Chuyên mục


TT.Huế bảo đảm an toàn giao thông dịp 2/9

23/08/2022 07:05 (GMT +7)

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Sở GTVT có phương án bảo đảm năng lực, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa, nhất là dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường bộ, đường thủy, đường hàng không trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 và hoạt động đi lại của học sinh, sinh viên.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có công văn 8907/UBND-GT gửi các đơn vị liên quan bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Lễ Quốc Khánh ngày 2/9 và khai giảng năm học mới 2022-2023, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân.

Thừa Thiên Huế bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9

Thừa Thiên Huế bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9

Đảm bảo các phương án an toàn

Tại công văn này, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các đơn vị liên quan có phương án bảo đảm năng lực, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa, nhất là dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường bộ, đường thủy và đường hàng không trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 và hoạt động đi lại của học sinh, sinh viên; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các đơn vị đầu mối giao thông lớn (bến xe, nhà ga, cảng hàng không, cảng biển, cảng, bến thủy nội địa) thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

Đẩy mạnh kiểm tra, hậu kiểm, yêu cầu các đơn vị cung ứng dịch vụ vận tải ứng dụng công nghệ để bán vé điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ; không để xảy ra tình trạng chen lấn gây ùn tắc tại các bến xe, nhà ga, bến cảng, tình trạng nhồi nhét hành khách, chở quá số người quy định, đón trả khách không đúng nơi quy định, nhất là trên các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng điểm, các tuyến đường thủy từ bờ ra đảo, các điểm du lịch; kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển hành khách và người lái ngay từ đầu bến, nhà ga, bến cảng; tiếp tục duy trì, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Xây dựng kế hoạch, chỉ đạo bố trí các phương tiện vận chuyển dự phòng, kịp thời điều động để giải tỏa hành khách, hàng hóa trên các phương tiện chở quá tải bị phát hiện và xử lý; tăng cường công tác kiểm tra, rà soát để kịp thời bổ sung đầy đủ hệ thống biển báo hiệu giao thông; tập trung kiểm tra, khắc phục ngay những hư hỏng về cầu, đường trên các tuyến giao thông trọng điểm, các điểm giao cắt, các điểm đấu nối và các vị trí tiểm ẩn gây mất an toàn giao thông; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang An toàn đường bộ gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp khai thác bến xe tăng cường các biện pháp quản lý phương tiện, người điều khiển phương tiện ngay từ bến xe; thường xuyên theo dõi quản lý tốc độ và thời gian làm việc của lái xe thông qua thiết bị GSHT, camera giám sát; kiên quyết xử lý triệt để xe dù, bến cóc, đặc biệt xe chạy hợp đồng, du lịch nhưng bán vé cho hành khách đi tuyến cố định.

Yêu cầu Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT; chú ý các hành vi vi phạm nghiêm trọng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT, ùn tắc giao thông, như vi phạm tốc độ, vi phạm quy định nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người quy định, vi phạm tải trọng, không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định; vi phạm khi qua đường ngang; chở quá vạch dấu mớn nước an toàn; phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật; không trang bị dụng cụ cứu sinh, chống đắm; không có giấy phép lái xe, chứng chỉ chuyên môn; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép; cương quyết xử lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ.

Khắc phục những điểm mất an toàn trên tuyến Quốc lộ 49

Lưu lượng giao thông đang tăng cao trên tuyến Quốc lộ 49, trong khi lại nhiều “điểm đen” tiềm ẩn tai nạn giao thông. Tại công văn này, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; khắc phục kịp thời các hư hỏng; rà soát bổ sung hệ thống báo hiệu giao thông; tổ chức thẩm định an toàn giao thông và có giải pháp khắc phục (trước mắt và lâu dài) đối với các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế,... đã từng xảy ra tai nạn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông như QL49; các đơn vị thi công và bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông tăng cường hướng dẫn, bảo đảm giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố.

Kiểm tra các tuyến đường đang thi công có mật độ lưu thông cao; yêu cầu các Chủ đầu tư, các đơn vị thi công hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo giao thông, an toàn giao thông; thực hiện công tác thu gom, hoàn trả mặt bằng đảm bảo giao thông trước khi tạm ngừng thi công, trọng tâm là Quốc lộ 1 và QL49.

Sở Giao thông vận tải Thừa Thiên Huế hối hợp với Ban ATGT tỉnh, Chi Cục quản lý Đường bộ II.5 và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, đề xuất lộ trình, thời gian lưu thông phù hợp đối với các xe tải trọng lớn nhằm đảm bảo an toàn cho đường Hồ Chí Minh và QL49. Không lưu thông vào giờ cao điểm đối với các đoạn tuyến hẹp, đèo dốc, khuất tầm nhìn.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Công an tỉnh chủ động xây dựng phương án tổ chức giao thông an toàn, thông suốt, nhất là trên tuyến, khu vực có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, các trục chính ra vào trung tâm thành phố Huế, các tuyến quốc lộ, đặc biệt là đường Hồ Chí Minh, QL49, các đầu mối giao thông trọng điểm, các địa điểm du lịch, vui chơi giải trí, các bến xe, nhà ga, các điểm đang thi công. Phối hợp với UBND huyện A Lưới, Thị xã Hương Trà và các cơ quan thành lập, tăng cường các Tổ công tác nhằm tuần lưu, cảnh báo, đảm bảo an toàn giao thông, kiểm soát tải trọng xe cho tuyến đường Hồ Chi Minh và QL49.

Hồng Nhi - Ngọc Minh
'Đăng kiểm ô tô giả' quá đắt và rủi ro
Nếu như mua đăng kiểm giả, người mua phải chịu giá khoảng tầm 3-4 triệu, nhưng nếu bị phạt chủ xe sẽ mất thêm trên dưới 10 triệu cộng thêm tước bằng lái xe và nhiều giấy tờ khác. Nhưng tại sao nhiều người vẫn sử dụng đăng kiểm giả?

Hà Nội: Xe tải hạng nặng vẫn “lén lút” gây mất trật tự ATGT
Từ ngày 20/6/2022 đến nay, lực lượng chức năng huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã xử lý hơn 200 trường hợp xe quá khổ, quá tải vi phạm, nộp Kho bạc Nhà nước hàng tỷ đồng; nhưng nhiều xe vẫn lén lút hoạt động.

Xe bán tải rơi vực sâu, một người tử vong
Đại diện Chi cục Quản lý Đường bộ I.1 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, Quốc lộ 6 đoạn qua huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình vừa xảy ra vụ xe ô tô bán tải lao xuống vực, một người trong xe không qua khỏi.

Phát hiện nam thanh niên chết bất thường bên quốc lộ 1A
Sáng 19/9, tại Km641, QL1A đoạn đi qua địa bàn xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) người đi đường đã phát hiện một nam thanh niên đã tử vong tại mương nước bên vệ đường.

Va chạm xe đầu kéo, một học sinh đi xe đạp điện tử vong
Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 6h40’ ngày 16/9, tại Km71+300 QL.12B, thuộc xóm Ngã 3, xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Học viên tập lái xe tải gây tai nạn nghiêm trọng
Đại diện Chi cục Quản lý Đường bộ I.6 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, tại Km449+200 đường Hồ Chí Minh, thuộc địa phận thôn Thạch Quyền, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình mới xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến một người tử vong.

Phạt gần 1.100 lượt tài xế đi vào làn khẩn cấp trên cao tốc
Vi phạm này có mức phạt 4 - 6 triệu đồng và tước bằng lái 1 - 3 tháng.