Chuyên mục


Thay đổi nhận thức để giảm tai nạn

18/02/2022 11:50 (GMT +7)

Chấp hành đúng luật về ATGT để đem lại hạnh phúc cho mình, cho mọi người, mọi nhà và cho toàn xã hội.

“An toàn giao thông là trách nhiệm của mọi người, mọi nhà và cả xã hội”, “Hãy ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông”… là thông điệp trên những tấm pano tuyên truyền trên các tuyến đường phố không chỉ ở tỉnh Bắc Giang mà trong cả nước và đó cũng là thông điệp mà Chính phủ, Ủy Ban ATGT quốc gia thường xuyên chỉ đạo đến các địa phương nhằm hạn chế TNGT. Điều đó đòi hỏi tất cả chúng ta hãy nhận thức sâu sắc và đúng về vấn đề ATGT và bằng việc làm của mình trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Việc mỗi một lời nói gắn với việc làm của mỗi người, tuy rất nhỏ nhưng có ý nghĩa vô cùng lớn đối với bản thân, gia đình và xã hội. Chấp hành đúng luật về ATGT để đem lại hạnh phúc cho mình, cho mọi người, mọi nhà và cho toàn xã hội. Chỉ cần mỗi chúng ta ứng xử thiếu văn hóa, thiếu ý thức thì sẽ để lại hậu quả nặng nề, to lớn. Đã có hàng nghìn người con mất cha, vợ mất chồng, gia đình mất đi người thân và hậu quả của nó để lại cho xã hội thật to lớn. Những trẻ em mất cha, mất mẹ trở thành mồ côi không nơi nương tựa; những người bố, người mẹ quặn đau tiễn đưa những người con mà bao năm nuôi dưỡng chăm sóc trưởng thành.

Hiện trường vụ TNGT tại nút giao đường Nguyễn Thị Minh Khai và đường Trường Trinh xảy ra mới đây

Hiện trường vụ TNGT tại nút giao đường Nguyễn Thị Minh Khai và đường Trường Trinh xảy ra mới đây

Tất cả đều do TNGT mang lại bởi nhiều người điều khiển phương tiện thiếu ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ; do lạnh lách, đánh võng, do máu “anh hùng rơm” của những thanh niên thiếu ý thức học tập, rèn luyện, chỉ biết ăn chơi, hởng thụ đã tụ tập đua xe; do sự vội vã của những người khi tham gia giao thông… Chính bởi những lý do đó mà hàng năm Chính phủ, Ủy Ban ATGT Quốc gia lấy làm năm  an toàn giao thông nhằm xây dựng một xã hội giao thông văn minh để không còn những nỗi đau con mất cha, vợ mất chồng, người mẹ mất con…

Hiện nay, một vấn đề nhức nhối đáng “báo động” cần được quan tâm là giáo dục ATGT trong nhà trường, do vậy gần như năm nào lực lượng chức năng cũng tổ chức tuyên truyền ngay từ đầu năm học; nhà trường cũng có quy định, cam kết với học sinh, gia đình. Nhưng trên thực tế không chỉ ở tỉnh Bắc Giang mà trong cả nước xuất hiện tình trạng học sinh vi phạm quy định TTATGT vẫn khá phổ biến, đặc biệt là tại các trường trung học phổ thông. Nhiều em học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe máy, không bằng lái nhưng vẫn vượt đèn đò, lạng lách đánh võng, đi hàng ba, hàng bốn trước cổng trường và nhiều tuyến đường.

Đặc biệt, không chỉ có học sinh ngay cả phụ huynh cũng vô tư đứng đón con dưới lòng đường một cách vô tư, gây khó khăn cho người và phương tiện di di chuyển qua lại trên tuyến đường. Tuy nhiên, Một vấn đề nữa là hiện nay, một số cơ quan, đơn vị, địa phương cấp uỷ, chính quyền vẫn có tư tưởng giao khoán cho lực lượng chuyên trách trong việc tổ chức thực thi pháp luật về trật tự ATGT; chưa chú trọng công tác kiểm tra, đôn đốc; chưa thực hiện trách nhiệm và vai trò lãnh đạo trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Trách nhiệm ở đây không chỉ có lực lượng chức năng mà đòi hỏi cần có sự vào cuộc của toàn xã hội mà trước tiên là trách nhiệm của người đứng đầu mỗi cơ quan, đơn vị, cấp uỷ, chính quyền địa phương và mỗi cán bộ công chức, đảng viên phải là người gương mẫu đi đầu chấp hành đúng quy định của pháp luật về ATGT... Vì vậy, để hạn chế TNGT, mỗi người tham gia giao thông cần phải học tập và hiểu rõ Luật Giao thông đường bộ, đồng thời cần học cách ứng xử khi tham gia giao thông. Không chỉ là nhường nhịn nhau khi tham gia giao thông mà còn cần tích cực cứu giúp những người gặp tai nạn giao thông... Đó là cách ứng xử văn hoá và là trách nhiệm của mỗi chúng ta.

