Chuyên mục


Sơn La "xoá sổ" xe quá khổ

18/07/2022 11:14 (GMT +7)

Trước tình trạng xe chở quá khổ, quá tải lớn, tiểm ẩn nguy cơ mất ATGT cao, Đội CSGT đường bộ số 1 – Phòng CSGT tỉnh Sơn La đã quyết liệt xử lý tình trạng xe quá tải, cơi nới kích thước thành thùng xe trên địa bàn được giao quản lý.

Theo chân Đội CSGTđường bộ số 1 – Phòng CSGT Sơn La và Đội CSGT huyện Mộc Châu xử lý các phương tiện vi phạm trên QL.6 và QL.43; rất mừng là các phương tiện vi phạm về tải trọng và kích thước thành thùng gần như không còn. Các phương tiện lưu thông trên tuyến đều đã được cắt thành thùng và che phủ phông bạt kín.

Đội CSGT số 1 xử lý vi phạm trên QL.6

Đội CSGT số 1 xử lý vi phạm trên QL.6

Chỉ huy đội CSGT đường bộ số 1 cho biết, từ ngày 20/6 - 13/7 đội CSGT đường bộ số 1 đã xử lý hơn 100 trường hợp. Trong đó quá tải 19 trường hợp, quá chiều cao 8 trường hợp, vi phạm kích thường thành thùng xe 19 trường hợp. Nộp ngân sách Nhà nước hơn 200 triệu đồng.

Lực lượng xử lý vi phạm khi phát hiện phương tiện vận tải cơi nới thùng xe và chở hàng quá tải, quá khổ, đều yêu cầu tháo, cắt thùng xe trở về theo đúng thiết kế và thông báo tới cơ quan đăng kiểm, chủ xe phải kiểm định lại trước khi đưa phương tiện tham gia giao thông trở lại nếu không kiên quyết không cho lưu thông trên đường.

Các phương tiện chở hàng quá tải trọng, đơn vị yêu cầu bắt buộc hạ tải mới cho tiếp tục lưu hành. Đặc biệt, trước khi hoàn thiện hồ sơ xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm về thành thùng đơn vị đều yêu câu ký cam kết không tái phạm và yêu cầu chủ xe chụp ảnh phương tiện đã cắt thành.

Người dân tại Mộc Châu đang trong thời gian thu hoạch ngô ủ ướp

Người dân tại Mộc Châu đang trong thời gian thu hoạch ngô ủ ướp

Thời điểm này tại địa bàn huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ đang vào mùa thu hoạch ngô ủ ướp nên dọc QL.6 và QL.43 các xe tải lưu thông rất nhiều hướng về thị trấn, xong tất cả đều được bịt kín. Công tác tuyên truyền và việc xử lý mạnh tay đã làm cho các lái xe có nhận thức cao hơn đối với việc đảm bảo ATGT.

Người dân tự cắt phần cơi nới sau khi được lực lượng chức năng tuyên truyền

Người dân tự cắt phần cơi nới sau khi được lực lượng chức năng tuyên truyền

Trao đổi với PV Banduong.vn anh Nguyễn Văn Hải một lái xe cho biết: "Mọi năm mỗi khi đến mùa ngô, xe tôi thường hàn thêm khung sắt để chở được nhiều hơn; nhưng năm nay thấy nhiều trường hợp bị xử lý mạnh nên tôi đã tự tháo bỏ. Nói thật chở ít đỡ hại xe, cước vẫn thế, chỉ khổ người dân thôi”.

Còn theo anh Hoàng Quốc Phòng, trú tại tiểu khu Thảo Nguyên, thị trấn Nông Trường, Mộc Châu, Sơn La:" Gia đình tôi có 5 chiếc xe tải phục vụ cho việc kinh doanh tôn sắt, nếu không cơi nới rất khó cho việc vận chuyển và làm ăn kinh doanh, nhưng cả nước thực hiện nên tôi cũng tự nguyện tháo cơi, đến thời điểm hiện tại gia đình đã cắt cơi được 2 xe, còn 3 xe tôi sẽ cho cắt nốt mới cho chạy ra ngoài đường".

Lực lượng chức năng mạnh tay với xe quá tải, quá khổ và cơi nới thành thùng

Lực lượng chức năng mạnh tay với xe quá tải, quá khổ và cơi nới thành thùng

Không chỉ trên QL.43, QL.6 mà tại các điểm gần khu vực mỏ đá Minh Tâm, Thanh Thi, Công ty CPĐB 224… các phương tiện có dấu hiệu vi phạm về kích thước thành thùng đã được xử lý. Các phương tiện đã được cắt bỏ phần cơi, nới và đưa về đúng với hiện trạng ban đầu.

Tình trạng xe chở hàng quá khổ, quá tải trên các tuyến đường từ lâu đã khiến người dân bức xúc, không những gây mất an toàn giao thông còn làm hư hỏng cầu, đường. Để ngăn ngừa tình trạng này, Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) có văn bản đề nghị các địa phương triển khai kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát tải trọng xe trên phạm vi toàn quốc từ ngày 15/6 đến 15/7. Bộ Công an ban hành Kế hoạch cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông từ ngày 20/6 đến 20/9. 

Nhật Minh
Tags:
Bổ sung kiểm định viên quân sự
Các kiểm định viên quân sự được phân công về các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh để phục vụ nhu cầu đăng kiểm xe cơ giới của người dân.

Xe khách lao vào vách núi, 13 người thương vong
Chiếc xe khách di chuyển trên tỉnh lộ 433, khi qua xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc bất ngờ lao vào vách núi khiến 1 người tử vong, 12 người bị thương.

TT.Huế vệ sinh miễn phí trên tuyến đường du lịch
Qua 1 tháng triển khai thí điểm, TP Huế đã vận động được 138 điểm vệ sinh miễn phí nằm trên 56 tuyến đường của 13 phường trung tâm trường xuyên có nhiều hoạt động du lịch tham gia.

Quản chặt xe đưa đón học sinh
Lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh Bắc Giang đã và đang phối hợp chặt chẽ với các nhà trường, đơn vị chức năng và chính quyền địa phương tăng cường quản lý loại hình dịch vụ ô tô đưa đón học sinh.

Lập lại trật tự hoạt động vận tải đường bộ
Cục đường bộ Việt Nam yêu cầu lập lại trật tự hoạt động vận tải, đảm bảo bình đẳng giữa các loại hình kinh doanh vận tải; niêm yết giá vé theo đúng quy định và thường xuyên quán triệt; phổ biến cho lái xe phục vụ thực hiện đúng quy định về thời gian lái xe liên tục trong ngày;...

Rút ngắn thời gian sửa các quy định đăng kiểm
Bộ GTVT vừa có văn bản đề xuất xây dựng thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT theo trình tự, thủ tục rút gọn, thời gian ban hành trong tháng 3 này nhằm tháo gỡ các quy định bất cập trong công tác đăng kiểm.

Tài xế xe Audi tông chết ba người ở Bắc Giang bị truy tố
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Bắc Giang ( tỉnh Bắc Giang) đã chuyển kết luận điều tra và đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố vụ tài xế xe Audi Nguyễn Đức Thịnh tông chết ba người ở Bắc Giang.