Chuyên mục


Vietnam Airlines tiên phong trong đảm bảo an toàn khai thác bay

18/09/2023 11:57 (GMT +7)

Trong suốt hơn 30 năm thành lập và phát triển, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam luôn xác định an toàn là nguyên tắc số một, không thể đánh đổi và là nền tảng cốt lõi trong mọi hoạt động của Hãng.

Với việc được Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) lựa chọn làm chủ nhà đăng cai Hội nghị Khai thác và An toàn thế giới năm 2023 diễn ra từ ngày 19 - 21/9 tới đây, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã chứng tỏ được tầm ảnh hưởng, năng lực, uy tín của thương hiệu trên trường quốc tế.

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam luôn xác định an toàn là nguyên tắc số một, không thể đánh đổi trong mọi hoạt động của hãng.

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam luôn xác định an toàn là nguyên tắc số một, không thể đánh đổi trong mọi hoạt động của hãng.

“Cánh chim đầu đàn” xây dựng văn hóa an toàn

Trong suốt hơn 30 năm thành lập và phát triển, Vietnam Airlines luôn xác định an toàn là nguyên tắc số một, không thể đánh đổi trong mọi hoạt động của Hãng. Vì thế việc thiết lập, củng cố và nâng cao văn hóa an toàn là một mục tiêu trọng điểm hàng đầu trong công tác điều hành khai thác của Tổng công ty.

Cụ thể, từ năm 2007, Vietnam Airlines đã thành công trong việc xây dựng và vận hành hệ thống quản lý an toàn và triển khai văn hóa an toàn dựa vào dữ liệu an toàn để dự báo, xác định các nguy cơ, từ đó xử lý, phòng ngừa rủi ro kịp thời. Hệ thống quản lý an toàn đã và đang không ngừng hoàn thiện, đáp ứng các tiêu chuẩn của các nhà chức trách hàng không, các hiệp hội, liên minh mà Vietnam Airlines tham gia.

Điểm nổi bật trong văn hóa an toàn của Vietnam Airlines là đề cao tính trung thực, minh bạch, tạo môi trường làm việc mà mọi nhân viên luôn sẵn sàng báo cáo lỗi; không áp dụng các biện pháp kỷ luật đối với bất cứ nhân viên nào khi chủ động báo cáo trung thực về các sự cố, sự việc ảnh hưởng tới an toàn, các lỗi do sơ ý.

Song song với đó, Vietnam Airlines tổ chức các buổi đào tạo huấn luyện và tuyên truyền về an toàn, hội thảo về quản lý rủi ro và khủng hoảng trong hàng không với các chuyên gia nước ngoài và lãnh đạo cấp cao nhất để đảm bảo các hoạt động hệ thống quản lý an toàn và văn hóa an toàn được thực hiện đầy đủ, hiệu quả.

Kể từ khi Vietnam Airlines đưa vào hoạt động đội tàu bay hiện đại, Hãng là một điển hình của hoạt động khai thác hàng không an toàn, không để xảy ra những vụ việc đáng tiếc liên quan đến hoạt động khai thác.

“Các chỉ số an toàn của hãng vẫn không ngừng được cải thiện trong bối cảnh quy mô khai thác mở rộng nhanh chóng, thị trường hàng không tăng trưởng nóng. Những chỉ số an toàn trọng yếu vượt trội so với các hãng hàng không khác và ở mức cao so với mặt bằng chung thế giới theo số liệu của IATA. Đây là minh chứng cho quyết tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hệ thống, từ các cấp lãnh đạo cho đến nhân viên nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho từng chuyến bay,” ông Nguyễn Đăng Quang, Trưởng ban An toàn chất lượng Vietnam Airlines khẳng định.

Bày tỏ vô cùng tự hào về những gì mà Vietnam Airlines đã đạt được trong suốt gần hai thập kỷ qua về 10 lần liên tiếp gia hạn thành công chứng nhận IOSA (kết quả đánh giá An toàn khai thác) và hồ sơ an toàn của Vietnam Airlines được đánh giá cao, theo ông Quang, Hãng được IATA ghi nhận về những nỗ lực trong công tác đảm bảo an toàn hàng không và lựa chọn là đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị toàn cầu về An toàn và khai thác.

“Tham gia Hội nghị với vai trò chủ nhà sẽ là cơ hội để Vietnam Airlines nhấn mạnh và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng đặc biệt của việc xây dựng văn hóa an toàn trong tổ chức, hướng tới mục tiêu văn hóa an toàn đạt mức Tiên tiến vào năm 2025,” ông Quang nói.

Đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất về an toàn của thế giới

Khẳng định việc duy trì được an toàn hàng không từ nhiều năm nay là một thành quả rất đáng được ghi nhận không chỉ ở Việt Nam mà còn trên phạm vi thế giới, trong đó có sự đóng góp rất lớn từ công tác an toàn khai thác bay của hãng hàng không, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết theo bảng xếp hạng của AirlineRatings.com (Australia), Vietnam Airlines là một trong 20 Hãng hàng không an toàn tốt nhất thế giới năm 2023.

