Chuyên mục


Văn hoá 'giấy' ở Đà Lạt

11/04/2022 21:57 (GMT +7)

Bộ quy tắc là một thứ hoang đường, là một cách xử lý truyền thông 'đối phó' sau vụ chủ quán bánh ướt lòng gà xôn xao dư luận ở Đà Lạt vừa qua. Văn hóa của người dân Đà Lạt đã có từ lâu đời, không cần thiết một thứ văn hóa "giấy" kiểu hình thức như bộ quy tắc...

Từ trước đến nay, Đà Lạt nổi tiếng là "thành phố đáng sống" bởi thời tiết đẹp, cảnh sắc thơ mộng, một xứ sở ngàn hoa, đặc biệt là những con người nơi đây rất thân thiện, đáng mến. Tuy nhiên, chỉ vì một vài tiểu thương buôn bán kinh doanh nhỏ mới phát triên có cách ứng xử 'kém duyên', thô lỗ mà chính quyền TP.Đà Lạt tỏ ra "nguy hiểm", đưa ra công văn "làm màu" mang tính đối phó, dễ khiến hiểu lầm người dân Đà Lạt còn thiếu văn hóa. 

Cảnh sắc thơ mộng tại Đà Lạt. Ảnh: Internet

Cảnh sắc thơ mộng tại Đà Lạt. Ảnh: Internet

Ngày 5/4, UBND Tp.Đà Lạt cho biết đã có quyết định ban hành Quy tắc ứng xử văn hóa người Đà Lạt. Bộ 10 quy tắc ứng xử này theo chính quyền là để góp phần giữ gìn phong cách hiền hòa, thanh lịch và mến khách theo chuẩn mực trong ứng xử của tổ chức và cá nhân trên địa bàn Tp.Đà Lạt.

Bộ Quy tắc ứng xử được chính quyền đưa ra gây bức xúc cho người dân Tp.Đà Lạt. Ảnh: Dân Việt

Bộ Quy tắc ứng xử được chính quyền đưa ra gây bức xúc cho người dân Tp.Đà Lạt. Ảnh: Dân Việt

Theo đó, 10 quy tắc ứng xử mà TP. Đà Lạt đưa ra được áp dụng cho cán bộ công chức, viên chức; người bán hàng; cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú; cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng, ăn uống; các hộ gia đình; cộng đồng dân cư; một số loại hình kinh doanh khác và đối với du khách khi đến Đà Lạt tham quan, nghỉ dưỡng.

Cụ thể, theo UBND TP. Đà Lạt, mọi người phải dựa trên quy tắc ứng xử chung là hiền hoà, thanh lịch và mến khách để hỗ trợ, giúp đỡ người dân và du khách khi gặp khó khăn. Bên cạnh đó là tôn trọng sự khác biệt về văn hóa, tôn giáo, giới tính trên cơ sở pháp luật và đạo đức xã hội. Đặc biệt, đối với du khách cần tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ và giữ gìn môi trường, cảnh quan đường phố.

Lần đầu tiên trong lịch sử, một bộ quy tắc ứng xử văn hoá cho người dân được đưa ra bởi một chính quyền thành phố. Mỗi người sinh ra với một nhân cách, một cái "tôi" khác biệt, chúng ta là một cá thể trong một xã hội văn minh, độc lập và tự do. Ngay cả trong một gia đình, việc đưa ra những quy tắc ứng xử để các thành viên phải làm theo là điều ít khi chúng ta từng nghĩ đến. Bố mẹ không thể dạy bảo con cái bằng cách áp đặt bắt chúng phải nhất nhất tuân thủ điều này điều kia như lập trình một cái máy tính. Có thể nói, UBND TP. Đà Lạt đã làm một điều khác thường, một điều còn hiếm khi xảy ra trong một gia đình.

Ngày 31/3, đại diện lãnh đạo UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đã ra quyết định xử phạt quán Hen bánh ướt lòng gà tại địa chỉ 50 Tăng Bạt Hổ, phường 1, số tiền 16 triệu đồng với nhiều vi phạm như: nhân viên có giấy khám sức khỏe nhưng hết hạn, quán ăn phục vụ trên 30 người/ngày nhưng không lưu mẫu thực phẩm; cơ sở không ghi đầy đủ các nguyên liệu vào sổ theo dõi thực phẩm...

Ông Lê Anh Kiệt, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin Tp. Đà Lạt, cho biết chủ quán HEN bánh ướt lòng gà đã công khai xin lỗi du khách về thái độ phục vụ.

Bà Lê Xuân Diệp Tịnh (chủ quán) thừa nhận là chủ của một cơ sở thường xuyên tiếp xúc với du khách nhưng lại có hành động không tế nhị, dùng lời lẽ không hay đối với khách...

Diệu An
Tiêu chuẩn, định mức sử dụng ô tô của cán bộ
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 72/2023/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng ô tô của cán bộ, cơ quan, đơn vị của Đảng, Nhà nước. Nghị định có hiệu lực từ ngày 10/11. Nghị định phân rõ các cấp bậc, chức vụ được sử dụng ô tô tương ứng với giá thành của xe.

Dự kiến chi trả bảo hiểm trên 10 tỷ đồng cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Thông tin từ Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, theo thống kê đến ngày 19/9/2023, 10 doanh nghiệp (DN) bảo hiểm có khách hàng tham gia bảo hiểm bị thiệt hại về người trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ, thành phố Hà Nội. Số tiền chi trả bảo hiểm ước khoảng 10,3 tỷ đồng.

Bộ Tài chính không đồng ý thu phí bảo trì đường bộ qua xăng dầu
Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh liên quan đến việc thu phí bảo trì đường bộ qua xăng dầu.

Giải bài toán kép về 'vận tải hành khách và giao thông đô thị'
Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) đã có công văn gửi Bộ GTVT nhằm tham gia, góp ý vào Dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô, đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe.

Bài học kinh nghiệm làm 1.050 km cao tốc
Việc hoàn thành các dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ Ninh Bình đến Nghệ An nâng tổng số km đường cao tốc trục Bắc - Nam lên khoảng 1.050 km; góp phần nối thông tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội đến Nghệ An dài 251 km, rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội về Nghệ An còn khoảng 3,5 giờ.

Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện
Chiều 10/9/2023, ngay sau Lễ đón chính thức, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ thăm cấp nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tiễn biệt nguyên Chủ tịch VATA   
Đúng 14h ngày 8/9/2023, lễ viếng ông Nguyễn Mạnh Hùng - nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) khóa I, II, III được cử hành tại nhà tang lễ Cầu Giấy - Số 1 Trần Vỹ, Cầu Giấy, Hà Nội.