Chuyên mục


Sơn La "xoá sổ" xe quá khổ

18/07/2022 11:14 (GMT +7)

Trước tình trạng xe chở quá khổ, quá tải lớn, tiểm ẩn nguy cơ mất ATGT cao, Đội CSGT đường bộ số 1 – Phòng CSGT tỉnh Sơn La đã quyết liệt xử lý tình trạng xe quá tải, cơi nới kích thước thành thùng xe trên địa bàn được giao quản lý.

Theo chân Đội CSGTđường bộ số 1 – Phòng CSGT Sơn La và Đội CSGT huyện Mộc Châu xử lý các phương tiện vi phạm trên QL.6 và QL.43; rất mừng là các phương tiện vi phạm về tải trọng và kích thước thành thùng gần như không còn. Các phương tiện lưu thông trên tuyến đều đã được cắt thành thùng và che phủ phông bạt kín.

Đội CSGT số 1 xử lý vi phạm trên QL.6

Đội CSGT số 1 xử lý vi phạm trên QL.6

Chỉ huy đội CSGT đường bộ số 1 cho biết, từ ngày 20/6 - 13/7 đội CSGT đường bộ số 1 đã xử lý hơn 100 trường hợp. Trong đó quá tải 19 trường hợp, quá chiều cao 8 trường hợp, vi phạm kích thường thành thùng xe 19 trường hợp. Nộp ngân sách Nhà nước hơn 200 triệu đồng.

Lực lượng xử lý vi phạm khi phát hiện phương tiện vận tải cơi nới thùng xe và chở hàng quá tải, quá khổ, đều yêu cầu tháo, cắt thùng xe trở về theo đúng thiết kế và thông báo tới cơ quan đăng kiểm, chủ xe phải kiểm định lại trước khi đưa phương tiện tham gia giao thông trở lại nếu không kiên quyết không cho lưu thông trên đường.

Các phương tiện chở hàng quá tải trọng, đơn vị yêu cầu bắt buộc hạ tải mới cho tiếp tục lưu hành. Đặc biệt, trước khi hoàn thiện hồ sơ xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm về thành thùng đơn vị đều yêu câu ký cam kết không tái phạm và yêu cầu chủ xe chụp ảnh phương tiện đã cắt thành.

Người dân tại Mộc Châu đang trong thời gian thu hoạch ngô ủ ướp

Người dân tại Mộc Châu đang trong thời gian thu hoạch ngô ủ ướp

Thời điểm này tại địa bàn huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ đang vào mùa thu hoạch ngô ủ ướp nên dọc QL.6 và QL.43 các xe tải lưu thông rất nhiều hướng về thị trấn, xong tất cả đều được bịt kín. Công tác tuyên truyền và việc xử lý mạnh tay đã làm cho các lái xe có nhận thức cao hơn đối với việc đảm bảo ATGT.

Người dân tự cắt phần cơi nới sau khi được lực lượng chức năng tuyên truyền

Người dân tự cắt phần cơi nới sau khi được lực lượng chức năng tuyên truyền

Trao đổi với PV Banduong.vn anh Nguyễn Văn Hải một lái xe cho biết: "Mọi năm mỗi khi đến mùa ngô, xe tôi thường hàn thêm khung sắt để chở được nhiều hơn; nhưng năm nay thấy nhiều trường hợp bị xử lý mạnh nên tôi đã tự tháo bỏ. Nói thật chở ít đỡ hại xe, cước vẫn thế, chỉ khổ người dân thôi”.

Còn theo anh Hoàng Quốc Phòng, trú tại tiểu khu Thảo Nguyên, thị trấn Nông Trường, Mộc Châu, Sơn La:" Gia đình tôi có 5 chiếc xe tải phục vụ cho việc kinh doanh tôn sắt, nếu không cơi nới rất khó cho việc vận chuyển và làm ăn kinh doanh, nhưng cả nước thực hiện nên tôi cũng tự nguyện tháo cơi, đến thời điểm hiện tại gia đình đã cắt cơi được 2 xe, còn 3 xe tôi sẽ cho cắt nốt mới cho chạy ra ngoài đường".

Lực lượng chức năng mạnh tay với xe quá tải, quá khổ và cơi nới thành thùng

Lực lượng chức năng mạnh tay với xe quá tải, quá khổ và cơi nới thành thùng

Không chỉ trên QL.43, QL.6 mà tại các điểm gần khu vực mỏ đá Minh Tâm, Thanh Thi, Công ty CPĐB 224… các phương tiện có dấu hiệu vi phạm về kích thước thành thùng đã được xử lý. Các phương tiện đã được cắt bỏ phần cơi, nới và đưa về đúng với hiện trạng ban đầu.

Tình trạng xe chở hàng quá khổ, quá tải trên các tuyến đường từ lâu đã khiến người dân bức xúc, không những gây mất an toàn giao thông còn làm hư hỏng cầu, đường. Để ngăn ngừa tình trạng này, Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) có văn bản đề nghị các địa phương triển khai kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát tải trọng xe trên phạm vi toàn quốc từ ngày 15/6 đến 15/7. Bộ Công an ban hành Kế hoạch cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông từ ngày 20/6 đến 20/9. 

Tùng Minh
Tags:
TP Bắc Giang: Còn nhiều điểm tiềm ẩn TNGT
Ngày 15/9, Ban An toàn giao thông tỉnh Bắc Giang do ông Thân Văn Duy - Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Ban ATGT tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn TP Bắc Giang.

Bắc Giang quyết liệt giảm tai nạn giao thông
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương vừa có chỉ đạo khẩn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp quyết liệt đảm bảo TTATGT, kiềm chế TNGT, kiên quyết xóa xổ “điểm đen” về xung đột giao thông.

13 đối tượng vác dao náo loạn đường phố Bắc Ninh
Lực lượng chức năng TP Bắc Ninh đang tạm giữ 9/13 đối tượng thanh thiếu niên chạy xe máy gầm rú, lạng lách, bốc đầu trên đường phố Bắc Ninh sau đó cố tình ném chai bia vào lực lượng Cảnh sát đang làm nhiệm để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng

Cảnh sát giao thông được hóa trang xử lý vi phạm
Theo Thông tư 32/2023/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 15/9, cảnh sát giao thông (CSGT) được bố trí một tổ cán bộ hóa trang (mặc thường phục), phối hợp với lực lượng công khai để tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. 

Tài xế ô tô mở cửa xe đột ngột khiến thai phụ tử vong
Chiều ngày 11/9, thông tin từ Đội CSGT Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn thương tâm khiến một thai phụ tử vong tại chỗ do tài xế ô tô mở cửa bất ngờ.

Hải Phòng tạm giữ hình sự tài xế ô tô tông bị thương CSGT
Cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng đã tạm giữ hình sự Hoàng Văn Linh - đối tượng vi phạm nồng độ cồn, tông bị thương một chiến sĩ CSGT.

CSGT không cần nói lời chào, cảm ơn lái xe
Cục Cảnh sát giao thông lý giải không quy định Cảnh sát giao thông nói lời chào, cảm ơn lái xe tại Thông tư 32/2023/TT-BCA.