Chuyên mục


Thành phố Bắc Ninh nói gì về hệ thống camera an ninh bị đội giá?

25/05/2022 11:30 (GMT +7)

Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền các thông tin, giấy tờ quyết định triển khai hệ thống camera của thành phố Bắc Ninh bị đội giá so với các sản phẩm cùng chủng loại, cùng thương hiệu được rao bán 3,2 tỷ đồng.

Theo đó, ngày 20/12/2021, UBND thành phố Bắc Ninh ký quyết định số 3124/QĐ-UBND phê duyệt két quả lựa chọn nhà thầu số 09 triển khai lắp đặt thí điểm camera an ninh trên địa bàn thành phố Bắc Ninh. Đơn vị trúng thầu là liên danh công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ điện tử - viễn thông và Tập đoàn Viễn thông Quân đội, giá trúng thầu là 16.804.174.000 đồng. Hiện nay, dự án này đã được triển khai lắp đặt xong và đưa vào sử dụng.

Trong gói thầu này, camera an ninh loại 4MP, QNO-7082R/VAP do công ty Hanwha Techwin có giá dự thầu là 9.889.000 đồng. Tuy nhiên, trên mạng xã hội, các trang web quảng cáo có rao giá bán lẻ cùng loại camera này là hơn 7 triệu đồng. nhân với số camera của dự án, có ý kiến cho rắng, gói thầu bị đội giá 3,2 tỷ đồng.

Toàn cảnh cuộc trao đổi giữa lãnh đạo thành phố Bắc Ninh với phóng viên.

Toàn cảnh cuộc trao đổi giữa lãnh đạo thành phố Bắc Ninh với phóng viên.

Liên quan đến nội dung này, ông Nguyễn Ngọc Hiếu – Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Bắc Ninh cho rằng, hiện nay, trên thị trường có camera của nhiều hãng sản xuất khác nhau với giá thành từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng do khác nhau về độ phân giải, tầm quan sát hồng ngoại... Ngoài ra, cùng là sản phẩm của một hãng sản xuất nhưng vẫn có giá chênh lệnh do chính sách bảo hành, hỗ trợ sau bán hàng, phân phối chính hãng hay không...

“Khác với các hệ thống camera giám sát được lắp đặt tại hộ gia đình, hệ thống camera giám sát an ninh của dự án được đầu tư lắp đặt trên một địa bàn rộng, gồm 19 phường của thành phố Bắc Ninh với 645 camera, lưu trữ tập trung tại Trung tâm công nghệ thông tin của sở Thông tin và Truyền thông... Các thiết bị lắp đặt ngoài trời dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt cần đảm bảo chất lượng cao và được cung cấp bởi các hãng uy tín đã khẳng định được uy tín trên thị trường” – ông Nguyễn Ngọc Hiếu cho hay.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu – Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Bắc Ninh trả lời với phóng viên báo chí.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu – Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Bắc Ninh trả lời với phóng viên báo chí.

Ông Hiếu khẳng định quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án hoàn toàn tuân thủ quy định về pháp luật xây dựng, đấu thầu, đảm bảo cạnh tranh, công bằng và minh bạch. Theo đó, Thông báo mời thầu được đăng tải công khai tại Thông báo số 20211137350-00 ngày 12/11/2021. Biên bản mở thầu ngày 02/12/2021, có 2 nhà thầu tham dự gồm Liên danh ITD-FFC (Công ty cổ phần Công nghệ Tiên Phong- Công ty cổ phần FFC) và Liên danh ELCOM - VIETTEL (Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ điện tử viễn thông - Tập đoàn Công nghiệp Viễn Thông Quân đội). Báo cáo kết quả lựa chọn nhà thầu và Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu được đăng tải công khai ngày 30/12/2021 với nhà thầu trung thầu là Liên danh ELCOM – VIETTEL.

Ông Hiếu cho hay, ngoài việc thuê đơn vị thẩm định giá (Công ty CP tư vấn và thẩm định giá ViNa) chủ đầu tư còn liên hệ với nhà sản xuất camera (chính là doanh nghiệp nước ngoài có nhà máy đặt tại khu công nghiệp tại Bắc Ninh) để tham khảo báo giá so sánh và đánh giá do các đơn vị phân phối chào giá là phù hợp.

Thành phố Bắc Ninh đã được lắp đặt 258 camera tại các cơ sở trọng yếu trên địa bàn và đi vào hoạt động.

Thành phố Bắc Ninh đã được lắp đặt 258 camera tại các cơ sở trọng yếu trên địa bàn và đi vào hoạt động.

Dự án nằm trong kế hoạch triển khai mô hình thành phố an toàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2017- 2022, tầm nhìn đến 2030. Năm 2017- 2018, Thành phố Bắc Ninh đã được lắp đặt 258 camera tại các cơ sở trọng yếu trên địa bàn thành phố Bắc Ninh.

Dự án này nhằm tiếp tục hoàn thiện, nâng hệ thống camera của thành phố bắc Ninh lên hơn 640 camera nhằm phục vụ các hoạt động quản lý, xử phạt vi phạm giao thông, Khắc phục tình trạng mất an ninh trật tự, Tạo tâm lý sống yên tâm cho người dân trong khu dân cư.

Thanh Tuyền
TikTok bị ví như một dạng 'cocaine kỹ thuật số' sau tweet của Elon Musk
Theo The New York Post, hồi cuối tháng trước Elon Musk đã “khuấy đảo” mạng xã hội bằng một giả định, kéo theo đó TikTok bị ví như một dạng “thuốc phiện” khiến người dùng bị nghiện ngay từ lần đầu tiên. 

Công nghệ bắt việt vị mới được FIFA áp dụng ở World Cup 2022
Ngày 1/7, FIFA đã thông báo về công nghệ mới áp dụng để xác định các tình huống việt vị sẽ được sử dụng tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh vào cuối năm nay ở Qatar.

VEC trả hoá đơn điện tử trên cao tốc
Theo VEC, kể từ 0 giờ ngày 1/7/2022 hành khách sẽ nhận được phiếu thu tiền dưới hình thức tự in (hoặc in sẵn) để ra khỏi đường cao tốc.

Ngăn chặn buôn lậu trên thương mại điện tử
Dự báo trong thời gian tới, tình hình hoạt động lợi dụng môi trường thương mại điện tử để buôn lậu, gian lận thương mại sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.

Các tiêu chí xây dựng nền tảng sàn thương mại điện tử được phê duyệt
Theo thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), ngày 27/6, Bộ đã phê duyệt Kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng nền tảng số quốc gia về sàn thương mại điện tử (TMĐT), trong đó có đề cập đến 14 chỉ tiêu khi xây dựng nền tảng sàn TMĐT.

Tính năng gây nguy hiểm trên phiên bản mới iOS 16
Theo New York Post, tính năng mới trên iMessage sẽ cho phép người dùng chỉnh sửa hoặc xóa tin nhắn trong vòng 15 phút sau khi gửi. Theo đó, các nhóm tội phạm hoàn toàn có thể đe dọa, gửi ảnh nhạy cảm đến nạn nhân, sau đó thu hồi hoặc chỉnh sửa để xóa sạch chứng cứ phạm tội của mình.

Đề nghị sửa Luật Căn cước công dân
Bộ Công an cho biết, qua 6 năm tổ chức triển khai thực hiện Luật Căn cước công dân đã cho thấy sự triển khai nghiêm túc, hiệu quả của các Bộ, ngành, UBND, Công an các cấp.