Chuyên mục


Hưng Yên đẩy mạnh phát triển hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược

08/07/2024 13:13 (GMT +7)

Vừa qua, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư năm 2024.

Hội nghị có sự tham gia của đông đảo lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên cùng các tỉnh lân cận, các hiệp hội và doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ tạo động lực lớn cho Hưng Yên phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ và nông thôn

Phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ tạo động lực lớn cho Hưng Yên phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ và nông thôn

Theo quy hoạch vừa được phê duyệt, Hưng Yên xác định mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành tỉnh công nghiệp phát triển hiện đại, có trình độ phát triển thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Để đạt được mục tiêu đó, Hưng Yên đặc biệt chú trọng vào phát triển kết cấu hạ tầng, trong đó hạ tầng giao thông được ưu tiên hàng đầu.

Hưng Yên có lợi thế rất lớn về vị trí địa lý khi nằm ở vị trí trung tâm của vùng đồng bằng sông Hồng, là cửa ngõ phía Đông của thủ đô Hà Nội, gần cảng biển Hải Phòng và sân bay quốc tế Nội Bài. Tỉnh đang được hưởng lợi từ hệ thống hạ tầng giao thông ngày càng đồng bộ và hiện đại với nhiều tuyến cao tốc huyết mạch chạy qua như cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Hưng Yên, Cầu Giẽ - Ninh Bình...

Thời gian tới, Hưng Yên sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực để đầu tư, hiện đại hóa hệ thống giao thông. Nhiều dự án giao thông quan trọng đang và sẽ được triển khai như đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển với các tỉnh miền núi phía Bắc, hoàn thiện tuyến đường kết nối 2 cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình, xây dựng cầu Hưng Hà bắc qua sông Hồng, cải tạo, nâng cấp nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, xây dựng các cầu vượt sông lớn... Tỉnh cũng sẽ đầu tư hệ thống giao thông nông thôn, phấn đấu cứng hóa 100% đường huyện, 95% đường xã và 93% đường thôn vào năm 2025.

Bên cạnh giao thông, Hưng Yên cũng có nhiều tiềm năng trong phát triển kinh tế với thế mạnh về công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch văn hóa và tâm linh. Tỉnh hiện có 29 khu công nghiệp với trên 1.600 dự án đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Hưng Yên là vùng đất địa linh nhân kiệt với hơn 1.800 di tích lịch sử văn hóa, đứng thứ 2 cả nước về số lượng di tích được xếp hạng quốc gia.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 24 dự án lớn với tổng vốn đăng ký lên tới 760 triệu USD và 10.000 tỷ đồng, bao gồm các lĩnh vực như phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị, thương mại, điện tử, logistics, sản xuất công nghiệp...

Để thu hút mạnh mẽ hơn nữa các nguồn vốn đầu tư, nhất là cho các dự án hạ tầng giao thông, Hưng Yên đang nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tỉnh đã có nhiều đột phá trong cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) khi tăng liên tục 41 bậc trong 3 năm trở lại đây. Hưng Yên cũng đang chủ động huy động nhiều nguồn lực, tranh thủ tối đa sự hỗ trợ từ Trung ương và các bộ, ngành để đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng, ưu tiên cho các công trình trọng điểm về giao thông.

Thanh Anh
Hà Nội phải đi đầu trong phát triển số hoá
Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội phải phấn đấu là địa phương đi đầu trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số, hướng tới xã hội văn minh, hiện đại.

Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL
Kiểm tra công trường tuyến cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm có khoảng 1.200 km cao tốc theo quy hoạch và cơ bản giải quyết vấn đề giao thông cho vùng.

Hải Phòng giữ vững tiêu chí đô thị loại I
Việc công nhận kết quả rà soát tiêu chí đô thị loại I có ý nghĩa quan trọng giúp Hải Phòng thành công giữ lại quận Hồng Bàng và đưa huyện An Dương lên quận.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam
Sáng 11/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam để chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Việt Nam có tiềm năng lớn trở thành trung tâm logistics thế giới
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ghi nhận sự hỗ trợ của FIATA đối với ngành logistics Việt Nam, đồng thời đề nghị FIATA tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm nhằm giúp Việt Nam hoàn thiện Chiến lược phát triển ngành dịch vụ logistics đến năm 2045, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm logistics của khu vực và thế giới.

Phấn đấu tăng trưởng GDP quý III từ 6,5-7%
Tại phiên họp Chính phủ và hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phấn đấu tăng trưởng GDP quý III từ 6,5-7%, phấn đấu đạt mức cao nhất kế hoạch năm 2024 và giữ đà, giữ nhịp phát triển trong năm 2025.

Hưng Yên đẩy mạnh phát triển hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược
Vừa qua, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư năm 2024.