Chuyên mục


Việt Nam dẫn đầu khu vực về sử dụng xe máy

02/07/2024 19:55 (GMT +7)

Mặc dù thị trường xe máy Đông Nam Á đang đối mặt với nhiều khó khăn, Việt Nam vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu trong khu vực về tỉ lệ người dân ưa chuộng sử dụng xe máy làm phương tiện di chuyển cá nhân.

Theo báo cáo mới nhất của Bain & Company, GenZero, Standard Chartered Bank và Temasek, xe máy vẫn là lựa chọn hàng đầu của người dân Đông Nam Á khi nói đến phương tiện di chuyển cá nhân. Khảo sát cho thấy đa số người dân ở các nước trong khu vực này thích chọn xe máy hơn ô tô.

Tỉ lệ người sử dụng xe máy tại Việt Nam cao nhất khu vực, chiếm đến 96% phương tiện cá nhân

Tỉ lệ người sử dụng xe máy tại Việt Nam cao nhất khu vực, chiếm đến 96% phương tiện cá nhân

Tại Việt Nam, tỉ lệ người sử dụng xe máy cao nhất khu vực, chiếm đến 96%, trong khi chỉ có 4% người ưa thích sử dụng ô tô làm phương tiện cá nhân. Indonesia, quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á, xếp thứ hai với 88% người ưu tiên xe máy và 12% lựa chọn ô tô. Các nước khác như Thái Lan và Philippines có tỉ lệ người sử dụng xe máy lần lượt là 69% và 63%, trong khi tỉ lệ sử dụng ô tô là 31% và 37%.

Tuy nhiên, bất chấp sự ưa chuộng của người dân, ngành công nghiệp xe máy vẫn gặp nhiều khó khăn trong khu vực. Theo số liệu từ Hiệp hội Sản xuất ô tô Đông Nam Á (AAF), trong quý đầu tiên của năm 2024, tổng số xe máy bán ra tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan, không bao gồm Việt Nam, chỉ đạt hơn 2,7 triệu chiếc, sụt giảm hơn 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Singapore là nước duy nhất trong khu vực có doanh số bán xe máy tăng trong ba tháng đầu năm, với hơn 3.000 chiếc được bán ra, tăng khoảng 8,5% so với quý 1-2023, mặc dù chỉ có khoảng 12% dân số tại đây ưa thích sử dụng xe máy làm phương tiện cá nhân.

Tại Việt Nam, tình hình thị trường xe máy cũng không khả quan hơn. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2024, các doanh nghiệp trong nước sản xuất được khoảng 1,45 triệu chiếc xe máy mới, giảm nhẹ 1,3% so với cùng kỳ năm 2023. Riêng trong tháng 6, sản lượng xe máy mới ước tính đạt 255.500 chiếc, giảm 2,3% so với tháng 5 nhưng tăng 17,1% so với tháng 6-2023. Năm công ty thành viên của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), bao gồm Honda, Yamaha, SYM, Suzuki và Piaggio, chỉ bán được hơn 603.000 xe trong quý 1-2024, giảm gần 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù đối mặt với nhiều thách thức, xe máy vẫn được ưa chuộng ở Đông Nam Á nhờ nhiều ưu điểm như giá cả phải chăng, tiện dụng và khả năng di chuyển linh hoạt trên các con phố, kể cả trong các ngõ nhỏ. Các chuyên gia cho rằng sự sụt giảm trong tháng 6 là do thị trường trong nước trì trệ kéo dài từ sau Tết, khiến nhiều mẫu xe máy phổ biến phải giảm giá để thu hút khách hàng.

Bên cạnh các thành viên của VAMM, một số doanh nghiệp trong nước và có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) khác như VinFast, DatBike, Pega, Yadea và Detech cũng tham gia vào thị trường sản xuất xe máy điện. Mặc dù các công ty này có sản lượng đáng kể, họ không công bố số liệu bán hàng cụ thể.

Trong bối cảnh thị trường xe máy đang gặp khó khăn, các nhà sản xuất đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp để thúc đẩy doanh số và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các phương tiện thân thiện với môi trường. Việc phát triển và đẩy mạnh sản xuất xe máy điện được kỳ vọng sẽ mang lại luồng gió mới cho ngành công nghiệp xe máy trong khu vực.

Thảo Anh
Lý do VF 8 Lux hút khách hàng Việt
Sở hữu thiết kế sang trọng cùng những trải nghiệm mới hấp dẫn, mẫu VF 8 Lux đang tạo ra một cơn sốt trên thị trường xe Việt, nhất là khi khách hàng chỉ còn 2 ngày cuối đặt cọc để hưởng hàng loạt ưu đãi “bom tấn” từ VinFast.

Cuộc “rượt đuổi cân não” trên thị trường xe ô tô
Nửa đầu năm 2024, doanh thu bán hàng của các hãng đi xuống đáng kể, giá nhiều dòng xe hạ tới hàng trăm triệu đồng… cho thấy nhu cầu mua xe của người tiêu dùng đã thay đổi. Luồng xe nhập khẩu về trong nước cũng đã có thêm nhiều nhân tố mới.

VinFast động thổ nhà máy lắp ráp xe điện tại Indonesia
Ngày 15-7, VinFast Auto chính thức tổ chức lễ động thổ Dự án Nhà máy Lắp ráp Xe điện tại Subang, Tây Java, Indonesia.

Xe điện VinFast khuấy động tại Fun Wheels Festival Hạ Long
Lái thử VinFast VF 7, trình diễn “đốt lốp” VF 7 trên đường đua gymkhana, trưng bày mẫu bán tải ý tưởng VF Wild và dàn SUV điện đầy đủ từ VF 5 tới VF 9 – là những hoạt động đáng chờ đợi của VinFast tại lễ hội xe Fun Wheels Festival (Hạ Long, Quảng Ninh).

Xe bán chạy nhất nửa đầu năm 2024
Nửa đầu năm 2024 khép lại với mẫu xe đứng đầu toàn thị trường là Mitsubishi Xpander. Xếp vị trí tiếp theo là Ford Ranger và những cái tên quen thuộc Mazda CX-5 và Hyundai Accent...

THACO AUTO triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024
THACO AUTO vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động và quản trị 6 tháng cuối năm 2024 nhằm đánh giá kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm và đề ra chiến lược, triển khai kế hoạch, tiếp tục kiện toàn công tác quản trị 6 tháng cuối năm.

Chỉ còn 2 ngày để hưởng siêu ưu đãi khi mua VF 5 Plus
Đợt mở cọc VF 5 Plus từ ngày 7-10/7 của VinFast không chỉ thu hút nhóm khách hàng yêu thích loạt màu mới trẻ trung của mẫu xe này, mà còn được giới chạy xe dịch vụ xem là cơ hội “có 1 không 2” để tối ưu chi phí mua xe và các quyền lợi sạc pin, gửi xe miễn phí quanh năm.