Chuyên mục


Quảng Ninh: Bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên

02/04/2024 19:31 (GMT +7)

Nhà trường phối hợp, ràng buộc trách nhiệm của phụ huynh học sinh trong việc quản lý, giáo dục con em, chỉ giao phương tiện cho con em khi đủ tuổi, đủ điều kiện.

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTG, ngày 21/12/2023, của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới và sơ kết 1 năm thực hiện kế hoạch phối hợp giữa Công an tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật về TTATGT trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022-2025. Tham dự hội nghị có đại diện các sở, ban, ngành liên quan, ban ATGT 13 huyện, thị xã, thành phố và đại diện 58 nhà trường có cấp trung học phổ thông trong toàn tỉnh.

HS SV1

Một tốp học sinh sau khi tan trường chở nhau bằng xe máy, không đội mũ bảo hiểm lao vun vút trên Quốc lộ 18 (Quảng Ninh). Ảnh: Lê Dũng

Thời gian qua, bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và những chỉ đạo trực tiếp từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Phòng CSGT, Công an tỉnh và Công an các địa phương đã có nhiều giải pháp, cách làm đổi mới phù hợp với tình hình thực tiễn, để công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kỹ năng tham gia giao thông an toàn tại các cơ sở giáo dục đạt được hiệu quả thiết thực. Các mô hình an toàn giao thông, đặc biệt là mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” được củng cố và xây dựng bài bản, đi vào thực chất; công tác phối hợp giữa lực lượng CSGT với các nhà trường trong việc xử lý vi phạm, quản lý, giáo dục học sinh, sinh viên vi phạm TTATGT được thực hiện chặt chẽ, qua đó tác động mạnh mẽ đến ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, thậm chí là phụ huynh học sinh vi phạm Luật giao thông.

Theo thống kê của Công an tỉnh, năm 2023 toàn tỉnh xảy ra 71 vụ TNGT liên quan đến học sinh sinh viên, làm 27 người chết, 98 người bị thương. Riêng quý I/2024, toàn tỉnh đã xảy ra 31 vụ TNGT liên quan đến thanh thiếu niên, học sinh, làm chết 10 người, bị thương 39 người; trong đó 7 vụ liên quan đến học sinh. Qua điều tra, có hơn 71% số vụ TNGT liên quan đến học sinh là do các em điều khiển phương tiện mô tô có dung tích xi lanh trên 50 phân khối, khi chưa đủ tuổi, chưa đủ điều kiện.

Trong năm 2023, thông qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm và thực hiện chuyên đề Phương án 12, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 3.978 trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm (trong đó có 1.188 trường hợp học sinh). Các lực lượng chức năng của Công an tỉnh đã lập danh sách 396 trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm TTATGT gửi về Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục có học sinh vi phạm để quản lý, giám sát, xử lý.

Quán triệt Kế hoạch số 85/KH-UBND ngày 25/3/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về “tăng cường công tác bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới”, đại diện Ban ATGT tỉnh nhấn mạnh: Với mục tiêu nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong lứa tuổi học sinh, thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp bảo đảm TTATGT, từng bước ngăn chặn, giảm thiểu TNGT liên quan đến lứa tuổi học sinh, UBND tỉnh đã quy định rõ trách nhiệm của các sở, ngành và UBND các địa phương. Căn cứ tình hình thực tế, các địa phương, cơ quan, đơn vị phải khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể hoàn thành trước ngày 10/4/2024 để tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao nhất.

HS SV2

Công an TP Hạ Long xử lý học sinh điều khiển xe mô tô vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Ảnh tư liệu CA tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Châu Hoài Thu đề nghị lực lượng Công an tiếp tục phối hợp với các nhà trường đẩy mạnh đổi mới nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục phố biến quy tắc tham gia giao thông an toàn. Lãnh đạo phòng Giáo dục các địa phương và 58 trường có cấp trung học phổ thông tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo và các giải pháp đảm bảo TTATGT cho lứa tuổi học sinh; tăng cường việc phối hợp, ràng buộc trách nhiệm của phụ huynh trong việc quản lý, giáo dục con em, giao phương tiện cho con em khi đủ tuổi, đủ điều kiện.

