Chuyên mục


Khởi tố hàng loạt cán bộ nhận hối lộ đăng kiểm xe ở Nghệ An

15/02/2023 10:39 (GMT +7)

Sáng ngày 15/2, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án đưa, nhận và môi giới hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An; đồng thời, khởi tố và tạm giam 11 bị can là lãnh đạo, cán bộ của trung tâm này.

Các bị can thuộc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An bị khởi tố, gồm: Nguyễn Quý Khánh (56 tuổi, Giám đốc Trung tâm), Nguyễn Trinh Tài (54 tuổi, Phó Giám đốc), Nguyễn Viết Đức (55 tuổi, Phó Giám đốc), 5 trưởng các phòng kiểm định và nghiệp vụ, 3 nhân viên đăng kiểm.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An thi hành Lệnh khám xét tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An thi hành Lệnh khám xét tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An

Trước đó, tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An (cơ sở 37-01S có địa chỉ tại thành phố Vinh và 37-02S tại thị xã Thái Hòa), cơ quan Công an đã nắm được thông tin về việc có dấu hiệu hành vi đưa, môi giới, nhận hối lộ xảy ra nên điều tra làm rõ.

Sau quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, ngày 5/2, Cơ quan công an đã tiến hành tạm giữ hình sự 13 đối tượng là lãnh đạo, cán bộ của trung tâm.

Từ kết quả điều tra bước đầu xác định: Trưởng dây chuyền đăng kiểm là các đăng kiểm viên bậc cao và bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu, thu tiền lệ phí khám xe móc nối với một số đối tượng "cò" bên ngoài để nhận các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đến đăng kiểm. Sau đó đối tượng “cò” thỏa thuận, thống nhất với Trưởng dây chuyền để bỏ qua các lỗi như không bảo đảm tiêu chuẩn khí thải, cơi nới thành, thùng xe, lốp xe mòn, phanh xe không bảo đảm, đèn xe không đúng quy định…

Nguyễn Quý Khánh - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An

Nguyễn Quý Khánh - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An

Tùy vào lỗi vi phạm, ngoài tiền thu theo quy định của Nhà nước, Trưởng dây chuyền thống nhất với “cò” để nhận tiền hối lộ và bỏ qua các lỗi trên, cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho phương tiện cơ giới đường bộ, với số tiền từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng/phương tiện. Đối với các phương tiện muốn được làm thủ tục đăng kiểm nhanh hoặc mắc các lỗi đơn giản thì phải nộp ít nhất 200.000 đồng/phương tiện.

Tiền hối lộ được “cò” kẹp vào các giấy tờ liên quan và đưa cho các đăng kiểm viên. Ngoài ra, bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu còn móc nối với “cò” để nhận hối lộ từ các chủ xe số tiền từ 100.000 - 300.000 đồng để bộ phận hồ sơ bỏ qua các lỗi như: Thiếu đăng ký gốc, thiếu giấy hẹn của Cảnh sát giao thông, thiếu giấy thế chấp ngân hàng….

Cứ 2 tuần 1 lần, toàn bộ số tiền nhận hối lộ này sẽ được Nguyễn Quý Khánh (Giám đốc Trung tâm đăng kiểm) và 2 Phó giám đốc là Nguyễn Trinh Tài, Nguyễn Viết Đức tổng hợp lại rồi chung chia tỷ lệ % theo chức năng, vị trí công việc cho cán bộ nhân viên của Trung tâm.

Hiện chuyên án đang được tiếp tục mở rộng điều tra.

Hoàng Yến
Xe khách tông đuôi đầu kéo, 13 người thương vong
Một vụ tai nạn nghiêm trọng giữa 2 xe ô tô đã xảy ra trên đường dẫn vào trạm dừng nghỉ Km41 cao tốc Long Thành - Dầu Giây, đoạn qua tỉnh Đồng Nai khiến 13 người thương vong.

Lắp camera, thêm biển báo trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn
Ngày 1/3, tin từ Ban An toàn Giao thông (ATGT) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau hơn 3 ngày rà soát hiện trường tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, đoàn công tác liên ngành đã thống nhất các giải pháp bổ sung, điều chỉnh tổ chức giao thông trên tuyến.

4 ô tô tông liên hoàn trên cao tốc
Một vụ va chạm liên hoàn giữa 4 xe ô tô vừa xảy ra trên cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo, đoạn qua tỉnh Bình Thuận khiến 2 người thương vong.

Xác minh vụ xe khách bị tố vượt ẩu, coi thường tính mạng hành khách
Tài xế xe khách giường nằm ở Sơn La bị tố vượt ẩu, lùi xe gây sự, coi thường tính mạng hành khách sau khi vượt xe đầu kéo trên QL.6.

Xác minh nhà xe hành hung, đuổi khách xuống giữa cao tốc
Một ô tô không đăng ký kinh doanh vận tải bị tố chặt chém giá vé, hành khung, đuổi hành khách xuống giữa cao tốc.

Cảnh giác 'cò' đổi bằng lái xe
Để tránh các đối tượng không có trách nhiệm chèo kéo, lợi dụng, Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu các tổ chức, cá nhân chấp hành văn hóa xếp hàng, đọc kỹ hướng dẫn thủ tục hành chính được niêm yết công khai tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Sở.

Đối tượng tạt đầu xe, đánh người trên đường Vành đai 2 lo đối diện án tù
Trái với hình ảnh hung hăng như trong clip được chia sẻ trên mạng xã hội, Thịnh và Hiệp cúi gằm mặt, ngồi lặng lẽ viết từng lời khai ở trụ sở công an phường, cả 2 đều tỏ ra lo lắng khi sắp phải đối diện án tù.