Chuyên mục


Quận Tây Hồ tích cực trong các giải pháp an toàn PCCC

06/10/2023 08:02 (GMT +7)

Ngay đầu tháng 10/2023, đồng loạt 75 tổ liên gia an toàn PCCC trên 8 phường của quận Tây Hồ (Hà Nội) đã đánh kẻng diễn tập các phương án PCCC&CNCH với các tình huống khác nhau, bám sát thực tế, đặc điểm khu dân cư.

Diễn tập diễn ra đúng dịp kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (4/10/1961 - 4/10/2023); 22 năm Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2023).

Đánh kẻng báo động toàn khu dân cư.

Đánh kẻng báo động toàn khu dân cư.

Phương án diễn tập có sự tham gia của UBND, Công an quận Tây Hồ và hàng nghìn người dân tại các tổ liên gia an toàn PCCC đang được triển khai trên địa bàn tối ngày 4/10. Chủ tịch UBND quận Tây Hồ - Ông Nguyễn Đình Khuyến, cho biết, các phương án diễn tập khác nhau cả về quy mô, tình huống cháy và khu vực diễn tập sao cho mỗi người dân quận Tây Hồ đều là một chiến sĩ cảnh sát PCCC khi xảy ra tình huống thực tế.

Kích hoạt điểm chữa cháy công cộng.

Kích hoạt điểm chữa cháy công cộng.

Ghi nhận, tại nhà cao 6 tầng số 5 ngách 173/49 đường An Dương Vương, phường Phú Thượng có vị trí nằm sâu trong ngõ nhỏ, xe cứu hỏa không thể tiếp cận đám cháy ngay lối vào do người dân đốt vàng mã gây ra. Lửa nhanh chóng lan sang nhiều xe máy đỗ trong ngõ, lửa bị giới hạn bởi phần mái hiên che nắng nên đã lan nhanh. Thời điểm cháy có hàng trăm người thuộc 29 hộ dân đang sinh hoạt nên đặt ra tình huống cực kỳ nguy hiểm.

Ngay khi phát hiện cháy, tổ liên gia an toàn PCCC đã đánh kẻng thông báo toàn khu dân cư, đội PCCC cơ sở nhanh chóng có mặt triển khai cứu hoa ban đầu. Lãnh đạo UBND, chỉ huy Công an phường Phú Thượng cũng có mặt trực tiếp tại hiện trường huy động tổng lực sức mạnh toàn dân tham gia cứu hỏa và đưa những người mắc kẹt ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Cán bộ chiến sĩ công an có mặt tại hiện trường ngay sau nhận được tin báo

Cán bộ chiến sĩ công an có mặt tại hiện trường ngay sau nhận được tin báo

Nhận được tin báo, Công an quận Tây Hồ điều động cán bộ, chiến sĩ đưa hàng trăm mét dây tiếp cận khu vực cháy, đồng thời triển khai nhiều mũi cứu hỏa từ những tầng cao nhà hàng xóm leo thang dây và vượt qua đám cháy, tiếp cận khu vực tầng thượng đang có nhiều nạn nhân, triển khai đưa nhiều người tiếp đất an toàn.

Sau khoảng 30 phút triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, đám cháy cơ bản được dập tắt, lực lượng chức năng đã cứu hộ toàn bộ người dân và nhiều tài sản tập kết khu vực an toàn.

Triển khai nhiều mũi cứu hỏa

Triển khai nhiều mũi cứu hỏa

Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh, Trưởng Công an quận Tây Hồ cho biết, cùng thời gian trên, 75 tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn quận Tây Hồ cũng kết thúc diễn tập với các tình huống vô cùng phong phú.

Triển khai hàng trăm mét vòi rồng tiếp cận đám cháy.

Triển khai hàng trăm mét vòi rồng tiếp cận đám cháy.

Tại phường Tứ Liên, UBND phường đã tổ chức diễn tập đồng loạt phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại 7 tổ liên gia an toàn trên địa bàn phường.

Cán bộ và lãnh đạo Phường Tứ Liên chụp ảnh cùng nhân dân TDP số 12 sau buổi diễn tập.

Cán bộ và lãnh đạo Phường Tứ Liên chụp ảnh cùng nhân dân TDP số 12 sau buổi diễn tập.

Tại điểm chính của phường, tham dự buổi diễn tập có đồng chí Trung tá Phạm Thế Vĩnh - Đội trưởng Đội PCCC - CNCH Công an quận Tây Hồ; đồng chí Nguyễn Hoàng Tùng - Phó bí thư Đảng ủy phường Tứ Liên, cùng cán bộ, nhân dân TDP số 12.

Ngoài điểm chính tại số 123 Âu Cơ - Tổ 12 ra, Công an phường Tứ Liên đã lên phương án, chuẩn bị các trang thiết bị phục vụ cho buổi diễn tập tại các điểm có đa dạng loại hình khác như cửa hàng in ấn, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng phế liệu, cửa hàng điện thoại, cửa hàng sửa chữa xe máy. cửa hàng thu mua phế liệu, nhà dân,...

