Chuyên mục


Sự thật thú vị về bánh macaron nhiều màu

18/02/2022 15:50 (GMT +7)

Macaron được coi là một loại “bánh ngọt sang chảnh" bởi nguyên liệu đắt tiền, chi phí những mẻ bánh hỏng cùng công sức của những người đầu bếp.

Mỗi khi nhắc tới Paris, có hai thứ thường được du khách kể tên là tháp Eiffel và bánh macaron. Macaron là những chiếc bánh ngọt tròn, nhỏ, đế bằng và có nhân ở giữa. Điểm nổi bật của nó là màu sắc tươi sáng, mềm mại, có thể tan ngay trong miệng và rất ngọt. 

Bánh được làm từ ba thành phần: lòng trắng trứng, bột hạnh nhân và đường. Macaron có đa dạng hương vị cùng những loại nhân khác nhau. Một số loại nhân phổ biến của loại bánh này là ganache (kem và chocolate), kem hoặc mứt.

Những chiếc bánh macaron đa dạng màu sắc và hương vị

Những chiếc bánh macaron đa dạng màu sắc và hương vị

Đó là những thông tin cơ bản về món bánh ngọt nổi tiếng bậc nhất nước Pháp này. Tuy nhiên, macaron còn chứa nhiều điều thú vị, bí mật khác mà không phải ai cũng biết.

Nhiều blogger ẩm thực và du lịch trên thế giới đã đặt cho macaron một cái tên cao quý - Nữ hoàng bánh ngọt Pháp. Tuy nhiên, "nữ hoàng bánh ngọt" này lại có nguồn gốc từ Italy. Tương truyền, khi nữ quý tộc người Italy Catherine de’ Medic kết hôn với vua Pháp Henry II và trở thành Vương hậu, bà mang theo đầu bếp riêng của mình theo. Và người này đã mang công thức làm bánh macaron đến Pháp.

Ban đầu, món bánh macaron gốc chỉ là những chiếc bánh quy tròn. Theo thời gian, người Pháp bắt đầu cải tiến công thức và trở thành những chiếc macaron phồng xốp như ngày nay, với phần nhân tuyệt hảo được kẹp ở giữa.

CultureTrip cho biết, macaron bắt đầu nổi danh khắp thế giới một phần từ bộ phim Marie Antoinette năm 2006 của Sofia Coppola. Trong đó có cảnh phim nữ hoàng nước Pháp được bao quanh bởi rất nhiều những chiếc macaron mang màu sắc rực rỡ. Những chiếc bánh này đều do hiệu bánh Ladurée cung cấp. Sau khi phim công chiếu, macaron được biết đến rộng rãi tại Bắc Mỹ và châu Á. Ngày 20/3 hàng năm được coi là Ngày Macaron, nhằm tôn vinh món bánh ngọt tinh tế và xinh đẹp này.

Tiệm bánh Ladurée ở Paris

Tiệm bánh Ladurée ở Paris

Macaron thoạt nhìn trông rất đơn giản với hình ảnh hai chiếc bánh ngọt nhỏ kẹp nhân ở giữa. Với vẻ ngoài đơn giản, một hộp 6 chiếc macaron nhỏ được bán tại các tiệm bánh nổi tiếng nhất Paris có giá trung bình 18-20 euro. Theo các đầu bếp làm bánh chuyên nghiệp, nó đắt hơn các loại bánh ngọt thông thường bởi nguyên liệu đắt tiền và thời gian, công sức của người đầu bếp.

Hai thành phần chính tạo nên chiếc bánh là lòng trắng trứng và bột hạnh nhân. Bột hạnh nhân đắt tiền hơn các loại bột khác. Lòng trắng trứng chiếm phần lớn trong bánh, không sử dụng lòng đỏ. Do đó, chi phí để mua nguyên liệu sẽ tăng lên. Bên cạnh đó, nhân bánh đòi hỏi các nguyên liệu đắt tiền và mới lạ khác 

Bên cạnh chi phí nguyên liệu, đây là món bánh đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Không phải mọi đầu bếp nào cũng đều làm được. Ngay cả đối với các đầu bếp có chuyên môn cao, họ vẫn có thể không chắc chắn 100% làm thành công một mẻ macaron. Kỹ thuật nướng và tạo ra những chiếc macaron ngon được đánh giá ở mức khó. Đầu bếp cần phải đặc biệt cẩn thận, canh thời gian vô cùng chính xác.

Tân Vinh
Bắc Ninh: Tránh lãng phí tài sản công khi sắp xếp đơn vị hành chính
Ngày 22/11, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị công bố Nghị quyết số 1255/NQ-UBTVQH15 ngày 24/10/2024 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2023-2025. Sau sắp xếp, Bắc Ninh giảm 5 đơn vị hành chính cấp xã.

Ông Trần Mạnh Cường giữ chức Cục Trưởng Cục Hải Quan Hải Phòng
Mới đây, Tổng cục Hải Quan vừa ban hành Quyết định về việc điều động, bổ nhiệm công chức giữ các chức vụ lãnh đạo trong ngành Hải Quan.

70 năm hành trình tình sâu nghĩa nặng sau sự kiện Tập kết ra Bắc
Nếu như đồng bào miền Nam chia ly, tạm biệt nhau bằng cách giơ 2 ngón tay để hẹn 2 năm sẽ đoàn tụ theo như Hiệp định Geneve, thì đồng bào miền Bắc hẹn ngày thống nhất với đồng bào miền nam bằng tình yêu thương, ấp ôm, nuôi dưỡng như máu mủ ruột rà....

Thu hồi bằng của “Phó hiệu trưởng” Trường đại học Kinh Bắc
Trước khi bị hủy văn bằng cử nhân văn học, bà Đào Thị Bích Thủy từng được Phó chủ tịch hội đồng trường Trường đại học Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh ký quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó hiệu trưởng, kiêm Chánh văn phòng của trường.

Ra mắt cuốn sách “Bất động sản Việt Nam với người nước ngoài - Vietnam Real Estate For Foreigners”
TS. LS. Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn CEO vừa ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Anh: “Bất động sản Việt Nam với người nước ngoài - Vietnam Real Estate For Foreigners”, do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản.

TT.Huế: Thay máu cứu sống bệnh nhi 2 ngày tuổi mắc bệnh vàng da tan máu nặng hiếm gặp
Ngày 15/11, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức xuất viện cho một trẻ sơ sinh bị vàng da tan máu nặng hiếm gặp. Ca bệnh được điều trị thành công nhờ chẩn đoán sớm và tiến hành kỹ thuật thay máu.

Ký ức 70 năm với thầy, cô giáo và bạn học
Nhân dịp kỷ niệm 42 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11, lại gợi nhớ về một thời là học sinh Trường Tiểu học Thanh Vân, Thanh Cù, Thanh Ba, Phú Thọ...