Chuyên mục


“Một xe - hai tài” khi sử dụng rượu, bia

25/02/2023 15:38 (GMT +7)

Thời gian gần đây, lực lượng công an siết chặt xử lý vi phạm về nồng độ cồn. Để phục vụ nhu cầu của nhiều người trong tình huống đã uống rượu, bia nhưng vẫn phải di chuyển, dịch vụ “Một xe - hai tài” ra đời và được nhiều người quan tâm, sử dụng.

Đưa người và xe về nhà

Việc sử dụng rượu, bia không được dư luận xã hội cũng như pháp luật ủng hộ, cổ súy, nhất là đối với những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Thế nhưng nhiều người lâm vào tình cảnh khó từ chối. Đây chính là nhu cầu thực tế để dịch vụ “Một xe - hai tài” ra đời nhằm giúp những người lỡ uống rượu, bia nhưng vẫn về nhà an toàn, không vi phạm pháp luật, không phải gửi xe ở lại.

Anh H.T.T làm việc trong lĩnh vực xây dựng thường xuyên phải dự các cuộc ăn uống tiếp khách, có những ngày uống rượu, bia khá nhiều. Tuy nhà riêng ở phường Xương Giang (TP Bắc Giang) nhưng có khi tiếp “đối tác” ở các huyện cách xa nhà hàng chục km nên trước đây anh T thường đi với nhóm bạn và cử ra một người lái xe ô tô, không sử dụng rượu, bia trong bữa ăn. Mặc dù vậy vẫn có những cuộc anh đi một mình nên rất khó xử. “Giải pháp” anh hay lựa chọn là gọi taxi đưa về nhưng bất tiện ở chỗ xe ô tô của anh phải gửi lại. Thời gian gần đây, anh T biết đến dịch vụ “Một xe - hai tài” nên chuyển sang sử dụng với hơn mười lần gọi xe. 

Nhận xét về loại hình dịch vụ mới này, anh T cho biết: “Mức xử phạt hiện nay đối với lỗi vi phạm nồng độ cồn là rất nặng, kèm theo đó là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe nên dịch vụ này đã đáp ứng được nhu cầu của những người phải dự nhiều cuộc liên hoan, ăn uống. Mỗi khi gọi đặt xe, tôi đều được cơ sở cung cấp dịch vụ đáp ứng nhanh, tôi bàn giao xe ô tô cho họ sau đó được đưa về nhà an toàn, xe và tài sản trên xe nguyên vẹn, chưa xảy ra sự việc đáng tiếc nào”.

Khách hàng (bên phải) trao chìa khóa xe ô tô cho lái xe dịch vụ 'Một xe - hai tài' để đưa về nhà.

Khách hàng (bên phải) trao chìa khóa xe ô tô cho lái xe dịch vụ "Một xe - hai tài" để đưa về nhà.

Dịch vụ này mặc dù mới xuất hiện nhưng đã được nhiều người biết đến; khắc phục được nhược điểm của xe công nghệ, taxi truyền thống chỉ đưa được người còn xe và tài sản của khách phải gửi lại. Anh N.V.H một lái xe taxi kiêm nhận dịch vụ “Một xe - hai tài” cho biết: "Lâu nay, nhiều người có thói quen sử dụng xong bia, rượu vẫn điều khiển xe ô tô gây nguy hiểm cho bản thân và người khác. Các quán ăn, nhà hàng cũng chưa cung cấp được dịch vụ đưa cả người và xe về an toàn, chuyên nghiệp. Ban đầu khi làm nghề này, chúng tôi có nhiều bỡ ngỡ. Lo lắng nhất là làm sao đưa khách và xe ô tô của họ về an toàn, không bị thiệt hại, thất thoát. Hơn một năm qua, tôi đưa nhiều khách đến nhà bình yên, đa số khách hợp tác tốt, thanh toán đầy đủ".

Cần biện pháp quản lý đầy đủ

HTX vận tải taxi Hương Giang, xã Tân Mỹ (TP Bắc Giang) là một trong những đơn vị đầu tiên cung cấp dịch vụ “Một xe - hai tài” trên địa bàn tỉnh. Trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Thùy, Giám đốc HTX được biết, ngày càng nhiều khách hàng gọi đến doanh nghiệp để đặt xe. Với mức xử phạt nghiêm khắc đối với hành vi điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn, nhiều người phải cân nhắc kỹ biện pháp an toàn sau khi uống rượu, bia.

