Chuyên mục


Tàu không "vừa" hầm, bộ trưởng từ chức

24/02/2023 05:58 (GMT +7)

Người đứng đầu công ty đường sắt nhà nước ở Tây Ban Nha vừa tức giận nghỉ việc khi các đoàn tàu trong hợp đồng trị giá trị quá lớn lại không lưu thông được.

Bộ trưởng giao thông vận tải Tây Ban Nha và người đứng đầu công ty đường sắt nhà nước đã từ chức trong bối cảnh dư luận và chính trị tiếp tục tức giận sau khi có thông tin cho rằng hàng chục chuyến tàu mới được đặt hàng cho hai khu vực phía bắc Tây Ban Nha quá lớn để đi qua một số đường hầm.

Việc sa thải hai quan chức cấp cao vào tháng trước ở Renfe và công ty Adif (một công ty cơ sở hạ tầng đường sắt nhà nước) được biết là không đủ để xoa dịu những người tức giận vì kế hoạch kém cỏi và chậm trễ

Việc sa thải hai quan chức cấp cao vào tháng trước ở Renfe và công ty Adif (một công ty cơ sở hạ tầng đường sắt nhà nước) được biết là không đủ để xoa dịu những người tức giận vì kế hoạch kém cỏi và chậm trễ

Ba năm trước, nhà điều hành đường sắt đã công bố kế hoạch hiện đại hóa đầu máy toa xe trên các chuyến tàu đi lại khổ hẹp và các chuyến tàu tầm trung ở Asturias và Cantabria.

Đến tháng 1/2023, một nguồn tin tiết lộ rằng các đoàn tàu đang được xây dựng theo hợp đồng trị giá 258 triệu euro (227,5 triệu bảng Anh) sẽ quá lớn để đi qua một số đường hầm ở hai khu vực này.  Theo đó, Miguel Ángel Revilla, chủ tịch Cantabria, đã mô tả dự án này như một "vũng lầy" và kêu gọi hành động khẩn cấp, trong khi Adrián Barbón, chủ tịch Asturias cho biết ông "bối rối, tức giận và thất vọng".

Việc sa thải hai quan chức cấp cao vào tháng trước ở Renfe và công ty Adif (một công ty cơ sở hạ tầng đường sắt nhà nước) được biết là không đủ để xoa dịu những người tức giận vì kế hoạch kém cỏi và chậm trễ.

Tiếp đó, Isabel Pardo de Vera, bộ trưởng giao thông vận tải của Tây Ban Nha, đã đệ đơn từ chức, cũng như Isaías Táboas, chủ tịch của Renfe.

Chính phủ liên minh do đảng Xã hội lãnh đạo của thủ tướng Pedro Sánchez đã cố gắng sửa chữa thêm bằng cách thông báo rằng việc đi lại trên các mạng lưới Asturian và Cantabria bị ảnh hưởng sẽ được miễn phí cho đến khi đầu máy toa xe mới bắt đầu đi vào hoạt động vào đầu năm 2026.

“Kể từ thời điểm tôi phát hiện ra vấn đề này, tôi đã làm mọi thứ có thể để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra và tìm ra giải pháp” Bộ trưởng Giao thông Tây Ban Nha, Raquel Sánchez, nói với các phóng viên sau cuộc gặp Revilla và Barbón.

“Ngay từ đầu, chúng tôi đã nhận trách nhiệm, nói xin lỗi, nhận lỗi và xác định trách nhiệm. Chúng tôi cũng đã bắt đầu kiểm toán nội bộ và thành lập một nhóm làm việc để tìm ra giải pháp và đẩy nhanh tiến độ xây dựng các đoàn tàu càng nhiều càng tốt.”

“Việc tìm kiếm và phê duyệt giải pháp tối ưu khi thiết kế một đoàn tàu rộng rãi, hiện đại, nhanh và hiệu quả nhất có thể, đồng thời lưu ý đến cơ sở hạ tầng đường sắt đơn lẻ không dẫn đến việc sử dụng lãng phí các nguồn lực công cộng,” Bộ giao thông vận tải cho biết trong một tuyên bố vào thứ Bảy.

Hồng Thơ/The Guardian
Hà Tĩnh tổ chức kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú
Sáng ngày 17/4, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng (1/5/1904 - 1/5/2024).

Sụt lún ở sông Cầu, Bắc Ninh quyết định tháo dỡ 10 ngôi nhà
Để hạn chế tối đa sạt lở diễn ra tại bờ sông Cầu (phường Vạn An) thành phố Bắc Ninh đã bắt đầu tháo dỡ các 7 nhà đã bị sụt lún, 3 nhà lân cận có nguy cơ tiếp tục sụt lún.

Bắc Ninh: Di dời toàn bộ hộ dân trong phạm vi sạt lở bờ sông Cầu
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh: “Khẩn trương di dời toàn bộ hộ dân sinh sống trong phạm vi sự cố đến nơi tạm trú an toàn, để tập trung chỉ đạo tháo dỡ các công trình đã bị sạt lở xuống sông”.

Nổ lớn tại nhà máy giấy ở Bắc Ninh, khiến 3 người thương vong
Tại nhà máy giấy của Công ty cổ phần giấy Hưng Lợi nằm trong CCN Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đã xảy ra một vụ nổ lớn khiến 1 người tử vong tại chỗ và 2 người bị thương đang trên đường đi cấp cứu.

Chủ tịch Bắc Ninh chỉ đạo khẩn sau vụ nổ nhà máy giấy
Liên quan đến vụ nổ khiến 1 người tử vong, 2 người bị thương xảy ra tại cụm công nghiệp Phú Lâm, huyện Tiên Du. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đã có chỉ đạo khẩn yêu cầu các sở, ban, ngành vào cuộc và báo cáo.

Bắc Ninh hướng tới ngày Sách và Văn hóa đọc với chủ đề “Sách hay cần bạn đọc”
Tới đây, Sở Thông tin và Truyền thông, ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba tỉnh Bắc Ninh năm 2024 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 12 – 14/4/2024, tại hồ điều hoà Văn Miếu, thành phố Bắc Ninh với chủ đề “Sách hay cần bạn đọc”.

Cận cảnh 6 căn nhà bị đổ sập xuống sông Cầu ở Bắc Ninh
Sáu nhà dân ở phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh đã bị sạt lở xuống sông Cầu. Vụ sạt lở tuy không gây thiệt hại về người nhưng gây thiệt hại lớn về tài sản.