Chuyên mục


Hyundai Motor đồng hành cùng IUCN & GNI triển khai trồng rừng ngập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long

30/10/2023 11:30 (GMT +7)

Hyundai Motor vừa công bố thỏa thuận hợp tác ba năm với Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và quỹ GNI (Good Neighbors International) để triển khai dự án bảo vệ môi trường bền vững tại Việt Nam, tập trung vào trồng rừng ngập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long. 

Hợp tác này là một phần của dự án IONIQ Forest đang được triển khai bởi Hyundai Motor. Chương trình này  được khởi động vào năm 2016 với mục tiêu tạo ra những khu rừng thân thiện với môi trường trên toàn thế giới, có khả năng hấp thụ tối đa lượng khí thải carbon, bảo tồn đa dạng sinh học và nâng cao môi trường sống cho cộng đồng địa phương.

Thông qua thỏa thuận cùng với IUCN và GNI, Hyundai Motor và HTV dự định trồng 120.000 cây ngập mặn, chủ yếu là 2 loại cây đước đen (tên khoa học Rhizophora) và mắm trắng (tên khoa học Avicennia) ở tỉnh Cà Mau, một khu vực thiết yếu cho sản xuất nuôi trồng thủy sản ở điểm cực Nam của Việt Nam. Cây sẽ được trồng trong các trang trại nuôi tôm ngập mặn tổng hợp để thúc đẩy các hoạt động nuôi trồng thủy sản bền vững đồng thời bảo tồn hệ sinh thái và tăng cường khả năng chống chịu của môi trường đối với biến đổi khí hậu.

Hà Nội, ngày 24/10/2023 – Hyundai Motor công bố thỏa thuận hợp tác ba năm với Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và quỹ GNI (Good Neighbors International) để triển khai dự án bảo vệ môi trường bền vững tại Việt Nam, tập trung vào trồng rừng ngập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long

Hà Nội, ngày 24/10/2023 – Hyundai Motor công bố thỏa thuận hợp tác ba năm với Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và quỹ GNI (Good Neighbors International) để triển khai dự án bảo vệ môi trường bền vững tại Việt Nam, tập trung vào trồng rừng ngập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long

Những trang trại này sẽ mang lại lợi ích cho môi trường và cộng đồng địa phương theo nhiều cách khác nhau. Chúng không chỉ giúp thu giữ lượng khí thải carbon ra môi trường, mà còn tăng cường đa dạng sinh học và bảo vệ chống lại thiên tai. Đồng thời, vật nuôi trong môi trường này, ở đây chủ yếu là các loại thủy hải sản như tôm, cua… sẽ được sinh sống trong môi trường nước được làm sạch bởi dòng thủy triều tự nhiên và giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Hiện tại, tôm cũng như các loài thủy sản được nuôi trong môi trường tự nhiên và sạch này đang được ưa chuộng và có giá bán cao trên trên thị trường trong nước và quốc tế.

Cảnh quan tôm ngập mặn có tiềm năng được chỉ định là "biện pháp bảo tồn dựa trên khu vực hiệu quả khác (OECM)", một chỉ định mới để bảo vệ đất hoặc nước bên ngoài các khu vực được bảo vệ chính thức. Các OECM cũng được công nhận trong khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu mới nhất mà Việt Nam đã ký kết.

"Năm 2020, IUCN đã đưa ra Tiêu chuẩn toàn cầu về các giải pháp dựa vào thiên nhiên (NbS) để bảo vệ, quản lý bền vững và phục hồi thiên nhiên nhằm giải quyết các thách thức xã hội và môi trường. Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy NbS bằng cách tăng độ che phủ rừng ngập mặn tại các trang trại nuôi tôm ở Cà Mau", ông Jake Brunner, Trưởng Tiểu vùng hạ lưu sông Mekong của IUCN chia sẻ. "Về lâu dài, cảnh quan tôm ngập mặn tích hợp của Cà Mau có thể được coi là một OECM, qua đó giúp Việt Nam đạt được mục tiêu Sáng kiến 30x30 (30% diện tích đại dương được bảo vệ và năm 2030), điều mà Chính phủ đã cam kết tại COP15 ở Montreal vào tháng 12/2022."

