Chuyên mục


Thành phố Huế khai trương hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng

05/06/2022 12:19 (GMT +7)

Sáng ngày 5/6, tại Nghinh Lương Đình, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) và Công ty Cổ phần Vietsoftpro tiến hành tổ chức Lễ khai trương thí điểm mô hình hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng.

Hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại thành phố Huế ra đời với tiêu chí thân thiện với môi trường, thuận lợi cho khách du lịch và người dân lấy và trả xe ở nhiều điểm khác nhau trong nội thành, phù hợp với những quãng đường di chuyển ngắn. Hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng sẽ là giải pháp giao thông đô thị mới giúp người dân, du khách chuyển đổi sang phương thức giao thông bền vững hơn.

Có khoảng 250 xe đạp được bố trí tại 7 trạm xe đạp công cộng ở TP Huế.

Có khoảng 250 xe đạp được bố trí tại 7 trạm xe đạp công cộng ở TP Huế.

Dự án thí điểm Hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại khu vực trung tâm thành phố Huế sẽ được thực hiện từ tháng 6/2022 đến tháng 12/2023 và được chia 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (tháng 6 đến tháng 12/2022): Thực hiện thí điểm tuyến xe đạp chia sẻ công cộng thông minh trong thành phố với 7 trạm đặt hai bên bờ sông Hương và trong khu vực Đại Nội. Cụ thể: Eo bầu Nam Xương, Eo bầu Nam Thắng, công viên Nguyễn Văn Trỗi (đường Đoàn Thị Điểm), bến thuyền Tòa Khâm, công viên Nghinh Lương Đình, bãi xe Bảo tàng Hồ Chí Minh và số 11 Lê Lợi với số lượng xe mỗi trạm từ 10-20 xe.

Giai đoạn 2 (tháng 12/2022 đến tháng 6/2023): Tiến hành thí điểm Hệ thống xe đạp trên diện rộng (19-20 trạm).

Giai đoạn 3 (tháng 6/2023 đến tháng 12/2023): Thí điểm vận hành hệ thống tổng thể, tích hợp các tính năng của ứng dụng và quản lý, vận hành bảo trì hệ thống chạy ổn định.

Các vị trí tiếp cận thuận lợi cho người sử dụng; liên kết với các phương tiện công cộng như nhà chờ xe buýt, bến bãi đỗ xe, bến thuyền; các di sản văn hóa, các khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh, làng nghề, phố cổ, nhà vườn.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế trải nghiệm hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế trải nghiệm hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng.

Được biết, toàn bộ Hệ thống dịch vụ xe đạp chia sẻ công cộng này sẽ được quản lý, vận hành bằng công nghệ IT thông qua một app dùng chung. App này sẽ được kết nối với Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh của tỉnh Thừa Thiên Huế để thống nhất đầu mối quản lý, giám sát, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Thủ tục và cách thức đăng ký, đăng nhập và nhận xe cũng khá dễ dàng, nhanh chóng, tiện lợi. Xe đạp tại các trạm sẽ có khóa thông minh QR có định vị GPS cho phép người dùng đóng/mở xe với QR Code. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh để tìm, đặt xe sử dụng và thanh toán điện tử.

Với việc sở hữu các di sản văn hóa thế giới, cùng với sự ưu đãi của thiên nhiên, Huế có nhiều danh thắng đẹp, nhiều di tích lịch sử, chùa, làng nghề, các sản phẩm đặc sản, nhà hàng, phố ẩm thực xen kẽ trong các khu dân cư, nhất là nhà vườn, một nét độc đáo tiêu biểu của thành phố Huế, thì việc sử dụng xe đạp làm phương tiện để đi du lịch trải nghiệm là giải pháp lý tưởng cho du khách khi đến Huế.

Với tính ưu việt riêng có, xe đạp công cộng là một lựa chọn hoàn hảo để giải quyết bài toán kết nối những kilomet cuối của hệ thống giao thông công cộng và là phương tiện lý tưởng cho xu hướng giao thông xanh và sự phát triển bền vững của một Thành phố du lịch sạch ASEAN, Thành phố Festival của Việt Nam.

Hồng Nhi
Starbucks đầu tiên tại Hà Nội đóng cửa
"Cửa hàng sẽ chính thức dừng hoạt động từ ngày 1/7/2022. Starbucks cùng đội ngũ cộng sự cảm ơn bạn đã luôn yêu thương và dành thời gian thưởng thức cà phê tại cửa hàng trong suốt thời gian vừa qua", thông báo của Starbucks Vietnam đề cập.

TT.Huế: Đang 'phê' ma tuý, nhóm đối tượng nguy hiểm bị bắt
Ngày 25/6, tin từ Công an thị xã Hương Trà, TT.Huế cho biết, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy đã phát hiện, bắt quả tang 5 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

'Không có chuyện vải thiều 5.000 đồng/kg'
Ngày 23/6, ông Nguyễn Thế Thi, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cho biết, không có chuyện vải thiều chất lượng cao có giá 5 nghìn đồng/kg. Thực tế những ngày qua giá vải xuất khẩu dao động từ 15-30 nghìn đồng/kg cho từng loại.

Huế bắt đối tượng chuyên giao bán ma tuý
Ngày 22/6, Công an thành phố Huế cho biết, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ đối tượng trên đường đi giao ma túy.

Hà Nội tiêu thụ điện lập đỉnh
Nắng nóng gay gắt liên tục trong những ngày qua đã làm lượng điện tiêu thụ ngày 21/6 tại Thủ đô Hà Nội lập đỉnh mới với 100,27 triệu kWh, cao hơn 2,33 triệu kWh so với lượng điện tiêu thụ ngày cao nhất năm 2021.

Bệnh lý khó nói của 'cánh tài xế'
Đi tiểu là hoạt động bài tiết bình thường và cần thiết theo nhu cầu của cơ thể. Thế nhưng đối với cánh tài xế thì nó lại là một chuyện khá nan giải khi phải ngồi hàng giờ có khi cả ngày cùng tay lái, nên những nhu cầu này đôi khi lại là trở ngại đối với các bác tài.

Mẹo chọn chỗ ngồi trên máy bay
Vị trí được đánh giá an toàn nhất trên máy bay là những ghế đầu hoặc cuối máy bay bởi gần cửa thoát hiểm. Tuy nhiên nếu trường hợp máy bay gặp sự cố va chạm trực tiếp thì phần đầu lúc này sẽ là nguy hiểm.