Chuyên mục


Sử dụng công nghệ AI phát hiện tài xế cầm điện thoại khi đang lái xe

24/05/2022 21:33 (GMT +7)

Cảnh sát Đức sẽ áp dụng công nghệ camera mới ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để giúp phát hiện tài xế cầm điện thoại khi đang lái xe nhằm ngăn chặn tình trạng lái xe mất tập trung.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Roger Lewentz cho biết, khi xe hơi được kết nối với các tiện ích của điện thoại thông minh, ngày càng nhiều người sử dụng thiết bị này dù đang cầm vô-lăng. Chỉ riêng trong năm 2021, đã có hơn 1.000 vụ tai nạn do mất tập trung, chủ yếu do sử dụng điện thoại di động khi lái xe.

Phần mềm thông minh sẽ quét vị trí bàn tay của tài xế để phát hiện họ có đang cầm thiết bị di động

Theo trang Auto Motor Sport, hệ thống camera sẽ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để thu nhận hình ảnh và phát hiện trường hợp sử dụng điện thoại di động vi phạm luật giao thông. Công nghệ này hoạt động tương tự loại camera tốc độ thông thường, nhưng thay vì chụp ảnh biển số xe, thì camera mới sẽ chụp ảnh qua kính chắn gió. Phần mềm thông minh sẽ quét vị trí bàn tay của tài xế để phát hiện họ có cầm thiết bị nào hay không. Nếu có nghi ngờ, camera sẽ chụp ảnh, và ảnh sẽ được chuyên viên cảnh sát được đào tạo đặc biệt đánh giá.

Các thiết bị thử nghiệm được lắp đặt trên một số con đường tại bang Rhineland-Palatinate, với camera cùng một máy tính kết hợp và góc quay có thể nhìn thẳng vào khoang lái của ôtô chạy phía dưới. Chỉ trong một giờ hoạt động, camera đã có thể phát hiện 10 người vi phạm.

Từ 1/6, các thiết bị sẽ được thử nghiệm trong 3 tháng tại thành phố Trier và quy trình thử nghiệm tiếp theo tại Mainz. Dữ liệu sẽ được phân tích và giới chức bang sẽ quyết định có mở rộng hệ thống hay không. Mức phạt với tài xế vi phạm khiêm tốn ở mức 105 USD và trừ một điểm bằng lái, nhưng cảnh sát cho biết nỗ lực này sẽ giúp ngăn chặn các tài xế có thói quen lái xe nguy hiểm do sử dụng điện thoại.

Cơ quan chức năng của Đức cho biết, hệ thống camera này sẽ không nhận diện gương mặt tài xế, đồng thời nhấn mạnh rằng việc bảo vệ dữ liệu và bảo mật thông tin được ưu tiên hàng đầu.

Trước đó, tại một số quốc gia khác trên thế giới, chẳng hạn Úc hay Hà Lan, camera giao thông để phát hiện và xử phạt người sử dụng điện thoại khi lái xe đã được đưa vào sử dụng một thời gian.

Thanh Bình
Hà Nội: Xe hợp đồng vi phạm tốc độ 1.000 lần/tháng
Trích xuất dữ liệu trên Hệ thống xử lý và khai thác sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của Cục Đường bộ VN, Hà Nội phát hiện xe hợp đồng của vi phạm tốc độ 1.364 lần trong 1 tháng.

Giải pháp số cho doanh nghiệp của SHB nổi bật tại Sự kiện Chuyển đổi số ngành ngân hàng
Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa tham gia Sự kiện Chuyển đổi số ngành ngân hàng và mang đến những công nghệ đang được triển khai, ứng dụng trong các hoạt động, dịch vụ và giải pháp số tân tiến cung cấp tới khách hàng.

Xử lý hội nhóm báo chốt kiểm tra nồng độ cồn ở Bắc Giang
Công an huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã xử lý vi phạm hành chính một hội nhóm về hành vi báo chốt, địa điểm làm nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông.

Hà Nội: Mở rộng thí điểm thẻ vé điện tử trên xe buýt
Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội vừa tiếp tục mở rộng thí điểm hệ thống vé điện tử liên thông đa phương thức trên 10 tuyến buýt do Tổng công ty Vận tải Hà Nội đang khai thác, với 140 phương tiện bao gồm các tuyến: 04, 05, 17, 22 (A, B,C), 23, 33, 50, 90, 105, 106.

TP.HCM tìm giải pháp phát triển kinh tế số
Theo Giám đốc Sở TT-TT, TP.HCM được giao chỉ tiêu năm 2024, kinh tế số sẽ đóng góp 22% vào chỉ số GRDP của thành phố, đến năm 2030 là 40%.

Ứng dụng ngân hàng số cho doanh nghiệp - SeAMobile Biz được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê
Vừa qua, tại Lễ vinh danh và trao giải thưởng Sao Khuê 2024 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức, SeAMobile Biz - ứng dụng ngân hàng số dành cho doanh nghiệp của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã: SSB) đã được bình chọn là sản phẩm xuất sắc của ngành phần mềm.

Hai cảng hàng không Việt Nam lọt top 100 sân bay tốt nhất thế giới
Tổ chức quốc tế Skytrax vừa công bố kết quả xếp hạng các sân bay trên thế giới năm 2024, trong đó Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) có 2 đơn vị được vinh danh đó là Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài và Đà Nẵng.