Chuyên mục


Tín hiệu kinh tế khởi sắc từ “thủ phủ” công nghiệp Bắc Ninh

14/08/2023 11:05 (GMT +7)

Kinh tế Bắc Ninh nửa đầu năm 2023 giảm sâu trong đó (GRDP) giảm khá nhiều (-12,59%) so với tổng sản phẩm các năm trước. Mặc dù các chỉ số ở mức thấp, tuy nhiên "thủ phủ" công nghiệp Bắc Ninh vẫn thu hút được 182 dự án FDI với số vốn đăng ký mới đạt gần 769 triệu USD.

Theo số liệu của Cục Thống kê Bắc Ninh, mặc dù so với cùng thời điểm năm trước, sản xuất công nghiệp tháng 7/2023 của tỉnh Bắc Ninh giảm 3,19%, nhưng so với tháng 6 lại tăng tới 23,8% và là tháng thứ 5 liên tiếp sản xuất công nghiệp tăng. Trong tháng 7, số doanh nghiệp thành lập mới là 335 doanh nghiệp với số vốn đăng ký bổ sung là 1.889 tỉ đồng.

Với kết quả này, cho thấy hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn Bắc Ninh đang đà phục hồi tốt. Trong đó đáng chú ý, chỉ số sản xuất ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học có mức tăng cao hơn mức tăng chung (+28,69%) so với tháng trước và là tháng đầu tiên ngành này đạt mức tăng nhẹ (+0,32%) so với cùng tháng năm trước (6 tháng trước đó đều bị giảm).

Kinh tế Bắc Ninh nửa đầu năm 2023 giảm sâu trong đó (GRDP) giảm khá nhiều (-12,59%) so với tổng sản phẩm các năm trước. Mặc dù các chỉ số ở mức thấp, tuy nhiên 'thủ phủ' công nghiệp Bắc Ninh vẫn thu hút được 182 dự án FDI với số vốn đăng ký mới đạt gần 769 triệu USD.

Kinh tế Bắc Ninh nửa đầu năm 2023 giảm sâu trong đó (GRDP) giảm khá nhiều (-12,59%) so với tổng sản phẩm các năm trước. Mặc dù các chỉ số ở mức thấp, tuy nhiên "thủ phủ" công nghiệp Bắc Ninh vẫn thu hút được 182 dự án FDI với số vốn đăng ký mới đạt gần 769 triệu USD.

Cũng theo Cục Thống kê tỉnh Bắc Ninh, sở dĩ sản xuất công nghiệp phục hồi khá mạnh trong tháng 7 nhưng vẫn giảm hơn 3% so với tháng trước do nhu cầu thị trường trong và ngoài nước vẫn ở mức thấp...

 Lý giải về tín hiệu khởi sắc trong tháng 7 của kinh tế Bắc Ninh, ông Nguyễn Phương Bắc - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh - cho rằng, có 3 nguyên nhân chính, xu hướng thị trường thế giới bắt đầu khôi phục. Các nền kinh tế lớn bắt đầu phục hồi tích cực; Chính sách của Chính phủ đã phát huy tác dụng, dựa trên chính sách tài khoá mở rộng như giảm thuế, phí cho doanh nghiệp và người dân...

Tuy đã có sự tăng trưởng khá tích cực song theo đại diện Cục Thống kê Bắc Ninh thì trong thời gian tới nhiệm vụ đề ra rất nặng nề và thách thức, đòi hỏi sự quyết tâm cao, nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp, phát huy hiệu quả mọi chính sách, nguồn lực, tận dụng tối đa cơ hội phấn đấu để đạt kết quả cao nhất.

Nút giao Tây Nam TP Bắc Ninh là một trong những nút giao lớn nhất kết nối cao tốc Hà Nội - Bắc Giang và quốc lộ 18 được kỳ vọng trong tương lai tháo nút thắt để phát triển đô thị và kinh tế.

Nút giao Tây Nam TP Bắc Ninh là một trong những nút giao lớn nhất kết nối cao tốc Hà Nội - Bắc Giang và quốc lộ 18 được kỳ vọng trong tương lai tháo nút thắt để phát triển đô thị và kinh tế.

Do đó, những tháng cuối năm các ngành, địa phương trong tỉnh tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã được cập nhật theo kịch bản chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội quý III và những tháng cuối năm 2023.

Tại buổi làm việc với Tổng Cục Thống kê, ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đã đề nghị Tổng cục Thống kê báo cáo Chính phủ sớm công bố chính thức phương án triển khai thuế tối thiểu toàn cầu; kiến nghị với Chính phủ trình Quốc hội xem xét, đổi sửa đổi Luật Ngân sách để Bắc Ninh và các tỉnh khác thực hiện đúng cam kết ưu đãi đầu tư với Samsung; chuẩn bị kịch bản cung ứng ổn định nguồn điện cho các trung tâm công nghiệp lớn, trong đó có Bắc Ninh.

Thanh Tuyền
Hải Phòng sẽ có thêm cảng nước sâu Nam Đồ Sơn
UBND thành phố Hải Phòng và các doanh nghiệp Việt Nam gồm: Saigontel, Kinh Bắc, ECV vừa ký kết ghi nhớ hợp tác với cảng Quốc tế Los Angelesc, Hoa Kỳ về việc nghiên cứu phát triển dự án Cảng tổng hợp Nam Đồ Sơn.

Đề xuất làm cao tốc Nha Trang - Liên Khương
Cao tốc sẽ có 4 làn xe, rộng 17 m, bố trí làn khẩn cấp, tốc độ 80 - 100 km/h. Trong đó, 48 km trên tuyến thuộc tỉnh Khánh Hoà, 55km còn lại đi qua Lâm Đồng.

Đầu tư 65.000 tỷ đồng làm thêm đường sắt đô thị
Tuyến số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc được xây dựng theo tiêu chuẩn đường đôi khổ 1.435mm, dài 38,43 km với 21 nhà ga.

Xây dựng cầu Bến Thủy 3 nối hai tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh
Dự án đầu tư xây dựng cầu Bến Thủy 3 là một trong những dự án được ưu tiên đầu tư từ nguồn vốn ngân sách trong thời gian tới theo Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, vừa được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt.

Đầu tư thêm cho cầu Rạch Miễu 2
Theo điều chỉnh, cầu Rạch Miễu 2 có tổng chiều dài tuyến khoảng 17,6 km, thời gian thực hiện dự án từ năm 2021 - 2026; tổng mức đầu tư dự án là 6.810,11 tỷ đồng, tăng 1.600 tỷ đồng so với hồi cuối năm 2020.

37.000 tỷ đồng làm 5 dự án BOT
Trong đó, có 4 dự án sẽ được triển khai theo hợp đồng BOT với phương án doanh nghiệp tham gia 46-50% vốn, phần còn lại ngân sách đầu tư. Riêng dự án xây cầu đường Bình Tiên sẽ được bố trí ngân sách với tỷ lệ 54%, phần còn lại là vốn doanh nghiệp.

SHB giảm lãi suất cho vay tới 2,5%/năm 
Thấu hiểu nhu cầu sử dụng vốn vào mùa cao điểm cuối năm, từ nay đến 31/12/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “30 năm đồng hành  – Tiếp bước tri ân” ưu đãi lãi suất vay hấp dẫn dành cho các khách hàng cá nhân (KHCN). Tổng hạn mức ưu đãi lên đến 5.000 tỷ đồng.