Tình huống diễn tập tại cửa hàng Gas trên địa bàn tổ số 6

Tình huống diễn tập tại cửa hàng Gas trên địa bàn tổ số 6

Tình huống cháy, nổ giả định trong kế hoạch diễn tập phù hợp với thực tế trên cơ sở, đồng thời đảm bảo đúng với tình huống đã đề ra trong phương án và các yêu cầu, quy định về chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đối với các cơ sở nhà ở kết hợp kinh doanh.

Nhân dân TDP số 7 thực hiện buổi diễn tập với tinh thần chủ động ứng phó với hỏa hoạn

Nhân dân TDP số 7 thực hiện buổi diễn tập với tinh thần chủ động ứng phó với hỏa hoạn

Từng đơn vị, cá nhân tham gia phối hợp nhịp nhàng, hiểu được tầm quan trọng, tính cấp thiết của buổi diễn tập Phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các tổ liên gia trên địa bàn phường. Từ đó, sẽ nắm bắt, chủ động xử lý tình huống khi xảy ra cháy nổ ở bất kỳ nơi đâu và tại thời điểm nào để hạn chế tối thiểu mức thiệt hại về người và tài sản.

Tại phường Xuân La, UBND phường đã thực hiện một buổi thực tập về phương án phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại tổ liên gia 20 tổ dân phố 12 với sự thành công rực rỡ. Buổi thực tập được tổ chức nhằm mục tiêu nâng cao ý thức về phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng cũng như bổ sung kiến thức và nâng cao tinh thần cảnh giác trong việc đảm bảo an toàn cho hộ dân sinh sống tại khu vực này.

Sự hiện diện của UBND phường Xuân La và các đội ngũ chuyên nghiệp về PCCC đã giúp tạo ra một buổi thực tập chất lượng, với sự tham gia tích cực của cư dân địa phương. Trong buổi thực tập, người dân trong khu vực đã được hướng dẫn cách sử dụng thiết bị PCCC, cách ứng phó với tình huống cháy nổ, và cách tổ chức sơ tán an toàn. Ngoài ra, buổi thực tập cũng giúp xây dựng mối quan hệ gắn kết mạnh mẽ trong cộng đồng, đặc biệt là trong việc chung tay đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

Ngoài ra, các địa bàn như phường Yên Phụ diễn tập tình huống cháy tại quán cà phê; phường Bưởi xảy ra cháy tại quán ăn đang có nhiều thực khách; phường Quảng An tình huống cháy có cả cứu hộ người nước ngoài… Tình huống càng đặt khó bao nhiêu thì khi xảy ra trên thực tế sẽ càng giảm thiểu thương vong và thiệt hại bấy nhiêu.

Hoài Linh
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết và Lễ hội xuân 2024
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 5/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024.

Phẫu thuật não chữa khỏi bệnh động kinh khi người bệnh ở trạng thái tỉnh táo
Sau 13 năm chịu đựng căn bệnh động kinh quái ác, nữ bệnh nhân 18 tuổi có ổ động kinh liên quan đến vùng ngôn ngữ không thể phẫu thuật đã được điều trị thành công bằng phương pháp mới tại Bệnh viện ĐKQT Vinmec Central Park. Trước đó, tại Việt Nam chưa từng có phương pháp điều trị cho các trường hợp tương tự.

Xe đầu kéo 'bốc hơi' ở cửa hàng Petrolimex
Trên địa bàn huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình vừa xảy ra một vụ mất trộm xe ô tô đầu kéo. Chủ nhân bị mất xe đã trình báo cơ quan Công an vào cuộc điều tra truy tìm thủ phạm.

Bắc Giang: Kiểm tra bánh, kẹo in chữ nước ngoài bán gần trường học
Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang yêu cầu tăng cường kiểm tra, phát hiện bánh kẹo in chữ nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc bày bán tại các đại lý, cửa hàng tạp hóa.

Kiến nghị xử lý doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội
Cử tri huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh kiến nghị xử lý nghiêm hành vi 33 doanh nghiệp nợ BHXH từ 12 tháng trở lên với số tiền trên 13 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp chờ phá sản chủ bỏ trốn đã dừng hoạt động 2 doanh nghiệp với số tiền trên 4 tỷ đồng.

TT.Huế: Chợ Khe Tre bốc cháy dữ dội trong đêm
Chợ Khe Tre (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) bốc cháy dữ dội trong đêm khiến 345 ki-ốt bị thiêu rụi.

Bắc Ninh xử lý nghiêm cán bộ suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã ban hành Chỉ thị về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ và văn hóa công sở trong cơ quan của Đảng và hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.