Với  đường bờ biển dài 3.000 km, Việt Nam là một trong những  quốc gia dễ bị tổn thương nhất thế giới trước mực nước biển dâng và bão. Tỉnh Cà Mau  đặc biệt dễ bị ngập lụt, xâm nhập mặn và xói lở bờ biển. Hyundai Motor đặt mục tiêu tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu đồng thời thúc đẩy sinh kế bền vững thông qua các dự án này.

Dự án IONIQ Forest là một phần của dự án “Hyundai Continue” của Hyundai Motor, một nỗ lực toàn cầu nhằm tạo ra giá trị chung (CSV) phù hợp với  tầm nhìn thương hiệu   'Tiến bộ cho Nhân loại'. Công ty được dành riêng để tăng tác động xã hội và tạo ra một hệ sinh thái kinh doanh bền vững. 

Hợp tác này là một phần của dự án IONIQ Forest đang được triển khai bởi Hyundai Motor

Hợp tác này là một phần của dự án IONIQ Forest đang được triển khai bởi Hyundai Motor

Ngoài Việt Nam, Hyundai Motor đã thực hiện các dự án IONIQ Forest khác  tại Hàn Quốc, Bắc Mỹ, Brazil, Mexico, Đức, Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Séc. Sau những dự án này, Hyundai Motor đặt mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh trên toàn thế giới vào năm 2024.

Sáng  kiến 'Hyundai Continue' tập trung vào việc thực hiện các nỗ lực mang tính cách mạng vì một tương lai tốt đẹp hơn, với ba lĩnh vực trọng tâm chính: Continue Earth, Continue Mobility, and Continue Hope. “Continue Earth” thể hiện sự cống hiến của mình trong việc bảo vệ môi trường và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. “Continue Mobility” được dành riêng để thúc đẩy công nghệ để làm cho việc di chuyển dễ tiếp cận hơn và an toàn hơn cho mọi người. “Continue Hope” được dành riêng để nuôi dưỡng tiềm năng của tài năng trẻ và giáo dục các thế hệ tương lai.

Hyundai Motor Company được thành lập vào năm 1967, Hyundai Motor có mặt tại hơn 200 quốc gia với hơn 120.000 nhân viên với sứ mệnh giải quyết và sáng tạo các giải pháp di chuyển cho thế giới thực tại và cả tương lai. Dựa trên tầm nhìn thương hiệu 'Tiến bộ cho nhân loại', Hyundai Motor đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi thành Nhà cung cấp giải pháp di chuyển thông minh. Công ty đầu tư vào các công nghệ tiên tiến như robot và Advanced Air Mobility (AAM) để mang lại các giải pháp di động mang tính cách mạng, đồng thời theo đuổi sự đổi mới mở để giới thiệu các dịch vụ di động trong tương lai. Để theo đuổi tương lai bền vững cho thế giới, Hyundai sẽ tiếp tục nỗ lực giới thiệu các phương tiện không phát thải được trang bị công nghệ pin nhiên liệu hydro và EV hàng đầu trong ngành.

Còn IUCN có lịch sử lâu đời ở Việt Nam từ giữa những năm 1980. Năm 1993, Chính phủ Việt Nam trở thành thành viên của IUCN và Văn phòng IUCN Việt Nam cũng được khai trương cùng năm. Từ đó đến nay, IUCN đã có những đóng góp quan trọng trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường, chủ yếu thông qua hỗ trợ xây dựng luật pháp, chính sách như Kế hoạch hành động quốc gia về đa dạng sinh học (1995), Luật Bảo vệ rừng (2004), Luật Bảo vệ môi trường (2005), Luật Đa dạng sinh học (2008), Luật Bảo vệ môi trường (2020). Các đối tác của chúng tôi bao gồm Quốc hội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, các bộ ngành và doanh nghiệp, và các tổ chức phi chính phủ địa phương.

