Chuyên mục


Sử dụng công nghệ AI phát hiện tài xế cầm điện thoại khi đang lái xe

24/05/2022 21:33 (GMT +7)

Cảnh sát Đức sẽ áp dụng công nghệ camera mới ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để giúp phát hiện tài xế cầm điện thoại khi đang lái xe nhằm ngăn chặn tình trạng lái xe mất tập trung.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Roger Lewentz cho biết, khi xe hơi được kết nối với các tiện ích của điện thoại thông minh, ngày càng nhiều người sử dụng thiết bị này dù đang cầm vô-lăng. Chỉ riêng trong năm 2021, đã có hơn 1.000 vụ tai nạn do mất tập trung, chủ yếu do sử dụng điện thoại di động khi lái xe.

Phần mềm thông minh sẽ quét vị trí bàn tay của tài xế để phát hiện họ có đang cầm thiết bị di động

Theo trang Auto Motor Sport, hệ thống camera sẽ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để thu nhận hình ảnh và phát hiện trường hợp sử dụng điện thoại di động vi phạm luật giao thông. Công nghệ này hoạt động tương tự loại camera tốc độ thông thường, nhưng thay vì chụp ảnh biển số xe, thì camera mới sẽ chụp ảnh qua kính chắn gió. Phần mềm thông minh sẽ quét vị trí bàn tay của tài xế để phát hiện họ có cầm thiết bị nào hay không. Nếu có nghi ngờ, camera sẽ chụp ảnh, và ảnh sẽ được chuyên viên cảnh sát được đào tạo đặc biệt đánh giá.

Các thiết bị thử nghiệm được lắp đặt trên một số con đường tại bang Rhineland-Palatinate, với camera cùng một máy tính kết hợp và góc quay có thể nhìn thẳng vào khoang lái của ôtô chạy phía dưới. Chỉ trong một giờ hoạt động, camera đã có thể phát hiện 10 người vi phạm.

Từ 1/6, các thiết bị sẽ được thử nghiệm trong 3 tháng tại thành phố Trier và quy trình thử nghiệm tiếp theo tại Mainz. Dữ liệu sẽ được phân tích và giới chức bang sẽ quyết định có mở rộng hệ thống hay không. Mức phạt với tài xế vi phạm khiêm tốn ở mức 105 USD và trừ một điểm bằng lái, nhưng cảnh sát cho biết nỗ lực này sẽ giúp ngăn chặn các tài xế có thói quen lái xe nguy hiểm do sử dụng điện thoại.

Cơ quan chức năng của Đức cho biết, hệ thống camera này sẽ không nhận diện gương mặt tài xế, đồng thời nhấn mạnh rằng việc bảo vệ dữ liệu và bảo mật thông tin được ưu tiên hàng đầu.

Trước đó, tại một số quốc gia khác trên thế giới, chẳng hạn Úc hay Hà Lan, camera giao thông để phát hiện và xử phạt người sử dụng điện thoại khi lái xe đã được đưa vào sử dụng một thời gian.

Thanh Bình
Mẹo tra cứu thông tin sổ đỏ online
Đối với các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, việc tra cứu thông tin sổ đỏ sẽ giúp người mua tránh mua nhầm đất bị làm giả sổ đỏ.

Xóa “điểm nghẽn” Đề án 06
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành văn bản số 452/TTg-KSTT ngày 23/5/2023 về việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Chống thất thu thuế đối với thương mại điện tử
4 tháng đầu năm, toàn ngành thuế thực hiện 9.753 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 12,2% kế hoạch năm 2023 và bằng 111,5% so với cùng kỳ năm 2022

Cách tích hợp giấy phép lái xe vào ứng dụng VNeID
Hiện nay, ứng dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) phiên bản 2.0.7 đã cho phép tích hợp giấy phép lái xe (GPLX) và thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

ChatGPT miễn phí trên iOS
Theo Theverge, ứng dụng ChatGPT vừa được cung cấp miễn phí trên iOS mang tới chức năng đồng bộ hóa lịch sử trò chuyện với web và có tính năng nhập liệu bằng giọng nói.

Hơn 2,8 triệu thuê bao chuẩn hóa thông tin
Đã có hơn 2,8 triệu thuê bao (chiếm 74,21%) đã thực hiện chuẩn hóa theo quy định trong tổng số 3,84 triệu thuê bao di động cần phải chuẩn hóa thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Singapore sẽ thông quan không hộ chiếu
Người dân Singapore và du khách sẽ không phải sử dụng hộ chiếu khi làm các thủ tục xuất nhập cảnh tại nước này kể từ quý I/2024.