Chuyên mục


Tàu không "vừa" hầm, bộ trưởng từ chức

24/02/2023 05:58 (GMT +7)

Người đứng đầu công ty đường sắt nhà nước ở Tây Ban Nha vừa tức giận nghỉ việc khi các đoàn tàu trong hợp đồng trị giá trị quá lớn lại không lưu thông được.

Bộ trưởng giao thông vận tải Tây Ban Nha và người đứng đầu công ty đường sắt nhà nước đã từ chức trong bối cảnh dư luận và chính trị tiếp tục tức giận sau khi có thông tin cho rằng hàng chục chuyến tàu mới được đặt hàng cho hai khu vực phía bắc Tây Ban Nha quá lớn để đi qua một số đường hầm.

Việc sa thải hai quan chức cấp cao vào tháng trước ở Renfe và công ty Adif (một công ty cơ sở hạ tầng đường sắt nhà nước) được biết là không đủ để xoa dịu những người tức giận vì kế hoạch kém cỏi và chậm trễ

Việc sa thải hai quan chức cấp cao vào tháng trước ở Renfe và công ty Adif (một công ty cơ sở hạ tầng đường sắt nhà nước) được biết là không đủ để xoa dịu những người tức giận vì kế hoạch kém cỏi và chậm trễ

Ba năm trước, nhà điều hành đường sắt đã công bố kế hoạch hiện đại hóa đầu máy toa xe trên các chuyến tàu đi lại khổ hẹp và các chuyến tàu tầm trung ở Asturias và Cantabria.

Đến tháng 1/2023, một nguồn tin tiết lộ rằng các đoàn tàu đang được xây dựng theo hợp đồng trị giá 258 triệu euro (227,5 triệu bảng Anh) sẽ quá lớn để đi qua một số đường hầm ở hai khu vực này.  Theo đó, Miguel Ángel Revilla, chủ tịch Cantabria, đã mô tả dự án này như một "vũng lầy" và kêu gọi hành động khẩn cấp, trong khi Adrián Barbón, chủ tịch Asturias cho biết ông "bối rối, tức giận và thất vọng".

Việc sa thải hai quan chức cấp cao vào tháng trước ở Renfe và công ty Adif (một công ty cơ sở hạ tầng đường sắt nhà nước) được biết là không đủ để xoa dịu những người tức giận vì kế hoạch kém cỏi và chậm trễ.

Tiếp đó, Isabel Pardo de Vera, bộ trưởng giao thông vận tải của Tây Ban Nha, đã đệ đơn từ chức, cũng như Isaías Táboas, chủ tịch của Renfe.

Chính phủ liên minh do đảng Xã hội lãnh đạo của thủ tướng Pedro Sánchez đã cố gắng sửa chữa thêm bằng cách thông báo rằng việc đi lại trên các mạng lưới Asturian và Cantabria bị ảnh hưởng sẽ được miễn phí cho đến khi đầu máy toa xe mới bắt đầu đi vào hoạt động vào đầu năm 2026.

“Kể từ thời điểm tôi phát hiện ra vấn đề này, tôi đã làm mọi thứ có thể để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra và tìm ra giải pháp” Bộ trưởng Giao thông Tây Ban Nha, Raquel Sánchez, nói với các phóng viên sau cuộc gặp Revilla và Barbón.

“Ngay từ đầu, chúng tôi đã nhận trách nhiệm, nói xin lỗi, nhận lỗi và xác định trách nhiệm. Chúng tôi cũng đã bắt đầu kiểm toán nội bộ và thành lập một nhóm làm việc để tìm ra giải pháp và đẩy nhanh tiến độ xây dựng các đoàn tàu càng nhiều càng tốt.”

“Việc tìm kiếm và phê duyệt giải pháp tối ưu khi thiết kế một đoàn tàu rộng rãi, hiện đại, nhanh và hiệu quả nhất có thể, đồng thời lưu ý đến cơ sở hạ tầng đường sắt đơn lẻ không dẫn đến việc sử dụng lãng phí các nguồn lực công cộng,” Bộ giao thông vận tải cho biết trong một tuyên bố vào thứ Bảy.

Hồng Thơ/The Guardian
Đình chỉ cơ sở giáo dục có bảo mẫu đè ngửa trẻ ép ăn cơm ở Bắc Ninh
Người được xác minh có hành vi đè cháu bé để đút cơm là bà Nguyễn Thị Ngọc của Trung tâm giáo dục đặc biệt Tâm An (phường Đình Bảng, TP. Từ Sơn, Bắc Ninh).

Bắc Ninh: Công an vào cuộc điều tra vụ 37 người nhiễm độc methanol
Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cho biết, vụ nhiễm độc methanol trong môi trường lao động diễn ra tại Công ty HS Tech Vina (Thuận Thành, Bắc Ninh) đang được Công an tỉnh Bắc Ninh điều tra làm rõ nguyên nhân.

Người đăng clip 4 phụ nữ nhảy phản cảm ở chùa Bổ Đà bị phạt 5 triệu đồng
Trần Thị G. bị lực lượng chức năng phạt 5 triệu đồng vì đăng tải 2 clip trên tài khoản cá nhân Facebook và Tiktok có nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Bắc Giang có nhu cầu tuyển 65 nghìn lao động trong năm 2023
Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang, năm 2023, toàn tỉnh có nhu cầu tuyển khoảng 65 nghìn lao động, trong đó có hơn 60 nghìn vị trí việc làm trong các khu, cụm công nghiệp.

Cháy nhà xưởng 1.000 m2 ở Hà Nội
Chiều 9/3, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại khu vực nhà xưởng ở phường Cổ Nhuế 2 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Ngập tràn ưu đãi cho chủ thẻ VPBank dịp 8/3
Với mong muốn gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến một nửa thế giới nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) triển khai chương trình khuyến mãi với loạt ưu đãi giảm giá, hoàn tiền dành cho khách hàng là chủ thẻ tín dụng VPBank.

Vietnam Airlines và chuyến bay 8/3
Vietnam Airlines đã tổ chức một chuyến bay đặc biệt mang số hiệu VN211 với toàn bộ phi hành đoàn là nữ giới. Đại diện Vietnam Airlines cho biết, chuyến bay đặc biệt nhân dịp 8/3 là một trong những hoạt động của chương trình “Flights of Love” mà hãng đã thực hiện từ nhiều năm qua.