Chuyên mục


Khó cộng thêm hệ số khi tính lương tối thiểu giờ

02/06/2022 16:17 (GMT +7)

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết cơ quan này vừa góp ý vào dự thảo Nghị định về tiền lương tối thiểu. Tuy nhiên, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giữ nguyên quan điểm như dự thảo đã đề xuất.

Ngày 2/6, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết cơ quan này vừa góp ý vào dự thảo Nghị định về tiền lương tối thiểu gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Đề xuất được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổng hợp trong công văn vừa gửi Bộ Tư pháp đề nghị thẩm định dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị xem xét tính mức lương tối thiểu giờ có cộng thêm hệ số bổ sung để bù đắp cho người lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị xem xét tính mức lương tối thiểu giờ có cộng thêm hệ số bổ sung để bù đắp cho người lao động

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về việc xây dựng Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo trình tự, thủ tục rút gọn, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã dự thảo Tờ trình Chính phủ và nghị định nêu trên, gửi lấy ý kiến các Bộ, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Tại bảng tổng hợp ý kiến góp ý, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết có 42 đơn vị (trong đó: Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ là 7 đơn vị; địa phương là 30 đơn vị; Hiệp hội doanh nghiệp là 3 đơn vị; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) góp ý. Qua đó, có 36 đơn vị có ý kiến thống nhất hoàn toàn với nội dung của dự thảo; 6 đơn vị ý kiến thống nhất và có ý kiến khác.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, mức đề xuất mà Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đưa ra lấy ý kiến từ 15.600 - 22.500 đồng/giờ, dự kiến áp dụng từ 1/7/2022, là quá thấp. Trong khi đó, thị trường lao động thực tế đã trả cao hơn nhiều.

Vì vậy, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị xem xét tính mức lương tối thiểu giờ có cộng thêm hệ số bổ sung để bù đắp cho người lao động. Cụ thể, cần nhân thêm hệ số 1,3 - 1,5 để bảo vệ người lao động làm việc theo giờ.

Tuy nhiên, giải trình về nội dung này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giữ nguyên quan điểm như dự thảo đã đề xuất. Cơ quan này cho rằng, đây là loại hình lương tối thiểu được quy định mới nhằm triển khai quy định của Bộ luật Lao động năm 2019.

Về mức lương tối thiểu giờ hiện được đề xuất cho 4 vùng tương ứng, vùng 1 là 22.500 đồng/giờ, vùng 2 là 20.000 đồng/giờ, vùng 3 là 17.500 đồng/giờ, vùng 4 là 15.600 đồng/giờ.

Về việc áp dụng mức lương tối thiểu, Bộ Nội vụ và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị quy định mức lương áp dụng đối với người lao động qua đào tạo cao hơn 7% so với mức lương tối thiểu như tại Nghị định số 90 của Chính phủ.

Về thời điểm áp dụng mức lương tối thiểu, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam tiếp tục đề nghị cân nhắc lùi thời gian điều chỉnh sang ngày 1/1/2023. Tuy nhiên, với cả hai nội dung này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết quan điểm là giữ nguyên như dự thảo và đã giải trình tại tờ trình trước đó.  

Hồng Thơ
Ra mắt bộ phim “Bình minh phía trước” tái hiện tuổi trẻ TBT Nguyễn Văn Cừ
Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (09/7/1912 - 09/7/2022), chiều 01/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức ra mắt bộ phim truyện truyền hình "Bình minh phía trước”.

Thành phố đáng sống Đà Nẵng phải đủ sức hút người tài, người giàu
Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành thành phố đáng sống tầm cỡ thế giới, song điều này phụ thuộc trước hết vào chiến lược phát triển hạ tầng đô thị xứng tầm. Trong đó, quan trọng là thu hút được người giàu, người tài đến làm việc, tận hưởng và cống hiến.

TT-Huế: Khảo sát du lịch tại huyện Phú Vang sau đại dịch Covid-19
Tổ chức đoàn Famtrip khảo sát sản phẩm du lịch tại huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) sau thời gian dài ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Thành lập mạng lưới ghép giác mạc miền Trung - Tây Nguyên
Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức “Hội thảo nhãn khoa và thành lập mạng lưới ghép giác mạc Miền trung Tây Nguyên - Bệnh viện Trung ương Huế 2022” đầu tháng 7.

Tân Giám đốc Công an Hà Tĩnh trẻ nhất
Thượng tá Nguyễn Hồng Phong - Phó cục trưởng Cục An ninh đối nội vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Vải thiều không hạt Bắc Giang hứa hẹn 'bùng nổ'
Sau hơn 2 năm trồng thử nghiệm, năm nay Bắc Giang đã có một số cây vải thiều không hạt cho quả to, màu sắc đẹp, cùi dày và có vị ngọt, giòn đặc trưng.

TP.HCM: Phòng tranh cháy lớn
Ngọn lửa bén vào nhiều vật dụng, tranh ảnh rồi bùng lên dữ dội, người dân tìm cách dập lửa tại chỗ nhưng bất thành. Khoảng 500 m đường Hai Bà Trưng bị phong tỏa.