Chuyên mục


Lãi suất tiết kiệm vào mùa cao điểm cạnh tranh

29/11/2022 16:48 (GMT +7)

Dự báo lãi suất cuối năm 2022 vẫn còn áp lực tăng khi nhu cầu thanh toán, chi trả dồn về dịp giáp Tết Nguyên đán. Ngược lại, thời điểm này, tiền mặt trong dân cũng xuất hiện dồi dào hơn.

Cuộc đua lãi suất huy động ngày càng nóng khi nhiều ngân hàng đã nâng lãi suất tiền gửi cho kỳ hạn 6 tháng lên tới 9 - 10%/năm. Đơn cử như Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), vừa thông báo áp dụng biểu lãi suất tiền gửi mới từ ngày 28/11, với mức lãi suất huy động dành cho kỳ hạn 6 tháng lên tới 9,9%/năm, áp dụng cho các khoản tiền gửi online, nhận lãi cuối kỳ.

Cũng tại biểu lãi suất huy động mới, tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (Saigonbank), khách hàng cá nhân được hưởng lãi suất 9,6%/năm cho kỳ hạn 6 tháng khi gửi online. Trong khi kỳ hạn 13 tháng có lãi suất lên tới 10,5%/năm.

Lãi suất huy động cho kỳ hạn 6 tháng đã tăng khoảng 3,5 - 4%/năm với cuối năm 2021 và cũng đã cao hơn so với thời điểm trước Covid

Lãi suất huy động cho kỳ hạn 6 tháng đã tăng khoảng 3,5 - 4%/năm với cuối năm 2021 và cũng đã cao hơn so với thời điểm trước Covid

Tại GPBank cũng đang áp dụng mức lãi suất 9,3% và MSB là 9,2%/năm cho kỳ hạn nửa năm, lĩnh lãi cuối kỳ, hình thức gửi tiền trực tuyến. Trong khi Kienlongbank, PGBank, VietBank và BaoVietBank huy động lãi suất tối đa là 9,1% cho kỳ hạn này.

Tiếp theo, ngân hàng số Cake by VPBank huy động tiền gửi 6 tháng với lãi suất ở mức 9,5%/năm từ ngày 24/11. Mức này chỉ thấp hơn 0,2%/năm so với mức lãi suất cao nhất là 9,7% dành cho các kỳ hạn 12, 24 và 36 tháng.

Techcombank cũng có mức lãi suất cao nhất tại kỳ hạn 6 tháng lên tới 9% dành cho khách hàng VIP1 gửi mới với số tiền tối thiểu 3 tỷ đồng. Với khách hàng thường, mức lãi suất áp dụng dao động 8,4 - 8,8%/năm tùy theo số tiền gửi. Còn OceanBank và OCB triển khai mức lãi suất 9%/năm dành cho kỳ hạn gửi 6 tháng, VPBank 8,9% hay Nam A Bank 8,9%.

Hiện, trên thị trường cũng ghi nhận hàng loạt ngân hàng đưa ra mức lãi suất trên 9,5%/năm cho các khoản tiền gửi kỳ hạn 12 tháng trở lên như MSB, Kienlongbank, GPBank, Baoviet Bank. Riêng với nhóm ngân hàng thương mại quốc doanh (Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank), mức lãi suất huy động hiện vẫn duy trì ở 7,4%/năm trên kênh quầy và dưới 8%/năm trên kênh online (trừ VietinBank là ngân hàng duy nhất trong nhóm đưa lãi suất tiền gửi online lên 8,2%/năm).

Có thể thấy, lãi suất huy động cho kỳ hạn 6 tháng đã tăng khoảng 3,5 - 4%/năm với cuối năm 2021 và cũng đã cao hơn so với thời điểm trước Covid. Tuy nhiên, áp lực đối với lãi suất thị trường 1 vẫn còn khá cao khi tăng trưởng huy động vẫn thấp hơn nhiều so với tín dụng.

Theo cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, sau khi giảm 2 tháng liên tiếp, tiền gửi của khách hàng tại hệ thống tổ chức tín dụng đã tăng trở lại, thêm hơn 106.000 tỷ đồng trong tháng 9. Tính đến hết quý III/2022, tiền gửi của toàn hệ thống tăng hơn 475.000 tỷ đồng, tương đương tăng 4,33%. Tuy vậy, tốc độ tăng trưởng này là rất thấp so với tăng trưởng tín dụng khoảng 11% sau 9 tháng.

