Chuyên mục


TT.Huế bảo đảm an toàn giao thông dịp 2/9

23/08/2022 07:05 (GMT +7)

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Sở GTVT có phương án bảo đảm năng lực, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa, nhất là dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường bộ, đường thủy, đường hàng không trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 và hoạt động đi lại của học sinh, sinh viên.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có công văn 8907/UBND-GT gửi các đơn vị liên quan bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Lễ Quốc Khánh ngày 2/9 và khai giảng năm học mới 2022-2023, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân.

Thừa Thiên Huế bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9

Thừa Thiên Huế bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9

Đảm bảo các phương án an toàn

Tại công văn này, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các đơn vị liên quan có phương án bảo đảm năng lực, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa, nhất là dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường bộ, đường thủy và đường hàng không trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 và hoạt động đi lại của học sinh, sinh viên; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các đơn vị đầu mối giao thông lớn (bến xe, nhà ga, cảng hàng không, cảng biển, cảng, bến thủy nội địa) thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

Đẩy mạnh kiểm tra, hậu kiểm, yêu cầu các đơn vị cung ứng dịch vụ vận tải ứng dụng công nghệ để bán vé điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ; không để xảy ra tình trạng chen lấn gây ùn tắc tại các bến xe, nhà ga, bến cảng, tình trạng nhồi nhét hành khách, chở quá số người quy định, đón trả khách không đúng nơi quy định, nhất là trên các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng điểm, các tuyến đường thủy từ bờ ra đảo, các điểm du lịch; kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển hành khách và người lái ngay từ đầu bến, nhà ga, bến cảng; tiếp tục duy trì, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Xây dựng kế hoạch, chỉ đạo bố trí các phương tiện vận chuyển dự phòng, kịp thời điều động để giải tỏa hành khách, hàng hóa trên các phương tiện chở quá tải bị phát hiện và xử lý; tăng cường công tác kiểm tra, rà soát để kịp thời bổ sung đầy đủ hệ thống biển báo hiệu giao thông; tập trung kiểm tra, khắc phục ngay những hư hỏng về cầu, đường trên các tuyến giao thông trọng điểm, các điểm giao cắt, các điểm đấu nối và các vị trí tiểm ẩn gây mất an toàn giao thông; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang An toàn đường bộ gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp khai thác bến xe tăng cường các biện pháp quản lý phương tiện, người điều khiển phương tiện ngay từ bến xe; thường xuyên theo dõi quản lý tốc độ và thời gian làm việc của lái xe thông qua thiết bị GSHT, camera giám sát; kiên quyết xử lý triệt để xe dù, bến cóc, đặc biệt xe chạy hợp đồng, du lịch nhưng bán vé cho hành khách đi tuyến cố định.

Yêu cầu Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT; chú ý các hành vi vi phạm nghiêm trọng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT, ùn tắc giao thông, như vi phạm tốc độ, vi phạm quy định nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người quy định, vi phạm tải trọng, không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định; vi phạm khi qua đường ngang; chở quá vạch dấu mớn nước an toàn; phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật; không trang bị dụng cụ cứu sinh, chống đắm; không có giấy phép lái xe, chứng chỉ chuyên môn; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép; cương quyết xử lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ.

Khắc phục những điểm mất an toàn trên tuyến Quốc lộ 49

Lưu lượng giao thông đang tăng cao trên tuyến Quốc lộ 49, trong khi lại nhiều “điểm đen” tiềm ẩn tai nạn giao thông. Tại công văn này, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; khắc phục kịp thời các hư hỏng; rà soát bổ sung hệ thống báo hiệu giao thông; tổ chức thẩm định an toàn giao thông và có giải pháp khắc phục (trước mắt và lâu dài) đối với các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế,... đã từng xảy ra tai nạn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông như QL49; các đơn vị thi công và bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông tăng cường hướng dẫn, bảo đảm giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố.

Kiểm tra các tuyến đường đang thi công có mật độ lưu thông cao; yêu cầu các Chủ đầu tư, các đơn vị thi công hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo giao thông, an toàn giao thông; thực hiện công tác thu gom, hoàn trả mặt bằng đảm bảo giao thông trước khi tạm ngừng thi công, trọng tâm là Quốc lộ 1 và QL49.

Sở Giao thông vận tải Thừa Thiên Huế hối hợp với Ban ATGT tỉnh, Chi Cục quản lý Đường bộ II.5 và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, đề xuất lộ trình, thời gian lưu thông phù hợp đối với các xe tải trọng lớn nhằm đảm bảo an toàn cho đường Hồ Chí Minh và QL49. Không lưu thông vào giờ cao điểm đối với các đoạn tuyến hẹp, đèo dốc, khuất tầm nhìn.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Công an tỉnh chủ động xây dựng phương án tổ chức giao thông an toàn, thông suốt, nhất là trên tuyến, khu vực có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, các trục chính ra vào trung tâm thành phố Huế, các tuyến quốc lộ, đặc biệt là đường Hồ Chí Minh, QL49, các đầu mối giao thông trọng điểm, các địa điểm du lịch, vui chơi giải trí, các bến xe, nhà ga, các điểm đang thi công. Phối hợp với UBND huyện A Lưới, Thị xã Hương Trà và các cơ quan thành lập, tăng cường các Tổ công tác nhằm tuần lưu, cảnh báo, đảm bảo an toàn giao thông, kiểm soát tải trọng xe cho tuyến đường Hồ Chi Minh và QL49.

Hồng Nhi - Ngọc Minh
Lập lại trật tự hoạt động vận tải đường bộ
Cục đường bộ Việt Nam yêu cầu lập lại trật tự hoạt động vận tải, đảm bảo bình đẳng giữa các loại hình kinh doanh vận tải; niêm yết giá vé theo đúng quy định và thường xuyên quán triệt; phổ biến cho lái xe phục vụ thực hiện đúng quy định về thời gian lái xe liên tục trong ngày;...

Rút ngắn thời gian sửa các quy định đăng kiểm
Bộ GTVT vừa có văn bản đề xuất xây dựng thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT theo trình tự, thủ tục rút gọn, thời gian ban hành trong tháng 3 này nhằm tháo gỡ các quy định bất cập trong công tác đăng kiểm.

Tài xế xe Audi tông chết ba người ở Bắc Giang bị truy tố
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Bắc Giang ( tỉnh Bắc Giang) đã chuyển kết luận điều tra và đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố vụ tài xế xe Audi Nguyễn Đức Thịnh tông chết ba người ở Bắc Giang.

Ô tô nổ lốp, “ma men” vẫn thông chốt CSGT
Tài xế D. điều khiển xe ô tô con biển 38A vượt chốt kiểm tra nồng độ cồn của đội CSGT-TT, Công an huyện Yên Thủy; khi ra đến đường Hồ Chí Minh thì bị lực lượng của đội CSGT đường bộ số 2 chặn đứng.

Hoà Bình: Hai xe máy đâm nhau trực diện, 1 người tử vong tại chỗ
Chiều ngày 15/3 trên đường Hô Chí Minh đoạn qua huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người tử vong tại chỗ.

Bộ Quốc phòng đồng ý hỗ trợ tăng cường lực lượng cho đăng kiểm
Dự kiến nhân lực đăng kiểm viên quân đội hỗ trợ khoảng 30 người, sẽ trực tiếp về các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tham gia hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Thêm 4.500 phương tiện được đăng kiểm
Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông, sau 3 ngày các trạm đăng kiểm được bổ sung nhân lực từ lực lượng cảnh sát giao thông, số lượng phương tiện được đăng kiểm đã tăng lên, làm giảm áp lực lên các trung tâm đăng kiểm.