Chuyên mục


Bắc Giang kiểm định chất lượng thiết bị đo nồng độ cồn

16/02/2023 11:00 (GMT +7)

Hiện nay, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) trong toàn tỉnh Bắc Giang đang tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp tham gia giao thông vi phạm về nồng độ cồn. Để bảo đảm kết quả kiểm tra chính xác, các thiết bị chuyên dụng đều được kiểm định chất lượng.

Giống như nhiều lái xe khác, anh N.V.T (phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang) mỗi khi lưu thông trên đường đều chú ý, hạn chế tối đa vi phạm. Tuy vậy, anh vẫn băn khoăn về chất lượng của các thiết bị đo nồng độ cồn do thực tế ở địa phương khác đã xảy ra tình trạng lực lượng chức năng sử dụng thiết bị không đạt chuẩn.

Cán bộ cảnh sát giao thông, Công an huyện Yên Dũng kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện giao thông trên quốc lộ 17

Cán bộ cảnh sát giao thông, Công an huyện Yên Dũng kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện giao thông trên quốc lộ 17

Anh T bày tỏ: “Tôi làm nghề lái xe ô tô dịch vụ nên hoạt động thường xuyên trên các tuyến đường, trước và trong khi lái xe, tôi tuyệt đối không uống bia, rượu để giữ an toàn cho chính mình, hành khách trên xe. Hơn nữa, hiện nay mức phạt rất nặng. Thế nhưng tôi và nhiều đồng nghiệp khác chưa thật sự yên tâm bởi máy đo nồng độ cồn là thiết bị chuyên dụng của lực lượng CSGT, người dân không có điều kiện để kiểm tra máy có chính xác, hợp chuẩn, đúng quy định hay không?”.

Trao đổi về vấn đề này, Trung tá Nguyễn Công Điệp, Phó trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, toàn bộ thiết bị đo nồng độ cồn mà lực lượng CSGT hiện đang sử dụng đều được cơ quan cấp trên cấp theo quy định, bảo đảm các thông số kỹ thuật theo quy chuẩn. Thiết bị đạt tiêu chuẩn có dán tem kiểm định, dấu kiểm định, giấy chứng nhận kiểm định theo quy định…

Đây là thiết bị hiện đại có công nghệ cảm biến thông qua hơi thở, sau khi kiểm tra sẽ không tồn đọng dư lượng nồng độ cồn của người kiểm tra trước. Kết quả kiểm tra sẽ được hiển thị ngay trên màn hình. Chu kỳ kiểm định phương tiện đo hàm lượng cồn là 1 lần/năm.

Lực lượng cảnh sát giao thông, Công an huyện Tân Yên kiểm tra thiết bị đo nồng độ cồn trước khi đi làm nhiệm vụ

Lực lượng cảnh sát giao thông, Công an huyện Tân Yên kiểm tra thiết bị đo nồng độ cồn trước khi đi làm nhiệm vụ

Trước khi các tổ, đội công tác đi làm nhiệm vụ, thiết bị đo nồng độ cồn được kiểm tra kỹ lưỡng, bàn giao bằng văn bản. Nếu phát hiện sai, hỏng phải dừng việc sử dụng, chuyển lại bộ phận kỹ thuật để thực hiện các biện pháp khắc phục, không để xử lý oan sai cho người được kiểm tra nồng độ cồn do những sai sót về nghiệp vụ kỹ thuật.

Luật sư Lê Văn Tiến, Trưởng Văn phòng Luật sư Bách Gia Tín (TP Bắc Giang) cho rằng, người điều khiển phương tiện giao thông khi được lực lượng CSGT yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn cần hợp tác, chấp hành nghiêm, không nên chống đối hoặc lẩn tránh, đối phó. Nếu không yên tâm về chất lượng thiết bị đo nồng độ cồn có thể đề nghị cán bộ thi hành công vụ cho xem phương tiện đo có được dán tem kiểm định và còn trong thời hạn giá trị ghi trên tem kiểm định hay không.

Trường hợp kết quả đo có biểu hiện sai lệch bất thường thì đề nghị xem xét, kiểm tra lại phương tiện đo, có thể đo bằng máy khác để đối chiếu kết quả. Quá trình kiểm tra, xử lý phải bảo đảm an toàn vệ sinh phòng, chống dịch bệnh.

Quốc Phương
Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc trung tâm sát hạch lái xe ở Hòa Bình
Ba người là lãnh đạo và cán bộ Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ thuộc Trường Cao đẳng nghề kinh doanh và công nghệ Hà Nội, có trụ sở tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã bị bắt tạm giam với cáo buộc làm giả chữ ký, tài liệu cơ quan tổ chức.

Bắc Giang quản lý xe lưu thông trên đê
Ngày 20/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, xử lý xe quá tải trọng làm ảnh hưởng đến hệ thống đê điều trên địa bàn tỉnh. 

Tai nạn giao thông ở Bắc Giang tăng mạnh
Tháng 3/2023, UBND tỉnh và các địa phương, đơn vị ở tỉnh Bắc Giang đã tích cực chỉ đạo, phối hợp, triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT nhưng tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh vẫn gia tăng về số vụ và số người bị thương.

Đề xuất quy định mới về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới
Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo Thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới với 04 chương 38 điều để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.

TPHCM mở lại 3 trung tâm đăng kiểm
Theo thông tin của Sở GTVT TP.HCM cho biết ngày 20/3, sau khi làm việc với Cục Đăng kiểm và các bên liên quan, 10 nhân sự thuộc lực lượng quân đội sẽ hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm ở thành phố trong tuần này, giúp tăng công suất kiểm định thêm 180 ôtô mỗi ngày.

Tuyên Quang: Người đi xe máy tử vong khi va chạm xe tải
Chiều 20/3, trao đổi với PV, lãnh đạo Văn phòng Quản lý Đường bộ I.4 (Cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 6h50 cùng ngày, tại Km116+900 QL.2, thuộc địa phận xã Đội Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Hà Nội: Phát hiện một xe khách sử dụng tem kiểm định giả
Qua đấu tranh, lái xe khách Ngô Kim C, trú ở Thái Nguyên, thừa nhận phương tiện hết hạn kiểm định từ tháng 9/2020 nhưng do dịch và khó khăn về kinh tế nên mua tem kiểm định giả với giá 1,5 triệu đồng.