Chuyên mục


Lên Lạng Sơn ăn Tết Pây Tái của người Tày, Nùng rằm tháng 7

11/08/2022 12:26 (GMT +7)

Dịp Rằm tháng 7, bà con Tày, Nùng Lạng Sơn lại cùng đón một cái Tết vô cùng quan trọng và mang nhiều ý nghĩa - Tết "Pây tái". Cùng với Tết Nguyên Đán, "Pây tái" là một trong hai cái Tết quan trọng nhất trong năm của đồng bào, góp phần tô điểm thêm bản sắc văn hóa của người Tày, người Nùng.

"Pây tái" theo tiếng Tày, Nùng có nghĩa là "về ngoại", là dịp để những người con gần xa trong gia đình cùng nhau về sum họp tại nhà ngoại. Theo truyền thống, Tết “Pây Tái” thường được bắt đầu từ ngày 10/7 Âm lịch đến hết ngày 15/7 Âm lịch. Khi đó, con gái và con rể sẽ đem lễ về thăm nhà ngoại để tỏ lòng biết ơn sinh thành của cha mẹ.

Món quà mang về thăm cha mẹ bên ngoại ít nhiều do từng nhà, nhưng không thể thiếu là 2 con vịt béo, vài cặp bánh gai hoặc bánh chuối và một chai rượu nhỏ. Đây cũng là nét văn hóa đặc sắc trong đời sống tinh thần của đồng bào Tày, Nùng.

'Pây Tái' theo tiếng Tày, Nùng có nghĩa là 'về ngoại'. Theo truyền thống, Tết “Pây Tái” thường được bắt đầu từ ngày 10/7 Âm lịch đến hết ngày 15/7 Âm lịch

"Pây Tái" theo tiếng Tày, Nùng có nghĩa là "về ngoại". Theo truyền thống, Tết “Pây Tái” thường được bắt đầu từ ngày 10/7 Âm lịch đến hết ngày 15/7 Âm lịch

Với bà Hoàng Thị Bái (91 tuổi), ở xã Mai Pha, TP Lạng Sơn, những ngày Pây Tái thời thơ ấu như chỉ vừa mới đây. Đó là không khí rộn ràng của đám trẻ ra đứng gốc đa đầu làng “để đếm người, đếm xe” trở về ăn Rằm tháng Bảy, là hình ảnh cha mẹ bồng con trên vai, tay xách nách mang về lễ ngoại, là hình ảnh bà con thôn xóm mang từng chiếc bánh gai thơm nức đem biếu tặng cho những anh lính Bộ đội thời kì đất nước còn chiến tranh…

Bà Bái kể: “Vào Rằm tháng 7 thì người dân tộc Tày Làm bánh gai để cúng vào ngày 14, con cháu đi làm xa đến ngày ấy thì cũng về để cùng ăn bữa cơm gia đình. Những ngày này thì mọi người chỉ mong cầu cho bố mẹ khỏe, được thấy con cháu quây quần thì đã là điều tuyệt vời nhất rồi. Năm nào nhà tôi mọi người buổi trưa đều ở nhà để cùng ăn cơm, vui lắm. Các con các cháu về, đó thực sự là điều thiêng liêng nhất".

Dù ở quê hay làm ăn xa trên những vùng đất mới, đồng bào Tày, Nùng vẫn giữ tục tự giã bánh để cúng tổ tiên, biếu cha mẹ và cho gia đình tưởng thức

Dù ở quê hay làm ăn xa trên những vùng đất mới, đồng bào Tày, Nùng vẫn giữ tục tự giã bánh để cúng tổ tiên, biếu cha mẹ và cho gia đình tưởng thức

Chẳng ai biết Tết "Pây Tái” có từ bao giờ, chỉ biết rằng phong tục đặc sắc này được lưu truyền qua nhiều thế hệ và vẫn đang được đồng bào dân tộc Tày, Nùng tại Lạng Sơn nói riêng và cộng đồng Tày, Nùng Việt Nam lưu giữ cho đến tận ngày hôm nay.

 Cứ đến ngày 13/7 Âm lịch, bà Lộc Bích Kiệm dân tộc Tày, trú tại thành phố Lạng Sơn lại cùng gia đình của mình tạm gác công việc còn đang dở dang, để cùng nhau gói những chiếc bánh gai, tiếng Tày còn gọi là “Pẻng tải”. Đây là món bánh quen thuộc không thể thiếu trên mâm cúng gia tiên của người Tày - Nùng ở Lạng Sơn vào dịp Rằm tháng Bảy. Bánh có vị ngọt sắc của đường, vị dẻo thơm của nếp và lá gai, vị bùi của nhân đậu, ăn không ngấy. Bánh gai có thể để nhiều ngày mà không sợ mốc. Món bánh đặc trưng này đã tạo nên 1 nét văn hóa riêng có và đặc sắc của đồng bào Tày, Nùng.

