Chuyên mục


Làm rõ thông tin “bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe”

27/03/2024 15:05 (GMT +7)

Bộ Y tế giải thích trước thông tin bãi bỏ thủ tục hành chính "cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe", "khám sức khỏe định kì cho người lái xe ô tô”, khiến nhiều người hiểu rằng điều này đồng nghĩa với việc khi đi thi hay đổi bằng lái xe không cần khám sức khỏe nữa.

Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Bệnh viện, Viện trực thuộc Bộ Y tế; Bệnh viện trực thuộc trường Đại học; Y tế Bộ, ngành về việc hướng dẫn văn bản liên quan công tác khám sức khỏe.

Nhiều người đã cho rằng, việc bãi bỏ thủ tục hành chính này là đồng nghĩa với việc không cần khám sức khỏe trước khi thi bằng lái xe.

Nhiều người đã cho rằng, việc bãi bỏ thủ tục hành chính này là đồng nghĩa với việc không cần khám sức khỏe trước khi thi bằng lái xe.

Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành quyết định công bố bãi bỏ 12 thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục về cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe, khám sức khỏe định kỳ của người lái ô tô... Nhiều người đã cho rằng, việc bãi bỏ thủ tục hành chính này là đồng nghĩa với việc không cần khám sức khỏe trước khi thi bằng lái xe.

Về vấn đề này Bộ Y tế cho biết, thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 và Nghị định số 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, ngày 31/12/2023, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 32/2023/TT-BYT quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Theo quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-VPCP ngày 31/10/2017 của Văn phòng Chính phủ hướng dẫn về nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính, ngày 06/02/2024, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định số 295/QĐ-BYT về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành và bị bãi bỏ thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Bộ Y tế quy định tại Thông tư số 32/2023/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Tại Quyết định số 295/QĐ-BYT đã bãi bỏ 12 thủ tục hành chính, trong đó 09 thủ tục hành chính từ số 01 đến số 09, cụ thể là:

Cấp Giấy chứng nhận sức khỏe cho thuyền viên làm việc trên tàu biển Việt Nam theo tiêu chuẩn quy định tại phụ lục I.

Cấp Giấy chứng nhận sức khỏe cho thuyền viên làm việc trên tàu biển Việt Nam theo tiêu chuẩn sức khỏe tại Phụ lục I nhưng mắc một hoặc một số bệnh, tật quy định tại phụ lục II.

Khám sức khỏe định kỳ cho thuyền viên làm trên tàu biển Việt Nam; Cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe; Khám sức khỏe định kỳ cho người lái xe ô tô; Cấp giấy khám sức khỏe cho người từ đủ 18 tuổi trở lên; Cấp giấy khám sức khỏe cho người chưa đủ 18 tuổi; Cấp giấy khám sức khỏe cho người mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự; Khám sức khỏe định kỳ.

Chỉ là quy trình, kỹ thuật chuyên môn

Bộ Y tế nêu rõ, 09 thủ tục trên chỉ là quy trình, kỹ thuật chuyên môn được cán bộ y tế triển khai thực hiện theo chức năng nhiệm vụ được phân để thực hiện theo quy định tại khoản 20, Điều 2, Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023: "Khám sức khỏe" là việc khám bệnh để xác định tình trạng sức khỏe, phân loại sức khỏe hoặc phát hiện, quản lý bệnh.

Tại Quyết định số 295/QĐ-BYT, thủ tục hành chính số 10: "Công bố cơ sở đủ điều kiện thực hiện khám sức khỏe lái xe theo thẩm quyền của Bộ Y tế và các Bộ, ngành khác" và thủ tục hành chính số 11: "Công bố cơ sở đủ điều kiện thực hiện khám sức khỏe lái xe theo thẩm quyền của Sở Y tế" bị bãi bỏ do đã được quy định tại Quyết định số 159/QĐ-BYT ngày 18/01/2024 của Bộ Y tế "Về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành, thủ tục hành chính bị thay thế và bãi bỏ thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Bộ Y tế quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 ngày 09/01/2023 và Nghị định số 96/2023/NĐ-CP "Quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh" (Thủ tục hành chính số 15 tại mục thủ tục hành chính mới ban hành).

Bộ Y tế yêu cầu Thủ trưởng Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Bệnh viện, Viện trực thuộc Bộ Y tế; Bệnh viện trực thuộc trường Đại học; Y tế Bộ, ngành phổ biến, quán triệt, hướng dẫn, kiểm tra các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý nghiêm túc thực hiện quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023; Nghị định số 96/2023/NĐ-CP; Thông tư số 32/2023/TT-BYT; Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT ngày 21/8/2015; Thông tư số 22/2017/TT-BYT ngày 12/5/2017… và các quy định có liên quan trong triển khai thực hiện việc khám và cấp giấy khám sức khỏe nói chung.

Nguyên Ý
CSGT TP.HCM kịp thời mở đường cho xe chở bé sơ sinh đang nguy kịch
Hai CSGT TP.HCM kịp thời mở đường, đưa xe chở bệnh nhi sơ sinh bị viêm phổi nghiêm trọng, cạn bình thở oxy vào bệnh viện cấp cứu.

TT.Huế: Ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè “Hành quân xanh”
Ngày 6/7, Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp Đoàn Thanh niên Ngân hàng Agribank; Ban Thanh niên Công an tỉnh; Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân (huyện A Lưới) tổ chức ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè “Hành quân xanh” năm 2024.

Giả mạo nhân viên giao hàng để lừa đảo
Nhiều người dân Hà Nội phản ánh với Banduong.vn về việc liên tục nhận các cuộc gọi lừa đảo từ kẻ giả danh nhân viên giao hàng, yêu cầu chuyển tiền thanh toán cho đơn hàng không hề đặt. Đáng nói, chúng nắm rõ thông tin cá nhân và thói quen mua sắm của nạn nhân.

Bắc Ninh dự kiến chi 5,8 tỷ đồng tu bổ di tích đình Đình Tổ
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có tờ trình gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thẩm định dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Đình Tổ, xã Đình Tổ, thị xã Thuận Thành.

Tháng 7 quẩy hết mình cùng Summer Fest tại NovaWorld Phan Thiet
Ngay năm đầu tiên tổ chức, Summer Fest với hàng trăm hoạt động, sự kiện liên hoàn, mới lạ hấp dẫn hàng trăm ngàn du khách đến với đô thị kinh tế du lịch biển và giải trí NovaWorld Phan Thiet xuyên suốt 90 ngày đêm từ 01/06 đến 02/09.

Công an Bắc Giang đối thoại với gần 200 doanh nghiệp về tháo gỡ vướng mắc PCCC
Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức đối thoại với gần 200 doanh nghiệp nhằm nâng cao công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tăng nhiều khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội
10 khoản trợ cấp của BHXH sẽ được điều chỉnh tăng từ 1/7/2024 khi lương cơ sở tăng từ 1.800.000 đồng lên 2.340.000 đồng/ tháng.