Chuyên mục


Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian (4MOTION) trên xe Tiguan Allspace

18/09/2023 15:46 (GMT +7)

Nhắc đến hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian (4Motion) đây là một công nghệ tiên tiến được trang bị trên xe Tiguan Allspace của hãng xe Volkswagen. Đây là một tính năng quan trọng giúp xe vận hành một cách hiệu quả trên mọi loại địa hình và điều kiện thời tiết khác nhau.

Hệ dẫn động 4Motion trên xe Tiguan Allspace là một hệ thống tự động phân phối lực kéo giữa các bánh xe. Khi xe di chuyển, hệ thống này sẽ tự động điều chỉnh lực kéo để đảm bảo độ bám và ổn định tốt nhất trên mọi loại địa hình. Nó sử dụng các cảm biến và hệ thống điều khiển để phân phối lực kéo một cách linh hoạt và chính xác.

4motion-tren-xe-Tiguan-2023

Mục đích của hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian: Lực kéo truyền đến cầu sau được điều khiển thông qua bộ kết nối 4 bánh chủ động. Nó chuyển lực dẫn động cần thiết cho trục sau tùy thuộc vào mức độ ăn khớp của bộ kết nối.

Các tình huống vận hành của hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian

khoi-hanh-hoac-tang-toc

Khi khởi hành hoặc tăng tốc: Yêu cầu mô men xoắn nhiều ở trục sau. Van đóng hoàn toàn và lực kéo cầu sau có thể đạt lớn nhất (100%)

Toc-do-cao

Khi xe tốc độ cao: Cầu sau chỉ yêu cầu ít mô men. Nên lực kéo chủ yếu ở cầu sau sẽ điều khiển theo nhu cầu (control range).

khi-phanh

Khi phanh: Không cần chuyển lực kéo ra cầu sau.

khi-dung-xe

Khi dừng xe :Bộ kết nối mở khi phanh (không phân bố lực kéo cầu sau. Sau đó xe khởi hành tiếp thì lực kéo cầu sau tăng trở lại và có thể đạt tối đa.

khi-do-xe

Khi di chuyển đỗ xe:  Một lượng nhỏ lực được truyền đến cầu sau. Bộ kết nối được điều khiển theo yêu cầu.

khi-lai-xe-duong-tron

Lái xe trên đường trơn :Nếu hệ thống kiểm soát chống trượt được kích hoạt. Bộ kết nối sẽ được điều khiển bởi ABS. Ví dụ ABS có thể can thiệp để mở bộ kết nối. Hoặc ESC can thiệp để đóng bộ kết nối.

khoi-hanh-tren-duong-tron-1

Khởi hành hoặc tăng tốc trong điều kiện đường trơn: Khi 2 bánh trước bị trượt. Bộ kết nối 4 bánh chủ động sẽ đóng. Lực kéo sẽ được truyền đến cầu sau.

khoi-hanh-tren-duong-tron-2

Nếu chỉ một bánh bị trượt và quay: Khóa vi sai điện tử (EDL) sẽ can thiệp bằng cách phanh bánh bị quay. Tăng lực kéo cho bánh còn lại. Đồng thời bộ kết nối sẽ đóng, phần lớn lực dẫn động sẽ truyền đến cầu sau.

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian (4Motion) trên xe Tiguan Allspace mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho người lái. Với độ bám và ổn định, hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian (4Motion) giúp xe duy trì độ bám và ổn định tốt trên mọi loại địa hình, bao gồm cả đường trơn trượt, đường gồ ghề và đường cong. Điều này tạo ra một trải nghiệm lái xe an toàn và thoải mái.

Với hệ này, Tiguan Allspace có khả năng vượt qua các địa hình khó khăn như đồi đá, đường mòn hay đường đất. Người lái có thể yên tâm khám phá những nơi khó tiếp cận mà không lo bị mắc kẹt. Ngoài ra, Tiguan Allspace cung cấp cho người lái khả năng kích hoạt các cấu hình lái xe riêng. Bằng cách chọn chế độ lái phù hợp, người lái có thể tận hưởng trải nghiệm lái xe theo ý muốn, từ chế độ thể thao đến chế độ tiết kiệm nhiên liệu.

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian (4Motion) trên xe Tiguan Allspace là một công nghệ đáng chú ý của hãng xe Volkswagen. Nó mang lại sự ổn định, độ bám và khả năng vượt địa hình tốt, đồng thời cho phép người lái tùy chỉnh cấu hình lái xe theo ý muốn.

Hoài Linh
Phiên đấu giá chiều 21-9: Mức trúng đấu giá biển số xe 98A-666.88 của Bắc Giang giảm mạnh
Trong phiên đấu giá biển số buổi chiều ngày 21-9 có 9 biển số tiếp tục được đưa lên sàn là: 51K-777.99, 35A-355.55, 98A-666.88; 60K-399.99, 88A-633.33, 14A-822.88; 75A-333.33, 30K-568.68, 82A-123.45. Trong số 9 biển số này có biển số 98A-666.88 của tỉnh Bắc Giang. Nhiều người cho rằng những biển số được đưa ra đấu giá trong phiên này khó có sự đột biến về giá.

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian (4MOTION) trên xe Tiguan Allspace
Nhắc đến hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian (4Motion) đây là một công nghệ tiên tiến được trang bị trên xe Tiguan Allspace của hãng xe Volkswagen. Đây là một tính năng quan trọng giúp xe vận hành một cách hiệu quả trên mọi loại địa hình và điều kiện thời tiết khác nhau.

CX-5 lần đầu lên đỉnh bảng, Vios lại vắng bóng
Thị trường ô tô trong tháng 8/2023 tiếp tục phủ một màu xám ảm đạm khi đa số các mẫu xe bán chạy nhất trong tháng cũng đều sụt giảm doanh số so với tháng trước.

VATA góp ý đề án thí điểm xe tải điện
Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) vừa có văn bản gửi tới Bộ Giao thông vận tải về việc tham gia ý kiến đối với đề nghị phê duyệt và hướng dẫn thực hiện đề án thí điểm xe tải điện tại Việt Nam.

Peugeot Việt Nam áp dụng giá mới cho bộ 3 SUV cao cấp
Từ 11/9/2023, Peugeot Việt Nam triển khai giá mới dành cho bộ 3 SUV Peugeot cao cấp, khởi điểm từ 749 triệu đồng, áp dụng tùy theo dòng xe và phiên bản. Đây chính là cơ hội để khách hàng sở hữu các mẫu xe châu Âu sang trọng với mức giá tốt nhất.

Custin - MPV cỡ trung đầu tiên của Hyundai lần đầu xuất hiện
Ngày 15/09/2023, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công (HTV) chính thức giới thiệu đến thị trường Việt Nam 2 mẫu xe là MPV Hyundai Custin với 2 phiên bản giá bán lẻ khuyến nghị từ 850 triệu đồng (đã bao gồm VAT).

Hyundai Palisade 'trình làng' ấn tượng
Ngày 15/09/2023, Hyundai Palisade, mẫu SUV đầu bảng của Hyundai Motor đã chính thức được Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) sản xuất và phân phối với giá lẻ khuyến nghị từ 1.469 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).