Chuyên mục


Làm sao để lan tỏa trách nhiệm cộng đồng cho mỗi học sinh?

03/03/2023 10:23 (GMT +7)

Có trách nhiệm với xã hội là một trong những yêu cầu về phẩm chất chủ yếu của học sinh trong chương trình giáo dục phổ thông 2018. Vậy nhà trường cần làm thế nào để lan tỏa tinh thần này tới học sinh của mình?

Trên thực tế, các hoạt động đóng góp và phục vụ cộng đồng dành cho học sinh đã được triển khai từ nhiều năm nay tại các trường học như mua tăm ủng hộ người khuyết tật, quyên góp sách vở, quần áo, tổ chức cho học sinh tới thăm hỏi, động viên các hoàn cảnh khó khăn… Trong số đó có điểm sáng tại Hệ thống Trường Phổ thông FPT (FPT Schools) khi tổ chức giải chạy ủng hộ quỹ xây trường cho học sinh.

Ý tưởng của FPT Schools

Cuối tháng 2 vừa qua, FPT Schools tổ chức giải chạy Fschools Orange Day 2023 - Run for Dream Schools với sự tham gia của gần 14.000 học sinh, giáo viên và phụ huynh FPT Schools tại 6 thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Cần Thơ. Việc học sinh trực tiếp tham gia chạy là hành động cụ thể đóng góp cho cộng đồng khi nhà trường sẽ trích 30.000 VNĐ/học sinh tham gia chạy vào chương trình "Ánh sáng học đường" của Quỹ Hy vọng để cải tạo trường cho các em học sinh tại khu vực khó khăn. 

Giải chạy Orange Day thu hút sự tham gia của gần 14.000 người

Giải chạy Orange Day thu hút sự tham gia của gần 14.000 người

Tổng cộng, 531 triệu đồng đã được huy động thông qua hoạt động này, từ số tiền được nhà trường trích trên mỗi học sinh tham gia chạy và huy động từ các nhà tài trợ (Nhà trường không thu bất kỳ kinh phí nào của phụ huynh và học sinh khi tham gia chương trình). Đây cũng là sự kiện mở màn cho chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 10 năm thành lập FPT Schools.

Fschools Orange Day đã huy động được 531 triệu đồng để đóng góp vào Quỹ Hy vọng

Fschools Orange Day đã huy động được 531 triệu đồng để đóng góp vào Quỹ Hy vọng

Bên cạnh đó, tại chương trình Orange Day, nhà trường cũng lồng ghép nhiều hoạt động để giáo dục học sinh về ý thức bảo vệ môi trường, chẳng hạn như đặt các điểm phân loại rác thải trên đường chạy. 

Các câu lạc bộ thiện nguyện được học sinh trực tiếp vận hành

Tại FPT Schools, rất nhiều hoạt động được tổ chức do chính các em học sinh trực tiếp lên ý tưởng, điều phối và thực hiện mà trong đó, nhà trường chỉ đóng vai trò hỗ trợ và tư vấn, hướng dẫn. 

Ở mỗi đơn vị trường trong hệ thống, FPT Schools đều có các câu lạc bộ thiện nguyện như IDo  (THPT FPT Hà Nội), Sunshare Club (THPT FPT Đà Nẵng), Câu lạc bộ Thiện nguyện (THPT FPT Cần Thơ)... được học sinh gọi vui là “nơi tìm thấy những nụ cười 0 đồng” - nơi học sinh không chỉ được kết nối với những người có cùng đam mê mà còn có cơ hội phát triển các kỹ năng xã hội và đóng góp những giá trị tích cực tới cộng đồng. 

