Chuyên mục


Lãi suất tăng, VND giảm giá

27/10/2022 21:46 (GMT +7)

Hàng loạt ngân hàng thương mại đã công bố biểu lãi suất mới áp dụng có kỳ hạn dưới 6 tháng lên mức kịch trần.

Lãi tiền gửi lên hơn 8%/năm

Tối ngày 24/10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố quyết định nâng mạnh một loạt lãi suất điều hành lần thứ hai liên tiếp chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua. Trong đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng từ mức 0,5%/năm lên 1,0%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 5,0%/năm lên 6,0%/năm.

Ngay sau khi có quyết định từ Nhà điều hành, một loạt các ngân hàng thương mại đã công bố biểu lãi suất mới, với mức lãi suất áp dụng có kỳ hạn dưới 6 tháng ở phần lớn các thành viên được đẩy lên mức kịch trần mới.

Ngay sau khi có quyết định từ Nhà điều hành, một loạt các ngân hàng thương mại đã công bố biểu lãi suất mới, với mức lãi suất áp dụng có kỳ hạn dưới 6 tháng ở phần lớn các thành viên được đẩy lên mức kịch trần mới.

Ngay sau khi có quyết định từ Nhà điều hành, một loạt các ngân hàng thương mại đã công bố biểu lãi suất mới, với mức lãi suất áp dụng có kỳ hạn dưới 6 tháng ở phần lớn các thành viên được đẩy lên mức kịch trần mới.

Ngân hàng Bản Việt mới đây điều chỉnh lãi suất tiền gửi ở một loạt kỳ hạn với mức điều chỉnh tăng từ 0,5% - 1,2% theo từng kỳ hạn gửi. Đây là lần điều chỉnh thứ hai của Bản Việt kể từ ngày 23/9/2022.

Cụ thể, với các khoản tiền gửi tiết kiệm tại quầy Bản Việt nâng lãi suất tiền gửi 1-5 tháng từ 5%/năm lên kịch trần 6%/năm. Không chỉ các mốc lãi suất kỳ hạn ngắn được điều chỉnh tăng, trong thông báo mới này, Bản Việt cũng tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6-11 tháng từ mức 6,5-6,7%/năm lên 7,6-8,1%/năm. Tại kỳ hạn 12 tháng, lãi suất Bản Việt đưa ra đã tăng từ 7,0%/năm lên 8,2%/năm. Các khoản tiền gửi kỳ hạn dài 18, 24, 36, 48 và 60 tháng đến nay cũng đã tăng lên đến 8,9%/năm.

Tương tự, với hình thức gửi tiền qua kênh trực tuyến, khách hàng gửi tiền tại ngân hàng với các kỳ hạn 1-5 tháng đều sẽ được áp dụng mức lãi suất kịch trần 6%/năm.

Đặc biệt, nếu gửi tiền qua kênh trực tuyến khách hàng sẽ nhận được mức lãi suất lên tới 8,0%/năm cho kỳ hạn 6 tháng; 8,6%/năm với kỳ hạn 12 tháng và 8,9%/năm với kỳ hạn 24 tháng. Đây cũng là mức lãi suất cao nhất tại Bản Việt áp dụng với các khoản tiền gửi cá nhân.

Với biểu lãi suất kể trên, Bản Việt hiện là một trong những ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất thị trường.

Tại BacABank, lãi suất các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng cũng đã được đẩy lên mức kịch trần mới. Cụ thể, lãi suất không kỳ hạn và kỳ hạn 1 tuần - 3 tuần được áp dụng 1%/năm trong khi lãi suất kỳ hạn 1 tháng – 5 tháng là 6%/năm, tăng 1 điểm %/năm so với trước.

Với kỳ hạn dài hơn, ngân hàng này cũng điều chỉnh tăng phổ biến 0,6-0,8 điểm % so với đầu tháng 10. Hiện, lãi suất cao nhất tại ngân hàng là 8,4%/năm, áp dụng cho khách hàng gửi tiết kiệm trên 1 tỷ đồng, kỳ hạn từ 18 tháng trở lên.

Một số ngân hàng khác như NCB, SeABank cũng đã áp dụng biểu lãi suất mới kể từ ngày 25/10 với lãi suất tăng mạnh ở hầu hết các kỳ hạn, trong đó, các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng đều được tăng kịch trần 6%/năm.

Hiện khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng trở lên tại NCB theo hình thức trực tuyến đã có lãi suất trên 8%/năm và cao nhất là 8,45%/năm dành cho kỳ hạn từ 24 tháng. Còn tại SeABank, mức lãi suất cao nhất đang được áp dụng là 7,4%, áp dụng cho các kỳ hạn từ 24 – 36 tháng, tăng 1,2 điểm % so với đầu tháng 10.

VND có thể mất giá 10-15% trong năm nay

Trong báo cáo thị trường tiền tệ mới đây của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, việc tỷ giá USD/VND tăng vọt đã khiến cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) buộc phải tăng lãi suất điều hành thêm 1 điểm % nhằm kiềm hãm đà tăng của tỷ giá. Hành động tăng lãi suất của NHNN theo đó ảnh hưởng đến một loạt các lãi suất trên thị trường 1. Chênh lệch lãi suất cho vay qua đêm giữa tiền USD và tiền VND hiện đang ở mức 300 điểm cơ bản.

Dù vậy, biến động mạnh của tỷ giá trong một thời gian ngắn đã tạo ra tâm lý găm giữ đồng USD, với tình hình thanh khoản hệ thống hiện tại và áp lực bên ngoài chưa chấm dứt, VDSC không loại trừ khả năng tiền đồng có thể mất giá 10%-15% trong năm 2022. 