Đặc biệt, phải có giải pháp để việc ký cam kết chấp hành Luật Giao thông giữa nhà trường và phụ huynh đi vào thực chất, hiệu quả. Rà soát không để tái diễn tình trạng học sinh điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi, đủ điều kiện. Phối hợp hiệu quả với lực lượng Công an đặc biệt là lực lượng CSGT có biện pháp ngăn chặn việc học sinh gửi xe mô tô dung tích xilanh trên 50 phân khối ngoài trường học, xử lý nghiêm các hành vi tiếp tay cho học sinh vi phạm; tiếp tục nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn giao thông trường học.

Kết luận hội nghị, đại tá Nguyễn Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh, nhấn mạnh: Thực tế cho thấy, để xây dựng văn hóa giao thông văn minh, trước tiên việc chấp hành Luật Giao thông phải bắt đầu từ chính mỗi thành viên trong từng gia đình. Cùng với sự vào cuộc của lực lượng Công an, ngành Giáo dục, còn cần sự vào cuộc toàn xã hội, đặc biệt là các tổ chức đoàn thể, Mặt trận tổ quốc các cấp, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ để tăng cường giám sát hoạt động giám sát thực thi Luật giao thông từ cộng đồng; nâng cao hơn nữa hiệu quả tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông của từng người dân.

Công an toàn tỉnh luôn xác định bảo đảm an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Trong thời gian tới cùng với tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, phụ huynh; quyết liệt xử lý các vi phạm, Công an toàn tỉnh sẽ tổng rà soát tất cả các cơ sở bán xe máy, sửa chữa, độ chế mô tô xe máy, các cơ sở trông giữ xe; phối hợp các trường rà soát toàn bộ học sinh sử dụng mô tô, xe máy đến trường; tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp thanh thiếu niên, học sinh vi phạm TTATGT, các trường hợp giao xe cho học sinh khi chưa đủ tuổi, đủ điều kiện.

Lê Dũng
Xử lý nam thanh niên giả làm cán bộ kiểm tra Điều lệnh CAND
Nguyễn Lê Ngọc Thi thuê ô tô rồi gắn biển số 80A, giả làm cán bộ kiểm tra Điều lệnh Công an nhân dân để ra oai với người khác.

Nỗ lực đảm bảo trật tự, an toàn giao thông Lễ hội chùa Thầy
Trong 4 ngày (từ 12/4-15/4), các lực lượng chức năng huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã túc trực đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn trong dịp Lễ hội chùa Thầy năm 2024.

Triển khai giải pháp để người dân đi lại thuận lợi dịp lễ 30/4 - 01/5
Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại trong dịp nghỉ lễ 30/4-01/5 và cao điểm du lịch hè năm 2024 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Lộ trình mới cho tài xế qua hầm Bãi Gió
Hiện tại, hầm đường sắt Bãi Gió trên tuyến đường sắt Bắc- Nam, qua địa phận xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa bị sụt lún đất đá từ đỉnh vòm hầm và đang tiếp tục sụt lún, diễn biến phức tạp.

Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện một tài xế xe container vi phạm nồng độ cồn
Đêm 12/4, Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 (Phòng CSGT, Công an tỉnh Bắc Giang) thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về chuyên đề tốc độ, nồng độ cồn, và ma tuý.

Bắc Giang tăng cường công tác đảm bảo TTATGT cho học sinh
Thực hiện Chỉ thị số 31 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới, Công an thành phố Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) đã phối hợp với ngành giáo dục tổ chức cho phụ huynh, học sinh ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ.

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và cao điểm du lịch hè 2024.