Trong khi đó, các nhà hàng, quán ăn thường không nhận trông giữ xe qua đêm để chủ phương tiện đã uống rượu, bia có thể đi các dịch vụ vận tải khác về nhà. HTX triển khai cách làm này từ cuối năm 2021, đến nay hầu như ngày nào cũng có khách đặt, ít nhất từ 1 đến 2 cuộc mỗi ngày. Khi khách gọi, nhân viên HTX hỏi rõ địa điểm, thời gian đón, địa chỉ đưa về… để tránh tình trạng khách không còn tỉnh táo, hiểu nhầm.

Nhằm bảo đảm minh bạch về tình trạng xe, tài sản của khách, đơn vị yêu cầu tài xế phải quay clip, chụp ảnh lại toàn bộ xe, tài sản có sự chứng kiến của người thứ ba, có thể là chủ nhà hàng, quán ăn hoặc người thân, bạn bè của khách hàng. Đưa khách về có bàn giao rõ ràng, giá dịch vụ được thỏa thuận thống nhất là tính bằng cước taxi hai chiều (căn cứ theo số km di chuyển).

Tuy vậy, với đối tượng khách hàng đặc thù là đã sử dụng chất uống có cồn nên rất dễ nảy sinh những tình huống mất kiểm soát, có thể dẫn đến hậu quả không mong muốn. Trong khi đó hiện vẫn chưa có đầy đủ những quy định quản lý, giám sát dịch vụ này. Bà Đỗ Thị Lan, Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải cho rằng, dịch vụ “Một xe - hai tài” có những ưu điểm nhất định.

Tuy nhiên, xuất phát từ nhu cầu thực tế của khách hàng, các đơn vị cung cấp dịch vụ cần phải chuyên nghiệp hóa, tuyển dụng, lựa chọn những lái xe được đào tạo cơ bản, có độ tin cậy cao, trung thực, trách nhiệm, có kỹ năng xử lý nhiều tình huống khác nhau.

Khi tiến hành giao dịch, bên cung cấp dịch vụ nên lưu giữ đầy đủ hình ảnh về hiện trạng xe và tài sản của khách để bàn giao. Cùng đó, công khai mức giá, thường xuyên kiểm soát chặt chẽ, tránh tình trạng bắt chẹt khách, tranh chấp phát sinh làm ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng. Dù vậy, người điều khiển phương tiện cũng cần tự hình thành ý thức không lái xe sau khi đã uống rượu, bia và sử dụng dịch vụ “Một xe - hai tài” một cách văn minh, vì sự an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh.

Quốc Phương
Bộ Công an đề xuất gắn hai biển số ô tô
Bộ Công an đề xuất ô tô được gắn hai biển số. Một biển số kích thước ngắn (chiều cao 165mm, chiều dài 330mm) và một biển số kích thước dài (chiều cao 110mm, chiều dài 520mm).

Bổ sung kiểm định viên quân sự
Các kiểm định viên quân sự được phân công về các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh để phục vụ nhu cầu đăng kiểm xe cơ giới của người dân.

Xe khách lao vào vách núi, 13 người thương vong
Chiếc xe khách di chuyển trên tỉnh lộ 433, khi qua xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc bất ngờ lao vào vách núi khiến 1 người tử vong, 12 người bị thương.

TT.Huế: Thực hiện hàng loạt điểm vệ sinh miễn phí cho du khách
Qua 1 tháng triển khai thí điểm, TP Huế đã vận động được 138 điểm vệ sinh miễn phí nằm trên 56 tuyến đường của 13 phường trung tâm trường xuyên có nhiều hoạt động du lịch tham gia.

Quản chặt xe đưa đón học sinh
Lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh Bắc Giang đã và đang phối hợp chặt chẽ với các nhà trường, đơn vị chức năng và chính quyền địa phương tăng cường quản lý loại hình dịch vụ ô tô đưa đón học sinh.

Lập lại trật tự hoạt động vận tải đường bộ
Cục đường bộ Việt Nam yêu cầu lập lại trật tự hoạt động vận tải, đảm bảo bình đẳng giữa các loại hình kinh doanh vận tải; niêm yết giá vé theo đúng quy định và thường xuyên quán triệt; phổ biến cho lái xe phục vụ thực hiện đúng quy định về thời gian lái xe liên tục trong ngày;...

Rút ngắn thời gian sửa các quy định đăng kiểm
Bộ GTVT vừa có văn bản đề xuất xây dựng thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT theo trình tự, thủ tục rút gọn, thời gian ban hành trong tháng 3 này nhằm tháo gỡ các quy định bất cập trong công tác đăng kiểm.