Chuyên mục


Tài xế vi phạm nồng độ cồn vẫn tăng

25/03/2023 11:22 (GMT +7)

Theo số liệu của Cục Cảnh sát giao thông, trong 45 ngày qua, cả nước đã có gần 100.000 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị xử lý.

Con số gần 100.000 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong hơn 1 tháng qua được đánh giá là rất cao, tăng 23,65% so với 45 ngày liền kề trước đó. Trong số các trường hợp vi phạm, số tài xế vi phạm ở mức 3 (trên 0,4 mg/l khí thở) chiếm gần 31,5%. Có 1.438 tài xế không chấp hành việc kiểm soát và thể chịu mức xử phạt tương đương mức kịch khung (trên 0,4 mg/l khí thở).

images2354441_a1_28

Theo Cục Cảnh sát giao thông, trong năm 2023, Bộ Công an xác định quan điểm thiết lập kỷ cương, bảo đảm trật tự an toàn trên các tuyến giao thông. Trong đó tập trung xử lý tài xế có nồng độ cồn, chở quá tải trọng và chạy quá tốc độ.

Đối với việc người dân lo ngại khi ăn hoa quả, uống thuốc dạng siro cũng có nồng độ cồn khi kiểm tra, đại diện Cục Cảnh sát giao thông khẳng định uống các loại này không ghi nhận trong cơ thể có nồng độ cồn.

Nếu tài xế còn băn khoăn khi ăn một số đồ ăn lên men, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra nồng độ cồn qua hai bước là đo định tính (xác nhận có cồn hay không) và đo định lượng để xác định chính xác mức nồng độ cồn trong hơi thở.

Trường hợp kiểm tra định tính xác định có nồng độ cồn, nếu tài xế có sử dụng một số đồ ăn lên men trước đó, người dân có quyền đề nghị Cảnh sát giao thông cho nghỉ ngơi 5-10 phút, đồng thời uống nước cho sạch khoang miệng trước khi đo định lượng. Nếu trước đó tài xế đã đo định lượng cũng có thể đề nghị lực lượng chức năng cho thổi lại để đảm bảo tính khách quan.  

Thành Nam
Hải Phòng: Camera xử lý vi phạm giao thông hoạt động hiệu quả
Sáng 8/6, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng - Hoàng Minh Cường cùng lãnh đạo một số Sở, ngành, chức năng và Viettel Hải Phòng thực địa kiểm tra các nút giao thông triển khai “phạt nguội” và Trung tâm xử lý hình ảnh thuộc Công an thành phố.

Việc cần làm để khôi phục hoạt động đăng kiểm
Vấn đề về đăng kiểm là một trong những nội dung lớn thu hút sự quan tâm chất vấn và tranh luận của các đại biểu Quốc hội trong phiên chấn vấn nhóm vấn đề về giao thông vận tải.

Quảng Bình kiểm soát chặt vi phạm nồng độ cồn
Từ ngày 6/6 lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh Quảng Bình thực hiện đợt cao điểm xử lý người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn và tải trọng trên đường bộ.

Chủ tịch Bắc Ninh chỉ đạo xử lý nghiêm tình trạng xe quá tải trọng đi trên mặt đê
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Hương Giang vừa ban hành văn bản chỉ đạo ngăn ngặn, xử lý nghiêm tình trạng xe quá tải trọng đi trên mặt đê trên địa bàn.

Ô tô va chạm xe máy, thầy giáo tử vong ở Bắc Giang
Công an TP Bắc Giang (Bắc Giang) đang điều tra, làm rõ vụ va chạm giao thông giữa ô tô và xe máy khiến một người tử vong.

Va chạm giữa 2 xe máy, 6 người thương vong
Hai chiếc xe máy di chuyển trên tỉnh lộ 305, khi qua huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc bất ngờ va chạm với nhau khiến 6 người thương vong.

Hà Nội yêu cầu cán bộ, đảng viên 'uống rượu, bia thì không lái xe'
Thành phố yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội phải gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.