Chuyên mục


Khởi tố hàng loạt cán bộ nhận hối lộ đăng kiểm xe ở Nghệ An

15/02/2023 10:39 (GMT +7)

Sáng ngày 15/2, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án đưa, nhận và môi giới hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An; đồng thời, khởi tố và tạm giam 11 bị can là lãnh đạo, cán bộ của trung tâm này.

Các bị can thuộc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An bị khởi tố, gồm: Nguyễn Quý Khánh (56 tuổi, Giám đốc Trung tâm), Nguyễn Trinh Tài (54 tuổi, Phó Giám đốc), Nguyễn Viết Đức (55 tuổi, Phó Giám đốc), 5 trưởng các phòng kiểm định và nghiệp vụ, 3 nhân viên đăng kiểm.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An thi hành Lệnh khám xét tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An thi hành Lệnh khám xét tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An

Trước đó, tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An (cơ sở 37-01S có địa chỉ tại thành phố Vinh và 37-02S tại thị xã Thái Hòa), cơ quan Công an đã nắm được thông tin về việc có dấu hiệu hành vi đưa, môi giới, nhận hối lộ xảy ra nên điều tra làm rõ.

Sau quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, ngày 5/2, Cơ quan công an đã tiến hành tạm giữ hình sự 13 đối tượng là lãnh đạo, cán bộ của trung tâm.

Từ kết quả điều tra bước đầu xác định: Trưởng dây chuyền đăng kiểm là các đăng kiểm viên bậc cao và bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu, thu tiền lệ phí khám xe móc nối với một số đối tượng "cò" bên ngoài để nhận các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đến đăng kiểm. Sau đó đối tượng “cò” thỏa thuận, thống nhất với Trưởng dây chuyền để bỏ qua các lỗi như không bảo đảm tiêu chuẩn khí thải, cơi nới thành, thùng xe, lốp xe mòn, phanh xe không bảo đảm, đèn xe không đúng quy định…

Nguyễn Quý Khánh - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An

Nguyễn Quý Khánh - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An

Tùy vào lỗi vi phạm, ngoài tiền thu theo quy định của Nhà nước, Trưởng dây chuyền thống nhất với “cò” để nhận tiền hối lộ và bỏ qua các lỗi trên, cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho phương tiện cơ giới đường bộ, với số tiền từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng/phương tiện. Đối với các phương tiện muốn được làm thủ tục đăng kiểm nhanh hoặc mắc các lỗi đơn giản thì phải nộp ít nhất 200.000 đồng/phương tiện.

Tiền hối lộ được “cò” kẹp vào các giấy tờ liên quan và đưa cho các đăng kiểm viên. Ngoài ra, bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu còn móc nối với “cò” để nhận hối lộ từ các chủ xe số tiền từ 100.000 - 300.000 đồng để bộ phận hồ sơ bỏ qua các lỗi như: Thiếu đăng ký gốc, thiếu giấy hẹn của Cảnh sát giao thông, thiếu giấy thế chấp ngân hàng….

Cứ 2 tuần 1 lần, toàn bộ số tiền nhận hối lộ này sẽ được Nguyễn Quý Khánh (Giám đốc Trung tâm đăng kiểm) và 2 Phó giám đốc là Nguyễn Trinh Tài, Nguyễn Viết Đức tổng hợp lại rồi chung chia tỷ lệ % theo chức năng, vị trí công việc cho cán bộ nhân viên của Trung tâm.

Hiện chuyên án đang được tiếp tục mở rộng điều tra.

Hoàng Yến
Từ ngày 22/3, miễn đăng kiểm ô tô mới, giãn chu kỳ kiểm định xe
Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 16/2021 sửa đổi về kiểm định phương tiện cơ giới. Trong đó sẽ thực hiện miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định với một số loại xe cơ giới.

Va chạm liên hoàn trên QL.12B, thiếu niên tử vong
Chiều 21/3, một vụ va chạm liên hoàn giữa xe mô tô và 2 xe ô tô đã xảy ra trên QL.12B, đoạn qua huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình khiến 1 người tử vong.

Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc trung tâm sát hạch lái xe ở Hòa Bình
Ba người là lãnh đạo và cán bộ Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ thuộc Trường Cao đẳng nghề kinh doanh và công nghệ Hà Nội, có trụ sở tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã bị bắt tạm giam với cáo buộc làm giả chữ ký, tài liệu cơ quan tổ chức.

Bắc Giang quản lý xe lưu thông trên đê
Ngày 20/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, xử lý xe quá tải trọng làm ảnh hưởng đến hệ thống đê điều trên địa bàn tỉnh. 

Tai nạn giao thông ở Bắc Giang tăng mạnh
Tháng 3/2023, UBND tỉnh và các địa phương, đơn vị ở tỉnh Bắc Giang đã tích cực chỉ đạo, phối hợp, triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT nhưng tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh vẫn gia tăng về số vụ và số người bị thương.

Đề xuất quy định mới về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới
Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo Thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới với 04 chương 38 điều để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.

TPHCM mở lại 3 trung tâm đăng kiểm
Theo thông tin của Sở GTVT TP.HCM cho biết ngày 20/3, sau khi làm việc với Cục Đăng kiểm và các bên liên quan, 10 nhân sự thuộc lực lượng quân đội sẽ hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm ở thành phố trong tuần này, giúp tăng công suất kiểm định thêm 180 ôtô mỗi ngày.