Chuyên mục


Ngành vận tải nâng cao trách nhiệm bảo tồn động thực vật hoang dã

09/12/2022 15:25 (GMT +7)

Các doanh nghiệp vận tải đặc biệt là vận tải ô tô đóng vai trò không nhỏ trong việc ngăn chặn, đẩy lùi hành vi mua bán, vận chuyển động thực vật hoang dã.

Ông Đỗ Xuân Hoa - Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam chủ trì hội nghị

Ông Đỗ Xuân Hoa - Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam chủ trì hội nghị

Ngày 9/12, tại TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức bảo vệ động, thực vật hoang dã tại Việt Nam (Traffic) tổ chức Hội nghị Đào tạo trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với vấn đề bảo tồn thiên nhiên hoang dã.

Theo ông Thân Văn Thanh - Nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, ngành vận tải ô tô có mối liên hệ chặt chẽ với việc bảo tồn động, thực vật hoang dã. Vì vậy, việc nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp, tổ chức vận tải về vấn đề này là hết sức cần thiết.

“Trong lĩnh vực ngăn chặn vận chuyển động vật hoang dã đến nay đã đủ các quy định của pháp luật: Từ Luật Giao thông đường bộ đến các Nghị định của Chính phủ và quy định của các Bộ, ngành đều cụ thể và rõ ràng đó là hành vi cấm. Việc quan trọng nhất là cần tăng cường phối hợp hoạt động của các cơ quan liên quan trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm”, ông Thân Văn Thanh nói.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Phó Giám đốc Sở GTVT Lai Châu, ông Thân Văn Thanh - Nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, ông Trần Xuân Hiện Phó Giám đốc sở GTVT - Xây dựng Lào Cai (từ trái sang)

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Phó Giám đốc Sở GTVT Lai Châu, ông Thân Văn Thanh - Nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, ông Trần Xuân Hiện Phó Giám đốc sở GTVT - Xây dựng Lào Cai (từ trái sang)

Ông Trần Xuân Hiện, Phó Giám đốc Sở GTVT - Xây dựng Lào Cai cho hay, Sở đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng để kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển động thực vật hoang dã. Bên cạnh đó, Sở cũng tuyên truyền cho các doanh nghiệp vận tải, bến xe, các lái xe, phụ xe về nâng cao ý thức, ngăn chặn, đẩy lùi, không vận chuyển, tiếp tay cho hành vi mua bán hàng cấm.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở GTVT Thái Nguyên, bà Nguyễn Thu Thủy - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Giang tham dự hội nghị

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở GTVT Thái Nguyên, bà Nguyễn Thu Thủy - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Giang tham dự hội nghị

Trả lời PV Banduong.vn, đại biểu Hoàng Văn Hà - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Lào Cai - Chủ tịch HĐQT CTCP Vận tải Lào Cai cho biết, đây là hội nghị bổ ích góp phần nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp vận tải trong việc bảo tồn thiên nhiên hoang dã. Hiệp hội Vận tải ô tô tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức tuyên truyền, phổ biến tới các lái phụ xe về nội dung của hội nghị.

Ông Hoàng Văn Hà - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Lào Cai

Ông Hoàng Văn Hà - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Lào Cai

“Hội nghị có thông điệp rất bổ ích về vận tải trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã. Tôi thấy việc này ngoài trách nhiệm là một đơn vị đến dự thì trách nhiệm của Hiệp hội Vận tải ô tô Lào Cai là rất lớn, Hiệp hội phải làm tốt công tác tuyên truyền để anh em nhận thấy trách nhiệm của mình, hiểu được những nguy hiểm khi bị xử phạt vì lợi nhuận vận chuyển thì rất nhỏ nhưng bị bắt, xử phạt thì rất lớn”, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Lào Cai cho hay.

Đại diện Traffic phát biểu.

Đại diện Traffic phát biểu.

Được biết, đây là hội nghị thứ 2 liên quan tới vấn đề bảo vệ động, thực vật hoang dã do Hiệp hội và Traffic tổ chức hướng tới các doanh nghiệp các tỉnh có biên giới.

Dương Khuê
Nỗ lực trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông
Nhóm vấn đề thứ tư, cũng là nhóm vấn đề cuối cùng thuộc lĩnh vực giao thông vận tải được Quốc hội chất vấn vào chiều nay (7/6).

Tiết kiệm được bao nhiêu điện nếu trời mát?
Chiều 7/6, Bộ Công Thương vừa tổ chức họp về tình hình cung ứng điện, trong bối cảnh có nhiều yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống nguồn điện.

Khởi công 3 dự án thành phần cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu bao gồm 3 dự án thành phần dự kiến sẽ đồng loạt khởi công ngày 18/6. Theo kế hoạch, dự án cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác đồng bộ vào năm 2026.

Cập nhật tiến độ cầu dây văng 1.500 tỷ ở Bắc Giang
Đồng Việt là cây cầu dây văng đầu tiên và lớn nhất của tỉnh Bắc Giang. Khi hoàn thành, cầu được kỳ vọng thúc đẩy lưu thông hàng hóa, phát triển du lịch, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp của tỉnh.

Cháy lớn ở gara ô tô phường Cầu Diễn
Lực lượng chức năng đang khống chế đám cháy tại một gara ô tô trên địa bàn phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội).

Lên kế hoạch khởi công 2 dự án đường vành đai
Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Cần Thơ, Hưng Yên, Bắc Ninh, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng và UBND TPHCM xây dựng kế hoạch khởi công các dự án đường bộ cao tốc, đường vành đai.

Cao tốc từ Bình Thuận đi Đồng Nai hoàn thiện trong tháng 6
Bộ Giao thông vận tải vừa có công điện số 15/CĐ-BGTVT về việc yêu cầu các nhà thầu nhanh chóng hoàn thành các hạng mục cầu vượt, nút giao hai đoạn cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây trong tháng 6/2023.