Học sinh trường THPT FPT Đà Nẵng tới thăm hỏi và tặng quà tại Trung tâm Bảo trợ xã hội

Học sinh trường THPT FPT Đà Nẵng tới thăm hỏi và tặng quà tại Trung tâm Bảo trợ xã hội

Tại đây, các bạn học sinh gắn kết, cùng nhau tổ chức nhiều dự án lớn - nhỏ để mang niềm vui và tình cảm của mình đến với các bạn đồng trang lứa có hoàn cảnh khó khăn hơn, đặc biệt là ở khu vực vùng sâu vùng xa, có thể kể đến các dự án như Mùa trăng yêu thương, Bởi vì con có mẹ, Đưa em tới niềm vui, Thu gom quần áo cũ - Hướng về miền Trung thân yêu, Áo ấm cho em, Nuôi em... 

Chuyến đi thăm trẻ em sống trong bệnh viện huyết học – truyền máu Cần Thơ do câu lạc bộ Thiện nguyện THPT FPT Cần Thơ tổ chức

Chuyến đi thăm trẻ em sống trong bệnh viện huyết học – truyền máu Cần Thơ do câu lạc bộ Thiện nguyện THPT FPT Cần Thơ tổ chức

Bên cạnh đó, Đoàn trường của các đơn vị thuộc Hệ thống Trường Phổ thông FPT luôn chủ động tổ chức các chương trình ngoại khóa, hoạt động gây quỹ thiện nguyện thường niên, tạo cơ hội cho các bạn học sinh FPT trải nghiệm và đóng góp tích cực cho cộng đồng. 

Các chương trình có thể kế đến như: chương trình Đập heo đất gây quỹ “Xuân yêu thương” cho Trung tâm Bảo trợ xã hội của trường THPT FPT Đà Nẵng; chương trình Hành trình cầu vồng của trường TH & THCS FPT Đà Nẵng, “Sống như những đóa hoa” của trường TH & THCS FPT Cầu Giấy... cùng nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa khác.

Học sinh trường TH & THCS FPT Cầu Giấy quyên góp sách vở và quần áo cho học sinh Trường Hy vọng tại dự án Sống như những đóa hoaNhư vậy, ngoài các hoạt động giáo dục đào tạo, các đơn vị giáo dục cần tạo ra nhiều cơ hội để học sinh có thể thấy được giá trị và trách nhiệm của mình trong việc đóng góp cho cộng đồng, đem lại những giá trị tích cực và cùng nhau hướng tới một xã hội tốt đẹp hơn. 

Kim Khánh
Bệnh viện Trung ương Huế được vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam 2024”
Chiều 19/5, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2024 với chủ đề “20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam”.

Hà Nội sẽ giảm 61 xã, phường
Tại Kỳ họp thứ 16 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND TP. Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về việc tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025.

Bắc Ninh thông tin 2 học sinh nghi nhảy cầu do bị cấm thi lớp 10 là vô căn cứ
Trước thông tin 2 học sinh nghi nhảy cầu do bị nhà trường cấm thi vào lớp 10, lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Tiên Du (Bắc Ninh) khẳng định, đây là tin đồn thất thiệt.

Công nhận Mộc bản chùa Dâu là bảo vật quốc gia
Trải qua gần 300 năm, bảo vật quốc gia Mộc bản chùa Dâu tại phường Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) còn khá nguyên vẹn 107 ván khắc, đủ số chữ, sắc nét, rõ ràng.

Cả làng “vỡ hụi” tiền tỷ vì niềm tin ở Bắc Ninh
Trong những ngày qua, thông tin về vụ việc "chủ bậu - chủ hụi" Ngô Thị Lan ở xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh vỡ nợ tiền tỷ kéo theo hàng chục gia đình khác lâm cảnh trắng tay khiến khung cảnh làng quê vốn yên bình trở lên hoang mang, rúng động.

Chủ tịch TP Bắc Ninh được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở NN&PTNT
Ông Nguyễn Song Hà - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bắc Ninh.

Học viện cưỡi ngựa Hoàng Gia ghi danh Việt Nam lên bản đồ môn thể thao quý tộc thế giới
Không chỉ là trải nghiệm hấp dẫn tại Vinhomes Royal Island, sự ra đời của học viện cưỡi ngựa Hoàng Gia còn đưa Việt Nam trở thành điểm đến thu hút giới mộ điệu bộ môn thể thao quý tộc.