Chuyên mục


Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024

08/06/2024 05:47 (GMT +7)

Tối 7/6, tại điện Kiến Trung (Đại nội Huế), tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”.

Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi các hoạt động văn hóa, ẩm thực, giao lưu nghệ thuật, quảng diễn đường phố sôi động, hấp dẫn diễn ra từ ngày 7/6 hết ngày 12/6, quy tụ gần 30 đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế tham dự.

Ông Lê Hoài Trung - Bí thư Trung ương Đảng - Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương phát biểu tại Lễ khai mạc.

Ông Lê Hoài Trung - Bí thư Trung ương Đảng - Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương phát biểu tại Lễ khai mạc.

Chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc được dàn dựng công phu với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại. Các tiết mục cũng thể hiện những nét riêng về Huế với chủ đề khát vọng "Rạng rỡ ngàn sau" và sự chủ động hội nhập với bốn phương để cùng phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Hoài Trung - Bí thư Trung ương Đảng - Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương cho biết, Nghị quyết 54 năm 2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định mục tiêu: "Đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hoá Huế, với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh".

f2024aa

Nghị quyết cũng nêu “tầm nhìn đến năm 2045, Thừa Thiên Huế là thành phố Festival, trung tâm văn hoá, giáo dục, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của Châu Á”. Kết quả đạt được có ý nghĩa không chỉ với Thừa Thiên Huế mà với cả nước.

f2024v

"Mong rằng chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị các di sản Cố đô Huế và bản sắc văn hoá Huế, tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, để đến năm 2025 Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Trong nỗ lực chung đó, chúng ta mong rằng Festival Huế sẽ vươn lên thành diễn đàn khu vực của hội tụ và giao lưu văn hoá", Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương nhấn mạnh.

f2024r

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương, Festival Huế là một lễ hội văn hóa, nghệ thuật quốc tế được khẳng định qua 24 năm với 11 kỳ tổ chức, góp phần giới thiệu tinh hoa văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam và giao lưu văn hóa thế giới, quảng bá điểm đến Huế - kinh đô xưa, trải nghiệm mới, hấp dẫn nhà đầu tư và du khách.  

f2024q

“Tiếp nối thành công của Festival Huế trước đây, Tuần lễ Festival Huế 2024 sẽ tiếp tục lan tỏa tính cộng đồng. Bên cạnh các chương trình trong Đại nội Huế, Ban Tổ chức thiết kế nhiều chương trình mở, lễ hội đường phố, các sân khấu cộng đồng để các đoàn nghệ thuật quốc tế biểu diễn phục vụ người dân. Đồng thời, tại một số địa phương trong tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật để người dân và du khách không chỉ đắm mình trong không gian lễ hội, mà còn được hòa mình vào với âm thanh, ánh sáng của những chương trình nghệ thuật đặc sắc”, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ.

f2024i

Sau chương trình Khai mạc, Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 có các hoạt động, chương trình chính sẽ diễn ra liên tục trong 6 ngày đêm. Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” (diễn ra từ 8-10/6 trên các trục đường trung tâm TP. Huế); chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế (từ 8 - 11/6 tại sân khấu Bia Quốc học và Công viên 3/2); chương trình Âm nhạc “Đối thoại Trịnh Công Sơn - Gửi chút gì rất Huế” (20h ngày 9/6 tại Điện Kiến Trung); lễ hội Ánh sáng (từ 8-20/6 tại Thái Bình Lâu và vườn Thiệu Phương, Đại nội Huế); Lễ hội Bia (ngày 8/6 tại số 1 Hà Huy Tập, TP. Huế); Dạ Yến Hoàng Cung tại sân điện Cần Chánh (18h30 ngày 8/6); Show ẩm thực đêm Hoàng Cung ngày 10/6 tại Cung Trường Sanh; chương trình nghệ thuật khép lại Tuần lễ (20h ngày 12/6 tại Điện Kiến Trung).

f2024n
f2024ee
Hồng Nhi
Hơn 200 nghệ sĩ quy tụ trong show diễn tại Sun World Ba Na Hills
Show diễn độc đáo kết hợp 12 loại hình nghệ thuật – Fairy Blossom (Khu vườn thần tiên) đã chính thức ra mắt tại Sun World Ba Na Hills từ ngày 16/6, với sự tham gia của những ngôi sao xiếc hàng đầu thế giới và hơn 200 nghệ sĩ trong nước, quốc tế.

NovaWorld Phan Thiet có gì hấp dẫn để check-in trong tháng 6 này?
Điểm đến gây bão với du khách trong nước và quốc tế hè này tiếp tục gọi tên NovaWorld Phan Thiet bởi chuỗi sự kiện Summer Fest sôi động và nhiều hoạt động vui chơi, giải trí đặc sắc tại đây.

Bay thẳng tới Philippines
Vừa qua, Vietnam Airlines đã thực hiện chuyến bay đầu tiên từ TP.HCM đến sân bay quốc tế Ninoy Aquino, Manila của Philippines. Đây là hãng bay đầu tiên của Việt Nam mở đường bay đến quốc gia này.

Hạ Long sẽ có chợ đêm giải trí bên biển đầu tiên của miền Bắc
Hè này, chợ đêm giải trí bên biển đầu tiên của miền Bắc – VuiFest Ha Long sẽ chính thức được “trình làng” tại khu vực đường Kỳ Quan bao biển Bãi Cháy, TP. Hạ Long, hứa hẹn trở thành “hiện tượng” du lịch cực chất thu hút hàng chục nghìn du khách.

Hà Nội sắp có tuyến du lịch đường sông tới Hưng Yên
Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển du lịch đường sông với nhiều dự án quan trọng. Một trong số đó là hoàn thiện tuyến du lịch đường sông từ bến Chương Dương Độ, qua Bát Tràng, Ninh Sở (Thường Tín) và kéo dài tới tận Hưng Yên.

Về NovaWorld Phan Thiet thưởng thức đêm nhạc Lululola, quẩy cùng Just Rock bên biển
Phan Thiết là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua trong dịp hè này khi khoảng cách di chuyển từ TP.HCM và các vùng lân cận đến thành phố biển này được rút ngắn, chỉ còn hơn 1,5 giờ lái xe qua cao tốc.

Sóng nước Tam Giang
Nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024, tối 8/6, tại huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Sóng nước Tam Giang năm 2024.