Chuyên mục


Sử dụng công nghệ AI phát hiện tài xế cầm điện thoại khi đang lái xe

24/05/2022 21:33 (GMT +7)

Cảnh sát Đức sẽ áp dụng công nghệ camera mới ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để giúp phát hiện tài xế cầm điện thoại khi đang lái xe nhằm ngăn chặn tình trạng lái xe mất tập trung.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Roger Lewentz cho biết, khi xe hơi được kết nối với các tiện ích của điện thoại thông minh, ngày càng nhiều người sử dụng thiết bị này dù đang cầm vô-lăng. Chỉ riêng trong năm 2021, đã có hơn 1.000 vụ tai nạn do mất tập trung, chủ yếu do sử dụng điện thoại di động khi lái xe.

Phần mềm thông minh sẽ quét vị trí bàn tay của tài xế để phát hiện họ có đang cầm thiết bị di động

Theo trang Auto Motor Sport, hệ thống camera sẽ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để thu nhận hình ảnh và phát hiện trường hợp sử dụng điện thoại di động vi phạm luật giao thông. Công nghệ này hoạt động tương tự loại camera tốc độ thông thường, nhưng thay vì chụp ảnh biển số xe, thì camera mới sẽ chụp ảnh qua kính chắn gió. Phần mềm thông minh sẽ quét vị trí bàn tay của tài xế để phát hiện họ có cầm thiết bị nào hay không. Nếu có nghi ngờ, camera sẽ chụp ảnh, và ảnh sẽ được chuyên viên cảnh sát được đào tạo đặc biệt đánh giá.

Các thiết bị thử nghiệm được lắp đặt trên một số con đường tại bang Rhineland-Palatinate, với camera cùng một máy tính kết hợp và góc quay có thể nhìn thẳng vào khoang lái của ôtô chạy phía dưới. Chỉ trong một giờ hoạt động, camera đã có thể phát hiện 10 người vi phạm.

Từ 1/6, các thiết bị sẽ được thử nghiệm trong 3 tháng tại thành phố Trier và quy trình thử nghiệm tiếp theo tại Mainz. Dữ liệu sẽ được phân tích và giới chức bang sẽ quyết định có mở rộng hệ thống hay không. Mức phạt với tài xế vi phạm khiêm tốn ở mức 105 USD và trừ một điểm bằng lái, nhưng cảnh sát cho biết nỗ lực này sẽ giúp ngăn chặn các tài xế có thói quen lái xe nguy hiểm do sử dụng điện thoại.

Cơ quan chức năng của Đức cho biết, hệ thống camera này sẽ không nhận diện gương mặt tài xế, đồng thời nhấn mạnh rằng việc bảo vệ dữ liệu và bảo mật thông tin được ưu tiên hàng đầu.

Trước đó, tại một số quốc gia khác trên thế giới, chẳng hạn Úc hay Hà Lan, camera giao thông để phát hiện và xử phạt người sử dụng điện thoại khi lái xe đã được đưa vào sử dụng một thời gian.

Thanh Bình
TikTok bị ví như một dạng 'cocaine kỹ thuật số' sau tweet của Elon Musk
Theo The New York Post, hồi cuối tháng trước Elon Musk đã “khuấy đảo” mạng xã hội bằng một giả định, kéo theo đó TikTok bị ví như một dạng “thuốc phiện” khiến người dùng bị nghiện ngay từ lần đầu tiên. 

Công nghệ bắt việt vị mới được FIFA áp dụng ở World Cup 2022
Ngày 1/7, FIFA đã thông báo về công nghệ mới áp dụng để xác định các tình huống việt vị sẽ được sử dụng tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh vào cuối năm nay ở Qatar.

VEC trả hoá đơn điện tử trên cao tốc
Theo VEC, kể từ 0 giờ ngày 1/7/2022 hành khách sẽ nhận được phiếu thu tiền dưới hình thức tự in (hoặc in sẵn) để ra khỏi đường cao tốc.

Ngăn chặn buôn lậu trên thương mại điện tử
Dự báo trong thời gian tới, tình hình hoạt động lợi dụng môi trường thương mại điện tử để buôn lậu, gian lận thương mại sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.

Các tiêu chí xây dựng nền tảng sàn thương mại điện tử được phê duyệt
Theo thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), ngày 27/6, Bộ đã phê duyệt Kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng nền tảng số quốc gia về sàn thương mại điện tử (TMĐT), trong đó có đề cập đến 14 chỉ tiêu khi xây dựng nền tảng sàn TMĐT.

Tính năng gây nguy hiểm trên phiên bản mới iOS 16
Theo New York Post, tính năng mới trên iMessage sẽ cho phép người dùng chỉnh sửa hoặc xóa tin nhắn trong vòng 15 phút sau khi gửi. Theo đó, các nhóm tội phạm hoàn toàn có thể đe dọa, gửi ảnh nhạy cảm đến nạn nhân, sau đó thu hồi hoặc chỉnh sửa để xóa sạch chứng cứ phạm tội của mình.

Đề nghị sửa Luật Căn cước công dân
Bộ Công an cho biết, qua 6 năm tổ chức triển khai thực hiện Luật Căn cước công dân đã cho thấy sự triển khai nghiêm túc, hiệu quả của các Bộ, ngành, UBND, Công an các cấp.