Từ bao đời nay, người Tày, Nùng vẫn gìn giữ phong tục 'Pây Tái' dịp Rằm tháng Bảy với những giá trị nhân văn sâu sắc

Từ bao đời nay, người Tày, Nùng vẫn gìn giữ phong tục "Pây Tái" dịp Rằm tháng Bảy với những giá trị nhân văn sâu sắc

Theo bà Kiệm, chiếc bánh đã trở nên gần gũi, quen thuộc trong lối sống của họ ngay từ khi còn thơ bé, vì vậy nó trở thành 1 món ăn mang tính gắn kết, yêu thương gần gũi nhau, giữa những người trong cùng 1 dòng tộc… Bà Lộc Bích Kiệm tâm sự: “Rằm tháng 7 là rằm báo hiếu với cha mẹ, với tổ tiên, đặc biệt là người con gái khi đã đi làm dâu. Không phải chỉ về ăn cơm, con gái đã đi lấy chồng xa những ngày này sẽ về nấu cho bố mẹ 1 bữa cơm, và bữa cơm đó dâng lên tổ tiên bằng đôi bàn tay của người con gái hiếu thảo. Chúng tôi đôi khi rất bận nhưng luôn luôn phải bố trí để về cùng với gia đình. Đối với người Tày chúng tôi thì cảm thấy thiêng liêng lắm bởi vì đó là sự báo hiếu, tất cả hội tụ lại đó sự xum họp, gắn kết, yêu thương để động viên nhau thêm nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui, đó cũng chính là những ân tình hết sức sâu nặng".

Từ bao đời nay, người Tày, Nùng vẫn gìn giữ phong tục "Pây tái" dịp rằm tháng 7 với những giá trị nhân văn sâu sắc. Đây là dịp để các gia đình đoàn viên, sum họp. Cùng với ý nghĩa lễ Vu Lan trong Phật giáo, tết “Pây tái” mang đậm tín ngưỡng hiếu kính cha mẹ của người Tày, Nùng.

Tiến sĩ Hoàng Văn Páo, Chủ tịch Hội Di sản Lạng Sơn, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn, cho biết: “Rằm tháng 7 với riêng người Tày Nùng ở khu Việt Bắc nói chung cũng như ở Lạng Sơn nói riêng vô cùng ý nghĩa. Bởi lẽ nó tạo ra tình cảm, sự nhớ thương, là sự tạ ơn với đấng sinh thành, với tổ tiên. Bởi vậy Tết Pây Tai đã và đang tồn tại và phát triển hết sức nhân văn, được truyền từ đời này sang đời khác và dần trở thành phong tục tập quán hết sức tốt đẹp. Cá nhân tôi đây đánh giá đây là 1 hình thức di sản quý báu và là hiện tượng độc nhất vô nhị. Mặc dù điều kiện môi trường đô thị nay đã khác xưa nhiều nhưng tập quán này vẫn tồn tại hết sức rõ nét ở vùng làng quê. Đây là điều cần bảo tồn. lưu giữ và tiếp nối cho muôn đời sau”.

Theo Duy Thái/VOV-Đông Bắc
TP.HCM: Cáp điện trên đường song hành cao tốc Long Thành bị trộm
Sau 10 ngày thông xe, nhiều hộp điện, cáp điện thuộc dự án xây dựng đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây bị mất cắp, gây mất an toàn.

Hà Nội: Tổ chức lại nút giao Chùa Bộc
Cụ thể, vào các khung giờ cao điểm từ 6h-9h sáng và 16h-19h chiều, cấm các phương tiện trên đường Chùa Bộc (hướng Tây Sơn đi Phạm Ngọc Thạch) rẽ trái vào Học viện Ngân hàng. Thời gian thực hiện thí điểm phân luồng giao thông từ ngày 23/9 - 31/12/2023.

Rút ngắn thời gian từ Hà Nội tới Sa Pa
Mới đây, tỉnh Lào Cai đã chính thức cho thông xe toàn tuyến đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai tới Sa Pa sau 1 tháng vận hành thử.

“Vietnam Airlines Festa – Experience Day” cơ hội vé ưu đãi bay quốc tế
Từ 09h30 đến 21h00 các ngày 23-24/09/2023, sự kiện Vietnam Airlines Festa do Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam phối hợp cùng UBND Thành phố Hà Nội tổ chức định kỳ sẽ trở lại với chủ đề “Experience Day” tại khu vực đường Đinh Tiên Hoàng – Phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Vietnam Airlines chuyển khai thác sang Nhà ga T3 sân bay Changi
Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) hiện đang khai thác với tần suất 35 chuyến bay mỗi tuần giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Singapore.

Quảng Bình phát hiện thêm hang động 1,5km
Người dân xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) vừa phát hiện ra một hang động tráng lệ dài hơn 1,5km và tạm đặt tên là hang Sơn Nữ.

Sun Cosmo Residence Da Nang: Phong cách nghỉ dưỡng giữa tầng không bên sông Hàn
Những căn hộ sang trọng tựa dinh thự giữa tầng không, nơi sở hữu tầm nhìn siêu rộng ngắm trọn mỹ cảnh sông – phố - biển Đà thành đang dẫn dắt phong cách tận hưởng cuộc sống như nghỉ dưỡng bên sông Hàn thơ mộng.