Chuyên mục


Nhiều quy định mới về vận tải đường bộ tài xế cần chú ý

11/06/2024 10:31 (GMT +7)

Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, phương tiện và người lái sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng này.

Bên cạnh đó, Thông tư 11/2024 quy định về giá dịch vụ lập hồ sơ phương tiện đối với xe cơ giới cũng sẽ có hiệu lực từ 15/6/2024. Những quy định mới này đem đến nhiều thay đổi quan trọng liên quan trực tiếp đến hoạt động của các tài xế và cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe.

Bộ GTVT cho phép các cơ sở đào tạo tổ chức dạy lái xe vào ban đêm từ 18h hôm trước đến 5h sáng hôm sau

Bộ GTVT cho phép các cơ sở đào tạo tổ chức dạy lái xe vào ban đêm từ 18h hôm trước đến 5h sáng hôm sau

Bộ GTVT bổ sung thêm một số trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe (GPLX) trong Thông tư 05/2024, bao gồm hành vi cho người khác mượn GPLX, gian dối để được cấp GPLX, cơ quan có thẩm quyền cấp GPLX cho người không đủ điều kiện hoặc có sai sót thông tin, và trường hợp tài xế bị phát hiện có sử dụng chất ma túy.

Một điểm đáng chú ý khác là tài xế giờ đây được phép sử dụng thông tin GPLX đã được xác thực trên ứng dụng VNeID, bên cạnh GPLX vật liệu PET như trước đây. Quy định này hứa hẹn sẽ mang lại thuận lợi cho người dân khi tham gia giao thông.

Trong quá trình đào tạo, học viên lái xe các hạng B2, C, D, E, F có thể học lý thuyết theo hình thức tập trung tại cơ sở hoặc kết hợp học tập trung, học từ xa và tự học có hướng dẫn. Tuy nhiên, một số môn học như cấu tạo và sửa chữa thông thường, kỹ năng PCCC và cứu nạn cứu hộ, kỹ thuật lái xe vẫn bắt buộc phải học tập trung. Riêng phần thực hành lái xe hoàn toàn phải theo hình thức tập trung tại cơ sở đào tạo.

Đáng chú ý, Bộ GTVT cho phép các cơ sở đào tạo tổ chức dạy lái xe vào ban đêm từ 18h hôm trước đến 5h sáng hôm sau. Đây là lần đầu tiên quy định này được đưa vào áp dụng.

Về việc sát hạch cấp GPLX hạng A1, A2, đề thi lý thuyết gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm làm trong 19 phút. 24 câu tính 1 điểm/câu và 1 câu liệt nếu trả lời sai. Điểm đạt yêu cầu là từ 21 điểm với hạng A1 và từ 23 điểm với hạng A2. Bài thi thực hành gồm 4 bài sát hạch trong 10 phút, yêu cầu đạt từ 80 điểm trở lên.

Thông tư 11/2024 cũng quy định mức phí dịch vụ lập hồ sơ đối với xe cơ giới lần đầu là 50.000 đồng/xe. Phí in lại tem và giấy chứng nhận kiểm định bằng 50% mức giá lập hồ sơ. Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, việc thu phí này là cần thiết để trang trải chi phí nhân sự cho các trung tâm đăng kiểm, giúp giảm bớt khó khăn cho các đơn vị.

Với những thay đổi quan trọng trong các Thông tư nói trên, các tài xế, chủ xe và cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe cần nắm rõ và chuẩn bị để đáp ứng các quy định mới khi tham gia hoạt động vận tải đường bộ từ tháng 6/2024.

Thanh Minh
Nhiều quy định mới về vận tải đường bộ tài xế cần chú ý
Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, phương tiện và người lái sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng này.

Xe đầu kéo lật trên QL.6, nam tài xế tử vong
Chiếc xe đầu kéo đang lưu thông trên quốc lộ 6, khi qua địa phận huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình đã bất ngờ bị lật, tài xế điều khiển phương tiện tử vong.

Hoà Bình: Va chạm với xe tải, 2 người đi xe máy tử vong tại chỗ
Vào hồi 20h15p tối ngày 8/6 tại km124+230 trên QL6 (thuộc địa phận xóm Vãng, thị trấn Mai Châu, tỉnh Hoà Bình) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 2 người tử vong tại chỗ.

Xe khách tấp nập khu đất trống Dự án Đường Tô Hiến Thành nối dài
Ngày 7-6, theo ghi nhận của phóng viên, tại khu đất trống bên hông Khách sạn Regalia Gold và Khách sạn Virgo trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (TP. Nha Trang), nhiều xe khách loại 45 chỗ vẫn ra vào tấp nập.

Hà Tĩnh: Tai nạn liên hoàn khiến 3 người tử vong
Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 người tử vong tại chỗ vừa xảy ra trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

Người đàn ông dân tộc Mường tự nguyện nộp xe chế
Nhận thấy việc điều khiển xe tự chế tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, anh Bùi Văn Thạo ở xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai đã chủ động giao nộp chiếc xe tự chế cho lực lượng chức năng.

Quảng Ninh: Xe biển xanh đi lùi trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái
Một đoạn clip camera hành trình dài hơn 54 giây lan truyền trên mạng xã hội vừa đây ghi lại cảnh ô tô biển xanh BKS 14A- 012.86 đi lùi trên cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đoạn vào Mũi Chùa, huyện Tiên Yên, thu hút sự chú ý của dư luận.