IATA thường xuyên trao đổi với các cơ quan quản lý Nhà nước, các cảng hàng không, hãng bay để khảo sát, đánh giá hệ thống tài liệu an ninh, an toàn

IATA thường xuyên trao đổi với các cơ quan quản lý Nhà nước, các cảng hàng không, hãng bay để khảo sát, đánh giá hệ thống tài liệu an ninh, an toàn

Ông Thắng cũng nhấn mạnh, Vietnam Airlines gia nhập IATA sớm nhất vào năm 2007 luôn là một trong những đơn vị có chỉ số đảm bảo an toàn hàng không hàng đầu của Việt Nam. 

Dẫn chứng, Vietnam Airlines luôn tiên phong trong công tác đảm bảo an toàn hàng không, thiết lập và triển khai hệ thống quản lý an toàn, áp dụng công nghệ mới, thiết lập nhiều thành tích an toàn như năm 2015 trở thành hãng hàng không đầu tiên ở châu Á - Thái Bình Dương cùng lúc tiếp nhận và khai thác an toàn 2 loại tàu bay hiện đại nhất thế giới là Airbus A350 và Boeing 787-9 Dreamliner; duy trì chứng chỉ an toàn khai thác IOSA lần thứ 10 liên tục vào tháng 7/2022; Hãng đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam đạt được chứng chỉ khai thác tầm bay mở rộng (EDTO); được Cục Hàng không Mỹ (FAA) - một trong những thị trường hàng không khó khăn và chặt chẽ nhất thế giới cấp phép khai thác các chuyến bay thường lệ tới Mỹ…

Bà Nguyễn Thị Hải Hằng, Giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam đánh giá Hội nghị An toàn khai thác toàn cầu IATA năm 2023 được Vietnam Airlines đăng cai tổ chức là một sự kiện hết sức quan trọng đối với hàng không quốc tế. Cộng đồng hàng không Việt Nam hết sức vui mừng vì có được một cơ hội quý tham gia vào một sự kiện về an toàn có ý nghĩa này tại Việt Nam.

“Vietnam Airlines với thành tích trở thành Top 20 hãng hàng không đứng đầu về khai thác an toàn và chất lượng dịch vụ toàn cầu, nay lại được lựa chọn là đơn vị tổ chức hội nghị này, đây là một sự khẳng định tuyệt vời nhất về sự công nhận của IATA, của cộng đồng hàng không thế giới đối với năng lực và vị thế của Hãng hàng không Quốc gia nói riêng và của ngành hàng không Việt Nam nói chung”, bà Hằng hồ hởi nói.

Ông Willie Walsh, Tổng Giám đốc IATA cho biết hội nghị lần này diễn ra tại Hà Nội sẽ quy tụ cộng đồng chuyên gia về an toàn hàng không toàn cầu, tầm cỡ quốc tế. Với tư cách là hãng hàng không chủ nhà, Vietnam Airlines đang thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc thực hiện mục tiêu chung là chia sẻ và nâng cao hiểu biết, kiến thức về an toàn hàng không.

Trang Anh
Hà Tĩnh: Nhiều tuyến đường ngập sâu, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học
Mưa lớn trong 2 ngày qua khiến nhiều tuyến đường ở huyện miền núi Hà Tĩnh ngập cục bộ, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học để đảm bảo an toàn

Sun World Ba Na Hills đem “mùa vàng bội thu” về trên đỉnh Bà Nà
Diễn ra từ 20/09/2023 – 31/10/2023, Lễ hội Mùa thu 2023 tại Sun World Ba Na Hills hứa hẹn sẽ là sự kiện ấn tượng, mang dấu ấn sự gặp gỡ của mùa thu châu Âu và mùa thu Việt Nam.

Nghệ An: Cấp dưới vi phạm nồng độ cồn, người đứng đầu sẽ bị xử lý
UBND tỉnh Nghệ An sẽ xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm liên đới của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương nếu có cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm pháp luật về trật tự ATGT gây ra tai nạn giao thông, nhất là lỗi vi phạm về nồng độ cồn.

Đà Nẵng chống ùn tắc giao thông khu vực trường học
Đầu năm học mới, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho học sinh, nhất là chống ùn tắc giao thông trước cổng trường đang được các cấp, ngành, địa phương quan tâm.

Bắc Giang: Nguy hiểm rình rập khi người dân tự mở lối đi qua đường sắt
Đường gom và hàng rào tôn ngăn cách tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng đoạn qua phường Ngô Quyền và Xương Giang (TP Bắc Giang) vừa hoàn thành. Hàng rào này nhằm bảo đảm an toàn cho các hộ dân cư trú dọc tuyến nhưng nhiều người đã tự ý làm lối đi tạm qua đường sắt.

Bầu 27 nhân sự vào Ban Chấp hành Hội Nông dân Bắc Ninh khóa X
Ngày 23/9, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, TP Bắc Ninh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra trọng thể. Dự và chỉ đạo Đại hội có ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Tỉnh nào miễn, giảm học phí cho học sinh?
4 địa phương miễn, giảm học phí cho học sinh trong năm học 2023-2024 là Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Hà Nam với dự chi hàng trăm tỷ đồng.