Chuyên mục


Sơn La: Người dân khổ vì đường liên xã xuống cấp

01/08/2023 08:57 (GMT +7)

Con đường dài hơn 10km là tuyến kết nối duy nhất giữa hai xã Xuân Nha đi Tân Xuân (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) nhiều năm nay xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông và gây khó khăn cho cuộc sống, giao thương của bà con nơi đây.

z4563972398152_306daae20a2c37704238a42dec29e194

Phóng viên Banduong.vn có mặt thực tế trên tuyến đường và ghi nhận hàng loạt ổ voi, ổ gà, có nhiều đoạn, mặt đường nhựa bị bong tróc từng mảng lớn. Nhiều chỗ, đá và nhựa đường thành từng miếng vương vãi gây trơn trượt, nguy cơ mất ATGT là rất lớn. 

Mặt đường bong tróc tiềm ẩn nguy cơ tai nạn

Mặt đường bong tróc tiềm ẩn nguy cơ tai nạn

Do không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên nhiều đoạn đất đá từ ta luy dương tràn xuống lấp kín mặt cống thoát nước dẫn đến đất đá tràn ra mặt đường. Nước chảy thành rãnh sâu vài chục cm và tạo thành những “chiếc bẫy” đối với người đi đường.

Nhiều đoạn cây cỏ mọc um tùm, lấn cả xuống lòng đường khiến mặt đường bị thu hẹp chỉ còn khoảng hơn 2m. Ôtô, xe máy tránh nhau cũng khó khăn.

Đường bị thu hẹp

Đường bị thu hẹp

Một người dân sống tại xã Xuân Nha cho biết: “Đường xuống cấp quá rồi. Có nhiều tai nạn xảy ra rồi. Chết người thì chưa có nhưng gẫy chân, gãy xương bả vai thì có rồi. Bà con khổ và vất vả lắm”.

Lòng đường thành rãnh thoát nước mỗi khi mưa xuống

Lòng đường thành rãnh thoát nước mỗi khi mưa xuống

Theo ông Đinh Công Quán, Bí thư Đảng uỷ xã Tân Xuân: “Đường xuống cấp nhiều năm nay, sản xuất của người dân bị ảnh hưởng rất nhiều. Mỗi năm bà con ở xã này trồng được từ 6.000 - 8.000 tấn sắn bán ra thị trường. Nhưng lúc nào cũng phải bán rẻ hơn các địa phương khác vài giá do đường đi lại xấu. Ở đây bà con sản xuất ra thứ gì bán ra cũng rẻ nhưng mỗi khi mua vào thì lại phải mua đắt hơn những địa phương khác. Xã cũng nhiều lần kiến nghị lên huyện nhưng đến này vẫn đang chờ kinh phí”.

Hệ thống cống, rãnh thoát nước đã mất tác dụng

Hệ thống cống, rãnh thoát nước đã mất tác dụng

Cũng theo ông Quán, thậm chí nhiều đoạn đường xuống cấp quá, người dân đã phải tự đóng góp và múc đất vào để khắc phục tạm thời và có thể đi lại được. Nhưng cũng chỉ được một thời gian mưa xuống hoặc xe tải trọng lớn qua thì đường lại hư hỏng trở lại.

Nhiều đoạn mặt đường chỉ còn trơ đất

Nhiều đoạn mặt đường chỉ còn trơ đất

Trước nhu cầu bức thiết trong cuộc sống hàng ngày, giao thương và bảo đảm ATGT, người dân hai xã mong muốn được các cấp bố trí nguồn vốn nhằm sửa chữa, cải tạo tuyến đường trên để người dân yên tâm sinh sống và phát triển kinh tế.

Tùng Minh - Nhật Minh - Doãn Tiệp
Giao thông bình thường trên các quốc lộ miền núi phía bắc
Theo báo cáo nhanh từ các Văn phòng Quản lý Đường bộ (VPQLĐB) thuộc Khu QLĐB (Cục ĐBVN) hiện nay thời tiết tại một số tỉnh vẫn có mưa, sạt lở vẫn diễn ra nhưng không đáng kể, các phương tiện tham gia giao thông hoạt động bình thường.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ thông xe cầu Bến Rừng
Chiều nay (17/7), UBND TP Hải Phòng long trọng tổ chức lễ thông xe cầu Bến Rừng nối huyện Thủy Nguyên của Hải Phòng với thị xã Quảng Yên của Quảng Ninh. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới dự và cắt băng khánh thành.

Điều phối cát đắp nền đường cho các dự án cao tốc
Để xử lý dứt điểm các vướng mắc về vật liệu cát đắp, Bộ GTVT đề nghị các tỉnh có nguồn vật liệu cát đắp (An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang,…) phối hợp chặt chẽ với tổ công tác liên ngành do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì điều phối nguồn vật liệu cho các dự án hoàn thành vào cuối năm 2025.

Hoà Bình: Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi bị sạt lở và ngập úng
Từ chiều tối ngày 14-16/7 trên địa bàn tỉnh Hoà Bình xuất hiện mưa lớn và liên tục, nhiều tuyến đường bị ngập úng, sụt trượt khiến giao thông bị chia cắt. Cuộc sống đi lại của người dân bị ảnh hưởng.

Công ty Quỳnh Phương khai thác khoáng sản vượt công suất
Khai thác cát, sỏi vượt công suất được cấp phép, Công ty TNHH Quỳnh Phương có trụ sở ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh) bị UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt tổng cộng 1,2 tỷ đồng.

Toàn cảnh vụ sạt lở kinh hoàng và công tác cứu nạn, đảm bảo giao thông ở Hà Giang
Số nạn nhân tử vong trong vụ sạt lở kinh hoàng trên quốc lộ 34, đoạn qua tỉnh Hà Giang đã dừng lại ở con số 11, lực lượng Công an, Quân đội, Y tế, các đơn vị giao thông đã khẩn trương, nỗ lực thực hiện công tác cứu nạn, đảm bảo điều kiện thông tuyến.

Hàng loạt các sân bay bị ảnh hưởng do áp thấp nhiệt đới
Áp thấp nhiệt đới dự kiến đổ bộ khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Trị đêm 15/7. Từ chiều 15/7, các sân bay miền Trung có mưa giông mạnh. Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) khuyến cáo các đơn vị theo dõi sát thời tiết, sử dụng dự báo hiệu quả để đảm bảo an toàn bay.