Tính đến cuối tháng 10/2022, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đã đạt 11,5% so với cuối năm 2021. Với tốc độ tăng trưởng như trên, tín dụng đã tăng trên 17% so với cùng kỳ năm ngoái và cũng là mức cao so với cùng kỳ nhiều năm trước đây. Trong khi đó, trong cùng khoảng thời gian trên, huy động vốn mới chỉ tăng khoảng 4,6% so với đầu năm, tức là chỉ bằng 1/3 so với tốc độ tăng trưởng của tín dụng. Điều này đặt ra thách thức đối với hệ thống ngân hàng trong việc điều tiết hệ số sử dụng vốn và gây áp lực lên thanh khoản hệ thống.

Lãi sãi suất sẽ tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm do áp lực tỷ giá và lạm phát đi cùng yếu tố mùa vụ. Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng xu hướng tăng của lãi suất huy động cũng đựợc xem là phản ứng hợp lý khi mặt bằng lãi suất ở nhiều quốc gia đang trong xu hướng tăng. Xu hướng tăng của lãi suất huy động trong nước có thể tiếp diễn trong thời gian tới. Việc mặt bằng lãi suất tăng cao trong một thời gian rất ngắn tiềm ẩn những rủi do với hệ thống tài chính đặc biệt phải kể đến rủi ro thanh khoản nếu không đựợc theo dõi, đánh giá sát sao.

Theo các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán SSI, lãi suất huy động phổ biến của kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng hiện đã dao động quanh mức 8-9%/năm và 10-10,5% tại các ngân hàng thương mại cổ phần.

Tình trạng này có thể được giải thích một phần do vòng quay tiền mặt tại các khách hàng doanh nghiệp giảm đi đáng kể cùng với những thách thức trong việc huy động vốn và vay vốn của ngân hàng. Khả năng NHNN sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất nữa để duy trì môi trường tỷ giá ổn định. Khi đó, mặt bằng lãi suất huy động sẽ tăng lên và lãi suất cho vay sẽ điều chỉnh trong 3-6 tháng tiếp theo.

CTCK Bảo Việt (BVSC) cũng dự báo lãi suất trong thời gian còn lại của năm 2022 vẫn còn áp lực tăng, khi nhu cầu thanh toán, chi trả thường tăng cao vào dịp giáp Tết nguyên đán. Dù vậy, mức tăng lãi suất huy động trong thời gian còn lại sẽ không còn lớn như trong 2 tháng vừa qua.

Kim Khánh
Avatar Thu Duc nằm trong 'tầm ngắm' của khách hàng
Khi lựa chọn một bất động sản để an cư, cho thuê hay đầu tư, tiện ích nội khu và hạ tầng ngoại vi đều là những yếu tố khách hàng quan tâm. Đặc biệt, là các tiện ích liên quan đến sức khỏe.

Bắc Ninh sẵn sàng cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển
Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh: “Thực hiện nghiêm theo tinh thần “nói thật, làm thật và mang lại hiệu quả thật”. Cùng với đó, cần tiếp tục nâng cao năng lực nội sinh cho doanh nghiệp, nâng cao kết nối chuỗi giá trị hiệu quả”.

Bắc Ninh: Đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp FDI năm 2023 với chủ đề “Sẵn sàng tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiêp, thúc đẩy phát triển”. Hội nghị có sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp FDI đang đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

SAVABECO và giá trị từ thương hiệu Việt
CTCP Tập đoàn bia rượu và nước giải khát Sao Vàng (SAVABECO) do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn đầu tư xây dựng tại thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh. Nhà máy sản xuất theo công nghệ hiện đại, bảo vệ môi trường bậc nhất, hứa hẹn sẽ đóng góp vào ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Bộ trưởng Bộ Công Thương nói về cơ chế tính giá năng lượng tái tạo
Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng lớn phát triển điện gió, điện mặt trời. Cơ chế giá cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp như khung giá hiện hành là phù hợp với giá thế giới và thực tiễn kinh tế xã hội trong nước.

Techcombank đến Úc chiêu mộ nhân tài
Năm 2022, chuỗi sự kiện tuyển dụng được Techcombank tổ chức tại Singapore, Vương Quốc Anh và Hoa Kỳ đã đạt thành công lớn, khi thu hút đến hơn 6,000 hồ sơ là các nhân tài gốc Việt.

SHB ra mắt dòng thẻ cao cấp Visa Platinum
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt dòng thẻ tín dụng quốc tế SHB Visa Platinum & SHB Visa Platinum Star. Bộ đôi thẻ dành riêng cho phân khúc khách hàng cao cấp và nằm trong chiến dịch giới thiệu “Gia đình Thẻ SHB - Kết nối tình thân” năm 2023.