Chuyên mục


Sơn La "xoá sổ" xe quá khổ

18/07/2022 11:14 (GMT +7)

Trước tình trạng xe chở quá khổ, quá tải lớn, tiểm ẩn nguy cơ mất ATGT cao, Đội CSGT đường bộ số 1 – Phòng CSGT tỉnh Sơn La đã quyết liệt xử lý tình trạng xe quá tải, cơi nới kích thước thành thùng xe trên địa bàn được giao quản lý.

Theo chân Đội CSGTđường bộ số 1 – Phòng CSGT Sơn La và Đội CSGT huyện Mộc Châu xử lý các phương tiện vi phạm trên QL.6 và QL.43; rất mừng là các phương tiện vi phạm về tải trọng và kích thước thành thùng gần như không còn. Các phương tiện lưu thông trên tuyến đều đã được cắt thành thùng và che phủ phông bạt kín.

Đội CSGT số 1 xử lý vi phạm trên QL.6

Đội CSGT số 1 xử lý vi phạm trên QL.6

Chỉ huy đội CSGT đường bộ số 1 cho biết, từ ngày 20/6 - 13/7 đội CSGT đường bộ số 1 đã xử lý hơn 100 trường hợp. Trong đó quá tải 19 trường hợp, quá chiều cao 8 trường hợp, vi phạm kích thường thành thùng xe 19 trường hợp. Nộp ngân sách Nhà nước hơn 200 triệu đồng.

Lực lượng xử lý vi phạm khi phát hiện phương tiện vận tải cơi nới thùng xe và chở hàng quá tải, quá khổ, đều yêu cầu tháo, cắt thùng xe trở về theo đúng thiết kế và thông báo tới cơ quan đăng kiểm, chủ xe phải kiểm định lại trước khi đưa phương tiện tham gia giao thông trở lại nếu không kiên quyết không cho lưu thông trên đường.

Các phương tiện chở hàng quá tải trọng, đơn vị yêu cầu bắt buộc hạ tải mới cho tiếp tục lưu hành. Đặc biệt, trước khi hoàn thiện hồ sơ xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm về thành thùng đơn vị đều yêu câu ký cam kết không tái phạm và yêu cầu chủ xe chụp ảnh phương tiện đã cắt thành.

Người dân tại Mộc Châu đang trong thời gian thu hoạch ngô ủ ướp

Người dân tại Mộc Châu đang trong thời gian thu hoạch ngô ủ ướp

Thời điểm này tại địa bàn huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ đang vào mùa thu hoạch ngô ủ ướp nên dọc QL.6 và QL.43 các xe tải lưu thông rất nhiều hướng về thị trấn, xong tất cả đều được bịt kín. Công tác tuyên truyền và việc xử lý mạnh tay đã làm cho các lái xe có nhận thức cao hơn đối với việc đảm bảo ATGT.

Người dân tự cắt phần cơi nới sau khi được lực lượng chức năng tuyên truyền

Người dân tự cắt phần cơi nới sau khi được lực lượng chức năng tuyên truyền

Trao đổi với PV Banduong.vn anh Nguyễn Văn Hải một lái xe cho biết: "Mọi năm mỗi khi đến mùa ngô, xe tôi thường hàn thêm khung sắt để chở được nhiều hơn; nhưng năm nay thấy nhiều trường hợp bị xử lý mạnh nên tôi đã tự tháo bỏ. Nói thật chở ít đỡ hại xe, cước vẫn thế, chỉ khổ người dân thôi”.

Còn theo anh Hoàng Quốc Phòng, trú tại tiểu khu Thảo Nguyên, thị trấn Nông Trường, Mộc Châu, Sơn La:" Gia đình tôi có 5 chiếc xe tải phục vụ cho việc kinh doanh tôn sắt, nếu không cơi nới rất khó cho việc vận chuyển và làm ăn kinh doanh, nhưng cả nước thực hiện nên tôi cũng tự nguyện tháo cơi, đến thời điểm hiện tại gia đình đã cắt cơi được 2 xe, còn 3 xe tôi sẽ cho cắt nốt mới cho chạy ra ngoài đường".

Lực lượng chức năng mạnh tay với xe quá tải, quá khổ và cơi nới thành thùng

Lực lượng chức năng mạnh tay với xe quá tải, quá khổ và cơi nới thành thùng

Không chỉ trên QL.43, QL.6 mà tại các điểm gần khu vực mỏ đá Minh Tâm, Thanh Thi, Công ty CPĐB 224… các phương tiện có dấu hiệu vi phạm về kích thước thành thùng đã được xử lý. Các phương tiện đã được cắt bỏ phần cơi, nới và đưa về đúng với hiện trạng ban đầu.

Tình trạng xe chở hàng quá khổ, quá tải trên các tuyến đường từ lâu đã khiến người dân bức xúc, không những gây mất an toàn giao thông còn làm hư hỏng cầu, đường. Để ngăn ngừa tình trạng này, Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) có văn bản đề nghị các địa phương triển khai kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát tải trọng xe trên phạm vi toàn quốc từ ngày 15/6 đến 15/7. Bộ Công an ban hành Kế hoạch cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông từ ngày 20/6 đến 20/9. 

Tùng Minh
Tags:
Đá tảng lăn trúng 2 ô tô trên QL.6
Một khối đá lớn từ taluy dương bất ngờ lăn trúng 2 xe ô tô đang lưu thông trên Quốc lộ 6, đoạn qua tỉnh Sơn La.

Hải Phòng: Bất chấp biển báo, ô tô “vô tư” đi vào đường cấm
Một số đường liên xã, đường nội đồng ở Hải Phòng mặc dù đã có biển báo cấm, song nhiều tài xế ô tô vẫn “vô tư” cho xe chạy qua khi không có lực lượng CSGT túc trực làm nhiệm vụ.

Xử lý loạt xe phân khối lớn “đại náo” đường Hoà Lạc - Hoà Bình
Phóng với tốc độ “xé gió” gây náo loạn đường Hoà Lạc - Hoà Bình, nhiều xe phân khối lớn đã bị lực lượng CSGT xử lý.

Mưa lớn gây sạt lở, QL.6 tiềm ẩn nhiều nguy hiểm
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Hoà Bình thường xuyên xuất hiện mưa lớn, đất đá ngậm nước, xảy ra sạt tại một số vị trí trên quốc lộ 6. Các phương tiện tham gia giao thông cần lưu ý.

Xử lý nam thanh niên đánh võng, tạt đầu xe khách trên QL6
Cơ quan chức năng huyện Cao Phong (Hoà Bình) đã triệu tập thanh niên điều khiển xe mô tô, đánh võng, tạt đầu xe khách trên QL6.

Đường cứu nạn liên tiếp phát huy tác dụng
Đường cứu nạn trên Quốc lộ 6, đoạn qua xã Đồng Tân, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình vừa liên tiếp cứu 2 xe ô tô mất phanh.

Lập lại trật tự quanh bến xe Giáp Bát
Sau phản ánh của Banduong.vn, CAP phường Giáp Bát đã lên kế hoạch và ra quân xử lý tình trạng vi phạm trật tự đô thị, trật tự ATGT quanh khu vực bến xe Giáp Bát.