IUCN hoạt động trên các lĩnh vực bảo tồn theo chủ đề khác nhau bao gồm nước và vùng đất ngập nước, ven biển và biển, kinh doanh và đa dạng sinh học, Di sản thế giới và Khu bảo tồn, v.v. Các chương trình của chúng tôi bao gồm việc thành lập các nhóm đa bên để giám sát các hoạt động của dự án, hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ địa phương thông qua tài trợ tài trợ nhỏ, tài trợ cho các dự án thí điểm để thử nghiệm các thực tiễn được cải thiện, cải thiện chất lượng tin tức môi trường, thu hút doanh nghiệp để cải thiện hiệu suất môi trường của họ và hợp tác với chính quyền tỉnh để chứng minh lợi ích của Giải pháp dựa vào thiên nhiên đối với các vấn đề môi trường. IUCN cũng thực hiện chương trình Quỹ Đối tác Hệ sinh thái Quan trọng (CEPF) tại Điểm nóng Ấn Độ-Miến Điện.

Về Good Neighbors International, được thành lập vào năm 1991 tại Hàn Quốc, Good Neighbors là một tổ chức phi chính phủ toàn cầu chuyên về quyền trẻ em và tích cực thực hiện các dự án phúc lợi xã hội chuyên nghiệp và hợp tác phát triển quốc tế để tạo ra một thế giới không có nạn đói và một thế giới sống cùng nhau.

Là một tổ chức phi chính phủ toàn cầu chuyên về quyền trẻ em, Good Neighbors, cố gắng tạo ra một thế giới nơi trẻ em hạnh phúc, một thế giới nơi mọi người đều mơ ước hy vọng và một thế giới nơi họ chia sẻ và sống cùng nhau, là một đối tác tốt làm việc với nhiều công ty khác nhau trong trách nhiệm xã hội và các hoạt động đóng góp xã hội.

Hồng Mến
TP.HCM cấm xe nhiều tuyến đường
Thời gian cấm ngày 4 - 18/12 và ngày 20/12 trong khung giờ 5h-7h30; các ngày 21/12 và 23/12 sẽ cấm từ 9h đến 12h.

Xanh SM ra mắt dịch vụ giao hàng Xanh Express
Ngày 02/12/2023, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM chính thức triển khai dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện - Xanh Express trên ứng dụng Xanh SM.

Hải Phòng: Ô nhiễm tại bãi rác Gia Minh
Người dân xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên phản ánh về việc Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Gia Minh vào một số thời điểm có phát tán mùi khó chịu ra môi trường. Tuy nhiên, lãnh đạo Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng lại cho rằng đã sử dụng công nghệ hiện đại nhất.

Thi công ẩu ở đường Kim Đồng
Trước thông tin phản ánh của Banduong.vn, lực lượng Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã kiểm tra và xử phạt đơn vị thi công dự án hầm chui Giải Phóng - Kim Đồng 12 triệu đồng. Nhưng đến nay, tình trạng thi công ẩu, mất an toàn vẫn chưa được khắc phục.

Hoà Bình: Xưởng sửa chữa ô tô bốc cháy dữ dội
Vụ hỏa hoạn xảy ra tại một xưởng sửa chữa ô tô trên địa bàn xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Đề xuất đồng nâng cấp 3 quốc lộ ở ĐBSCL
Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án nâng cấp, cải tạo 3 tuyến Quốc lộ 53, Quốc lộ 62 và Quốc lộ 91B tại Đồng bằng Sông Cửu Long.

Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ: Đề xuất mới, có tính đột phá
Chiều nay (26/11) tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì Hội nghị điều phối vùng Đông Nam Bộ với chủ đề "Tham vấn Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và đưa ra 6 đề xuất có tính mới, đột phá.