Tỷ giá và lãi suất hiện đang là một vòng xoáy, chuyên gia cho rằng NHNN có thể điều chỉnh tăng thêm 0,5-1 điểm % lãi suất điều hành trong hai tháng cuối năm vì hiện tại đây là công cụ khả dĩ nhất để giảm bớt áp lực tỷ giá.

Từ đầu tháng 10 đến nay, NHNN chỉ bán ra chưa đến 1 tỷ USD, cho thấy bộ đệm dự trữ ngoại hối đã yếu đi đáng kể. Đồng thời, dù cán cân thương mại thặng dư nhẹ nhưng triển vọng xuất khẩu kém khả quan khiến cho cán cân thanh toán không đủ sức để cân bằng áp lực đối với nhu cầu USD trong nước.

Báo cáo thị trường tiền tệ của VDSC tháng 10

Báo cáo thị trường tiền tệ của VDSC tháng 10

Biến động tỷ giá trong tháng vừa qua phần lớn do nguyên nhân nội tại hơn là do áp lực từ bên ngoài. Chỉ số đồng USD gần như đi ngang trong suốt thời gian qua, giao dịch ở vùng 110-113 từ đầu tháng 10 đến nay.

Trong khi đó, đồng nhân dân tệ mất giá khoảng 2,1% trước và sau kỳ họp Đại hội Đảng. Xét mức biến động theo tháng, tiền đồng có thể là một trong những đồng tiền mất giá mạnh nhất so với đồng USD trong tháng 10.

Nhóm phân tích nhìn nhận nguyên nhân nội tại là những biến động trên thị trường ngân hàng, sự kiện Vạn Thịnh Phát (VTP) là khởi điểm kéo theo việc hỗ trợ thanh khoản cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và những tác động dây chuyền sau đó vẫn chưa kết thúc. 

Từ đầu tháng 10/2022 đến nay, tiền đồng đã mất giá 4,1% so với cuối tháng 9, gần xấp xỉ mức mất giá của tiền đồng trong suốt 9 tháng đầu năm. Tỷ giá liên ngân hàng biến động tăng mạnh song hành với việc NHNN liên tục nâng tỷ giá trung tâm, nới biên độ tỷ giá và tăng giá bán USD cho các NHTM.

Cụ thể, tỷ giá trung tâm đã có bước điều chỉnh nhanh và mạnh trong tháng 10, tăng 1,3% so với cuối tháng 9, cao hơn mức điều chỉnh 1,1% trong suốt 9 tháng đầu năm. Trong tháng 10, giá bán USD của NHNN đã tăng tổng cộng 3 lần với tổng mức tăng là 1.170 đồng, cao hơn nhiều so với mức điều chỉnh 550 đồng trong 3 lần tăng trước đó.

Trên thị trường tự do, tỷ giá tự do đã tăng thêm 3,8% trong tháng 10. Tuy nhiên, khác với các giai đoạn trước đó, bước tăng tỷ giá tự do có phần chậm hơn và đều là phản ứng theo sau các quyết định điều chỉnh chính sách tỷ giá của NHNN.

Lũy kế từ đầu năm đến nay, tiền đồng đã mất giá xấp xỉ 8,8% trên thị trường chính thức, diễn biến đang có xu hướng rơi vào kịch bản xấu mà dự đoán là mức mất giá 10% cho cả năm 2022. 

Mỹ Diệu
Giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm
Từ nay đến hết năm ngân sách không còn nhiều thời gian, trong khi tỷ lệ giải ngân của cả nước chưa đạt đến 60% tổng số vốn năm 2022 cần phải thanh toán, giải ngân.

Bắc Ninh ước tăng trưởng GRDP đạt 8,75%
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,5%; doanh thu bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tăng 28%; kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt trên 87 tỷ USD, tăng 5%.

Hà Tĩnh cấp nhanh mặt bằng sạch cho cao tốc Bắc – Nam
Với việc bàn giao hơn 80% khối lượng kế hoạch, Hà Tĩnh là một trong những địa phương được Chính phủ, Bộ GTVT đánh giá làm tốt công tác GPMB Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Lãi suất tiết kiệm vào mùa cao điểm cạnh tranh
Dự báo lãi suất cuối năm 2022 vẫn còn áp lực tăng khi nhu cầu thanh toán, chi trả dồn về dịp giáp Tết Nguyên đán. Ngược lại, thời điểm này, tiền mặt trong dân cũng xuất hiện dồi dào hơn.

8 dự án giao thông chậm tiến độ
Thông tin về tiến độ triển khai các dự án giao thông đường bộ lớn sử dụng vốn đầu tư công, Cục Quản lý đầu tư xây dựng cho biết, tính đến ngày 24/11, có 8 dự án lớn vẫn chưa đáp ứng tiến độ giải ngân và tiến độ thi công. Trong đó, có 5 dự án do địa phương làm chủ đầu tư.

VN-Index khiến nhà đầu tư 'hồi sinh'
Sau bao nhiêu chờ đợi, cuối cùng Vn-Index đã trở về lại mốc 1.000 điểm, mức đánh mất từ phiên 3/11. Mức tăng 3,52% hôm nay (28/11) cũng là đà tăng mạnh nhất của VN-Index kể từ đầu tháng 11 tới nay.

VPBank liên tục đón dòng vốn ngoại
Khoản vay mới trị giá 150 triệu USD từ IFC giúp VPBank có thêm tiềm lực đáp ứng nhu cầu tín dụng cấp thiết của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, đồng thời cho vay các dự án xanh, góp phần tạo dựng các giá trị bền vững cho doanh nghiệp và nền kinh tế.