Tổ công tác Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang kiểm tra nồng độ cồn trên QL 1A, đoạn qua huyện Lạng Giang ảnh BBG

Tổ công tác Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang kiểm tra nồng độ cồn trên QL 1A, đoạn qua huyện Lạng Giang ảnh BBG

Thời gian qua, các lực lượng chức năng trên địa bàn  tỉnh Bắc Giang đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các kế hoạch, phương án tuần tra kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm trật tư ATGT. Năm 2021, toàn tỉnh xảy ra 315 vụ TNGT, làm chết 135 người, làm bị thương 261 người. So với cùng kỳ năm 2020, giảm 67 vụ, giảm 57 người chết, giảm 42 người bị thương. Những kết quả đạt được trong công tác giảm thiểu, kiềm chế TNGT thời gian qua phản ánh quyết tâm xây dựng tính bền vững cho quá trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

 Tuy nhiên, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Cùng với quá trình phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông ở tỉnh Bắc Giang cần được quan tâm đầu tư xây dựng. Song so với nhu cầu phát triển thì hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh vẫn tồn tại một số bất cập, như kết cấu hạ tầng giao thông chưa đồng bộ; nhiều tuyến đường quan trọng đang trong giai đoạn vừa thi công, vừa khai thác, ảnh hưởng đến việc đảm bảo an toàn khi lưu thông.

Song xuất hiện tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT diễn ra thường xuyên, chưa được xử lý, nhiều điểm đen về tai nạn giao thông chưa được xóa bỏ. Đặc biệt, tình trạng uống rượu, bia khi tham gia giao thông, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng… Đặc biệt, hiện tượng “bến cóc”, “xe dù” vẫn ngang nhiên hoạt động trên lĩnh vực vận tải hành khách còn tồn tại.

Để giảm thiểu TNGT là trách nhiệm của cả cộng đồng, xã hội. Chúng ta hãy cùng nhau có trách nhiệm với chính mình, với gia đình, người thân, bạn bè và với toàn xã hội. Mà hành động mỗi chúng ta có thể làm ngay, đó là chấp hành nghiêm pháp luật về đảm bảo TTATGT. Để đảm bảo tính bền vững cho sự phát triển, hãy hành động như năm nào cũng là năm ATGT.

Thanh Tuyền
Kéo giảm tai nạn giao thông trên 3 tiêu chí
Tại cuộc họp của Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia ngày 19/9, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các lực lượng chức năng quyết liệt hơn trong công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) để bảo vệ sức khỏe, sinh mạng và tài sản của nhân dân.

Công an phường có được xử phạt vi phạm giao thông?
Theo Nghị định 27/2010, trong những trường hợp cần thiết có thể huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Cao điểm tổng kiểm soát, Bắc Giang xử lý 815 xe khách, xe container vi phạm
Sau hơn một tháng thực hiện đợt cao điểm tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và vận tải hàng hóa bằng xe container, lực lượng công an tỉnh Bắc Giang đã xử lý 815 phương tiện.

Bắc Giang xử lý “điểm đen” TNGT
Hiện tại, hệ thống đường giao thông ở tỉnh Bắc Giang đang ngày càng hoàn thiện đồng bộ và hiện đại. Hệ thống giao thông phát triển đã tạo đà quan trọng cho việc phát triển kinh tế-xã hội và cải thiện đời sống dân sinh trong tỉnh.

Gỡ vướng về giao thông 2 tuyến đường quan trọng ở Phú Thọ
Bộ GTVT vừa có Công văn số 10401/BGTVT-KCHT gửi đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Phú Thọ gửi tới sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

VATA góp ý điều kiện cấp chứng chỉ lái xe
Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) vừa có văn bản góp ý Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái.

Ô tô va chạm xe máy điện, học sinh tử vong
Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ô tô tải và xe máy điện vừa xảy ra trên Quốc lộ 43, đoạn qua huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) khiến một nữ học sinh tử vong.