Chuyên mục


Rủi ro gì nếu chưa chuẩn hóa thông tin thuê bao di động?

31/03/2023 08:59 (GMT +7)

Theo thống kê của Cục Viễn thông đến trước ngày 30/3, đã có đã có 1.909.805 thuê bao cập nhật thông tin cá nhân. Con số này chỉ chiếm 49,56% trong tổng số 3,8 triệu thuê bao thuộc diện phải chuẩn hóa.

Theo đó, trên thị trường còn nhiều thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin theo quy định. Những người sử dụng số điện thoại trong nhóm này có thể đối diện với những rắc rối như gián đoạn liên lạc do thuê bao bị khóa chiều gọi đi hoặc cả hai chiều, tốn thời gian, công sức đến trực tiếp các điểm để khai báo, đăng ký mở lại số, rủi ro về tranh chấp quyền sở hữu đối với Sim.

anhthuebao

Đặc biệt đối với số đẹp, có người sau khi mua lại sim số đẹp từ người khác hoặc mua sim đăng ký sẵn từ các đại lý về sử dụng nhưng lại quên đăng ký thông tin cá nhân chính chủ sim cho mình, đến khi bị mất sim hoặc xảy ra tranh chấp.

Hiện các nhà mạng thông tin cho biết đã gửi tin nhắn thông báo đến khách hàng có dữ liệu chưa trùng khớp, đồng thời công khai các hình thức kiểm tra, chuẩn hóa thông tin họ có thể tự làm mà không cần đến đại lý, cửa hàng của đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông di động.

Tuy nhiên, việc còn gần 2 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin cho thấy 2 khả năng  chủ thuê bao vẫn chưa quan tâm hoặc chưa rõ cách để kiểm tra, cập nhật dữ liệu, và còn tồn tại một lượng số điện thoại rác đang hoạt động.

Thiệt hại đầu tiên, dễ thấy nhất đối với người dùng sau ngày 31.3 là việc bị khóa một chiều. Theo quy định, số điện thoại sẽ bị khóa 1 chiều và 15 ngày tiếp theo nếu vẫn chưa cập nhật thông tin sẽ khóa tiếp chiều gọi đến. Chủ thuê bao có thêm 30 ngày để đến điểm dịch vụ, đại lý của nhà mạng để làm thủ tục mở lại thuê bao, sau thời điểm này sẽ bị thu hồi số điện thoại về kho của nhà cung cấp.

Thanh Bình
Gia hạn kiểm định xe không còn nghẽn mạng
Hệ thống tra cứu tự động giãn chu kỳ kiểm định với xe ôtô đã hoạt động bình thường, không còn tình trạng tắc nghẽn.

TPHCM cấp chữ ký số miễn phí 1 năm
Nhằm thúc đẩy sử dụng chữ ký số cũng như tạo động lực mạnh mẽ chuyển đổi số, người dân TP.HCM sẽ được cung cấp chữ ký số miễn phí từ tháng 6/2023 đến tháng 6/2024.

Đi xe buýt ở TPHCM không cần tiền mặt
Hệ thống thanh toán EMV Open-loop là mô hình cho phép hành khách sử dụng phương tiện thanh toán sẵn có như thẻ ngân hàng hay ví điện tử để thanh toán vé xe buýt mà không cần sử dụng tiền mặt hoặc phát hành thêm các loại thẻ/vé dành riêng cho hệ thống xe buýt như trước đây.

Đà Nẵng ngưng hoạt động một số loại phương tiện trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Ngày 1/6/2023 thông báo số 234/TB-GTVT, Sở GTVT đã thông báo phương án tạm ngưng hoạt động đối với một số loại phương tiện trong thời gian giáo viên và học sinh đến các Điểm thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 và ngược lại để ngăn ngừa, phòng tránh các nguy cơ về tai nạn giao thông.

Cách làm giấy xác nhận tự giãn chu kỳ kiểm định
Từ ngày 3/6, chủ xe chỉ cần truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam để in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm.

Công nghệ VAR có thể xuất hiện tại V-League 2023
Những thiết bị để hoàn thiện công nghệ VAR tại V-League đã về đến Việt Nam. Các xe VAR sẽ được VPF triển khai lắp đặt, đưa vào vận hành thử nghiệm theo như cam kết với FIFA.

Thí điểm không dùng giấy tờ tùy thân khi ra sân bay
Cục Hàng không Việt Nam thí điểm chấp nhận sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên app VNeID đối với hành khách làm thủ tục đi máy bay ở tất cả sân bay thay thế căn cước công dân.