Sự thật thú vị về bánh macaron nhiều màu
Macaron được coi là một loại “bánh ngọt sang chảnh" bởi nguyên liệu đắt tiền, chi phí những mẻ bánh hỏng cùng công sức của những người đầu bếp.
Mỗi khi nhắc tới Paris, có hai thứ thường được du khách kể tên là tháp Eiffel và bánh macaron. Macaron là những chiếc bánh ngọt tròn, nhỏ, đế bằng và có nhân ở giữa. Điểm nổi bật của nó là màu sắc tươi sáng, mềm mại, có thể tan ngay trong miệng và rất ngọt.
Bánh được làm từ ba thành phần: lòng trắng trứng, bột hạnh nhân và đường. Macaron có đa dạng hương vị cùng những loại nhân khác nhau. Một số loại nhân phổ biến của loại bánh này là ganache (kem và chocolate), kem hoặc mứt.
Đó là những thông tin cơ bản về món bánh ngọt nổi tiếng bậc nhất nước Pháp này. Tuy nhiên, macaron còn chứa nhiều điều thú vị, bí mật khác mà không phải ai cũng biết.
Nhiều blogger ẩm thực và du lịch trên thế giới đã đặt cho macaron một cái tên cao quý - Nữ hoàng bánh ngọt Pháp. Tuy nhiên, "nữ hoàng bánh ngọt" này lại có nguồn gốc từ Italy. Tương truyền, khi nữ quý tộc người Italy Catherine de’ Medic kết hôn với vua Pháp Henry II và trở thành Vương hậu, bà mang theo đầu bếp riêng của mình theo. Và người này đã mang công thức làm bánh macaron đến Pháp.
Ban đầu, món bánh macaron gốc chỉ là những chiếc bánh quy tròn. Theo thời gian, người Pháp bắt đầu cải tiến công thức và trở thành những chiếc macaron phồng xốp như ngày nay, với phần nhân tuyệt hảo được kẹp ở giữa.
CultureTrip cho biết, macaron bắt đầu nổi danh khắp thế giới một phần từ bộ phim Marie Antoinette năm 2006 của Sofia Coppola. Trong đó có cảnh phim nữ hoàng nước Pháp được bao quanh bởi rất nhiều những chiếc macaron mang màu sắc rực rỡ. Những chiếc bánh này đều do hiệu bánh Ladurée cung cấp. Sau khi phim công chiếu, macaron được biết đến rộng rãi tại Bắc Mỹ và châu Á. Ngày 20/3 hàng năm được coi là Ngày Macaron, nhằm tôn vinh món bánh ngọt tinh tế và xinh đẹp này.
Macaron thoạt nhìn trông rất đơn giản với hình ảnh hai chiếc bánh ngọt nhỏ kẹp nhân ở giữa. Với vẻ ngoài đơn giản, một hộp 6 chiếc macaron nhỏ được bán tại các tiệm bánh nổi tiếng nhất Paris có giá trung bình 18-20 euro. Theo các đầu bếp làm bánh chuyên nghiệp, nó đắt hơn các loại bánh ngọt thông thường bởi nguyên liệu đắt tiền và thời gian, công sức của người đầu bếp.
Hai thành phần chính tạo nên chiếc bánh là lòng trắng trứng và bột hạnh nhân. Bột hạnh nhân đắt tiền hơn các loại bột khác. Lòng trắng trứng chiếm phần lớn trong bánh, không sử dụng lòng đỏ. Do đó, chi phí để mua nguyên liệu sẽ tăng lên. Bên cạnh đó, nhân bánh đòi hỏi các nguyên liệu đắt tiền và mới lạ khác
Bên cạnh chi phí nguyên liệu, đây là món bánh đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Không phải mọi đầu bếp nào cũng đều làm được. Ngay cả đối với các đầu bếp có chuyên môn cao, họ vẫn có thể không chắc chắn 100% làm thành công một mẻ macaron. Kỹ thuật nướng và tạo ra những chiếc macaron ngon được đánh giá ở mức khó. Đầu bếp cần phải đặc biệt cẩn thận, canh thời gian vô cùng chính xác.