Chuyên mục


Hơn 2,5 triệu trường hợp vi phạm trật tự ATGT trong 9 tháng

11/10/2023 08:17 (GMT +7)

Trong 9 tháng đầu năm 2023, các cơ quan chức năng đã bố trí lực lượng, tăng cường tuần tra kiểm soát, quyết liệt xử lý trên 2,5 triệu trường hợp vi phạm trật tự ATGT, phạt tiền trên 4.800 tỷ đồng, tước hơn 484.000 giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn, tạm giữ gần 780.000 phương tiện các loại.

Ngày 10/10, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 9 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2023.

Ông Phạm Văn Nam - Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình.

Ông Phạm Văn Nam - Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình.

Theo đó, Hội nghị do ông Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì. Tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình, tham dự có ông Phạm Văn Năm, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GTVT, Phó trưởng Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh và các thành viên Ban ATGT tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Theo Uỷ ban ATGT Quốc gia, trong 9 tháng năm 2023, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, địa phương, tình hình trật tự ATGT về cơ bản được bảo đảm. Toàn quốc xảy ra hơn 8.300 vụ TNGT, làm chết gần 4.800 người, bị thương hơn 5.800 người. So với cùng kỳ năm 2022, giảm 90 vụ, giảm 60 người chết.

Đặc biệt, số vụ TNGT do người điều khiển phương tiện vi phạm quy định nồng độ cồn trong các dịp cao điểm giảm sâu so với các năm trước. Tình hình vi phạm về chở quá tải trọng xe, vi phạm về cơi nới thành, thùng xe tại các địa phương đã được xử lý một cách căn bản.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng đã bố trí lực lượng, tăng cường tuần tra kiểm soát, quyết liệt xử lý trên 2,5 triệu trường hợp vi phạm trật tự ATGT, phạt tiền trên 4.800 tỷ đồng, tước hơn 484.000 giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn, tạm giữ gần 780.000 phương tiện các loại. Các nhóm chuyên đề được triển khai hiệu quả như: Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn; kiểm soát phương tiện vận tải hành khách, nhất là xe chở học sinh, công nhân viên, xe hợp đồng, phương tiện vận tải hàng hóa, xe chở hàng cồng kềnh, nguy hiểm; cơi nới thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ... đã góp phần tích cực trong kéo giảm TNGT trên toàn quốc.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương và các thành viên Ủy ban ATGT Quốc gia đã tập trung đánh giá thực trạng, những tồn tại, hạn chế trong công tác bảo đảm trật tự ATGT, nhất là một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra gần đây; đồng thời, thảo luận, đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp với quyết tâm kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và người bị thương ít nhất 5% so với năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng biểu dương những nỗ lực của các bộ, ban, ngành, địa phương trong công tác bảo đảm trật tự ATGT 9 tháng năm 2023; đồng thời chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, đặc biệt là một số địa phương có tình hình TNGT tăng cao so với cùng kỳ, trong đó có nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng đề nghị các bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục bám sát, triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 23/CT-TW ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch Năm ATGT 2023 để có những giải pháp phù hợp với thực tiễn, quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí.

Lê Ngọc - Linh Giang
Tags:
Đi bộ văn minh
Người đi bộ vi phạm quy định khi sang đường đã trở thành hình ảnh không khó bắt gặp hàng ngày. Từ các con đường trong thành phố đến các tuyến đường tỉnh, quốc lộ, thậm chí cao tốc... thì chỉ cần tiện hoặc đi nhanh hơn, không ít người dân sẵn sàng băng qua, bất chấp việc mất an toàn giao thông.

Phát hiện hơn 6.100 'ma men' trên đường
Các tổ công tác của Bộ Công an triển khai ở 58 địa phương đã phát hiện hơn 6.100 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Nhồi gấp đôi số khách quy định, Hợp tác xã vận tải Phố Hiến Hưng Yên bị phạt 'khủng'
TTGT Hà Nội đang hoàn thiện hồ sơ xử lý với mức phạt lên đến 110,2 triệu đồng đối với ô tô "nhồi nhét" 22/49 hành khách chạy tuyến cố định Hưng Yên - Điện Biên.

Diễn biến mới vụ biển giới hạn tải trọng “không cánh mà bay” ở Hà Nội
Sau phản ánh của Tạp chí điện tử Bạn đường (Banduong.vn), biển giới hạn tải trọng đầu tuyến đường An Phú đi thị trấn Tế Tiêu đã được cắm lại, lực lượng chức năng cũng đang tiến hành xác minh đối tượng phá biển này.

Quảng Bình: 20 người trên xe khách thoát nạn
Khi đang di chuyển trên Quốc lộ 1A trên địa phận Quảng Bình, xe khách bất ngờ mất lái đâm vào dải phân cách bê tông giữa đường, 20 hành khách trên xe may mắn thoát nạn.

Xem xét thận trọng đề xuất cho phép người có nồng độ cồn lái xe
Chính phủ vừa báo cáo dự kiến hướng tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận tại tổ đối với dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Hải Phòng 'Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại'
Hưởng ứng ngày Thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, Ban ATGT TP Hải Phòng và Đài phát thanh truyền hình Hải Phòng tổ chức chương trình "Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại" để chia sẻ nỗi đau với những nạn nhân và người thân bị tai nạn giao thông.