữ Nguyễn Quang Hưng - đối tượng vi phạm nồng độ cồn, xuất trình thẻ nhà báo giả.

Hai xe máy tông nhau trong đêm Trung thu, ít nhất 3 người tử vong
Một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa 2 xe máy vừa xảy ra trên quốc lộ 2, đoạn qua tỉnh Hà Giang khiến ít nhất 3 người tử vong, 3 người khác bị thương.

Không đón trả khách tại trạm xăng dầu
Các đơn vị kinh doanh xăng dầu không được tổ chức cho xe khách vào đón, trả khách tại các cửa hàng xăng dầu để đảm bảo an toàn cho hành khách, nhất là tại các mặt bằng kinh doanh dọc Quốc lộ 13 (TP Thủ Đức), TPHCM.

Khởi tố tài xế xe Honda CRV hành hung CSGT
Cơ quan chức năng thành phố Hải Dương đã ra quyết định khởi tố Trần Mạnh Hùng - tài xế xe Honda CRV vi phạm nồng độ cồn, giật giấy tờ, đấm CSGT.

Xử lý nghiêm trường hợp dùng xe cá nhân kinh doanh vận tải
Thời gian tới Cục Đường bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành công an, TT&TT, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng xe cá nhân để kinh doanh vận tải qua hình thức lập nhóm trên Zalo, Facebook và các mạng xã hội khác.

Khởi tố cán bộ VietinBank đấm vào mặt CSGT
Ngày 28/9, Cục CSGT thông tin, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Bắc Ninh đã ra quyết định Khởi tố vụ án hình sự, Khởi tố bị can đối với Lê Ngọc về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Siết chặt kiểm soát quản lý thủ tục hàng không
Liên quan đến sự việc nhân viên bốc xếp hành lý ký gửi có hành vi trộm cắp tài sản của hành khách, Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam xem xét, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm trong quá trình làm thủ tục hàng không.