Chuyên mục


Vận hành mô hình trung tâm đào tạo điện tử quốc tế đầu tiên

29/03/2023 19:23 (GMT +7)

Khu công nghệ cao TP.HCM vừa khánh thành trung tâm đào tạo điện tử quốc tế đầu tiên không vì lợi nhuận nhằm thúc đẩy hệ sinh thái ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn của TP. HCM.

Trung tâm đào tạo điện tử quốc tế (IETC) có nhiệm vụ đào tạo nhân lực trong lĩnh vực vi mạch theo chuẩn quốc tế International Process Control được áp dụng rộng rãi bởi các tập đoàn công nghệ trên thế giới. Trung tâm này sẽ tổ chức các chương trình đào tạo quản lý, vận hành nhà máy sản xuất điện tử, vi mạch.

dientu-1

Các chuyên gia có kinh nghiệm làm việc lâu năm của các tập đoàn điện tử lớn tại thung lũng Silicon sẽ trực tiếp tham gia vận hành. Hoạt động đào tạo thực hiện theo chủ trương không vì lợi nhuận nhằm thúc đẩy hệ sinh thái ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn của TP.HCM.

Với sự kiện này, Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt cho rằng TP.HCM tiếp tục khẳng định vị thế là địa phương tiên phong về phát triển công nghệ cao và các sản phẩm công nghệ cao, trong đó có các sản phẩm của công nghệ điện tử và vi mạch bán dẫn.

Còn theo ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, công nghiệp điện tử, vi mạch là một ưu tiên tập trung phát triển của thành phố trong thời gian tới. Chính quyền TP.HCM chọn cách tiếp cận đột phá đi thẳng vào thiết kế sản phẩm, chip bán dẫn. Thành phố đánh giá cao vai trò của các chuyên gia, doanh nghiệp người Việt ở nước ngoài đã quay trở về đóng góp cho sự phát triển nguồn nhân lực vi mạch trong nước.

Trước đó tháng 8/2022, Khu công nghệ cao TP.HCM thành lập trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch (SCDC) với 30 li-xăng phầm mềm để phục vụ đào tạo thiết kế vi mạch. Như vậy, SCDC và IETC hợp thành hệ sinh thái tại Khu Công nghệ cao, góp phần trực tiếp vào nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho hai công đoạn ưu tiên phát triển của Việt Nam trong các ngành điện tử, vi mạch là thiết kế và ứng dụng.

Thanh Bình
Gia hạn kiểm định xe không còn nghẽn mạng
Hệ thống tra cứu tự động giãn chu kỳ kiểm định với xe ôtô đã hoạt động bình thường, không còn tình trạng tắc nghẽn.

TPHCM cấp chữ ký số miễn phí 1 năm
Nhằm thúc đẩy sử dụng chữ ký số cũng như tạo động lực mạnh mẽ chuyển đổi số, người dân TP.HCM sẽ được cung cấp chữ ký số miễn phí từ tháng 6/2023 đến tháng 6/2024.

Đi xe buýt ở TPHCM không cần tiền mặt
Hệ thống thanh toán EMV Open-loop là mô hình cho phép hành khách sử dụng phương tiện thanh toán sẵn có như thẻ ngân hàng hay ví điện tử để thanh toán vé xe buýt mà không cần sử dụng tiền mặt hoặc phát hành thêm các loại thẻ/vé dành riêng cho hệ thống xe buýt như trước đây.

Đà Nẵng ngưng hoạt động một số loại phương tiện trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Ngày 1/6/2023 thông báo số 234/TB-GTVT, Sở GTVT đã thông báo phương án tạm ngưng hoạt động đối với một số loại phương tiện trong thời gian giáo viên và học sinh đến các Điểm thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 và ngược lại để ngăn ngừa, phòng tránh các nguy cơ về tai nạn giao thông.

Cách làm giấy xác nhận tự giãn chu kỳ kiểm định
Từ ngày 3/6, chủ xe chỉ cần truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam để in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm.

Công nghệ VAR có thể xuất hiện tại V-League 2023
Những thiết bị để hoàn thiện công nghệ VAR tại V-League đã về đến Việt Nam. Các xe VAR sẽ được VPF triển khai lắp đặt, đưa vào vận hành thử nghiệm theo như cam kết với FIFA.

Thí điểm không dùng giấy tờ tùy thân khi ra sân bay
Cục Hàng không Việt Nam thí điểm chấp nhận sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên app VNeID đối với hành khách làm thủ tục đi máy bay ở tất cả sân bay thay thế căn cước công dân.