Chuyên mục


Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian (4MOTION) trên xe Tiguan Allspace

18/09/2023 15:46 (GMT +7)

Nhắc đến hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian (4Motion) đây là một công nghệ tiên tiến được trang bị trên xe Tiguan Allspace của hãng xe Volkswagen. Đây là một tính năng quan trọng giúp xe vận hành một cách hiệu quả trên mọi loại địa hình và điều kiện thời tiết khác nhau.

Hệ dẫn động 4Motion trên xe Tiguan Allspace là một hệ thống tự động phân phối lực kéo giữa các bánh xe. Khi xe di chuyển, hệ thống này sẽ tự động điều chỉnh lực kéo để đảm bảo độ bám và ổn định tốt nhất trên mọi loại địa hình. Nó sử dụng các cảm biến và hệ thống điều khiển để phân phối lực kéo một cách linh hoạt và chính xác.

4motion-tren-xe-Tiguan-2023

Mục đích của hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian: Lực kéo truyền đến cầu sau được điều khiển thông qua bộ kết nối 4 bánh chủ động. Nó chuyển lực dẫn động cần thiết cho trục sau tùy thuộc vào mức độ ăn khớp của bộ kết nối.

Các tình huống vận hành của hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian

khoi-hanh-hoac-tang-toc

Khi khởi hành hoặc tăng tốc: Yêu cầu mô men xoắn nhiều ở trục sau. Van đóng hoàn toàn và lực kéo cầu sau có thể đạt lớn nhất (100%)

Toc-do-cao

Khi xe tốc độ cao: Cầu sau chỉ yêu cầu ít mô men. Nên lực kéo chủ yếu ở cầu sau sẽ điều khiển theo nhu cầu (control range).

khi-phanh

Khi phanh: Không cần chuyển lực kéo ra cầu sau.

khi-dung-xe

Khi dừng xe :Bộ kết nối mở khi phanh (không phân bố lực kéo cầu sau. Sau đó xe khởi hành tiếp thì lực kéo cầu sau tăng trở lại và có thể đạt tối đa.

khi-do-xe

Khi di chuyển đỗ xe:  Một lượng nhỏ lực được truyền đến cầu sau. Bộ kết nối được điều khiển theo yêu cầu.

khi-lai-xe-duong-tron

Lái xe trên đường trơn :Nếu hệ thống kiểm soát chống trượt được kích hoạt. Bộ kết nối sẽ được điều khiển bởi ABS. Ví dụ ABS có thể can thiệp để mở bộ kết nối. Hoặc ESC can thiệp để đóng bộ kết nối.

khoi-hanh-tren-duong-tron-1

Khởi hành hoặc tăng tốc trong điều kiện đường trơn: Khi 2 bánh trước bị trượt. Bộ kết nối 4 bánh chủ động sẽ đóng. Lực kéo sẽ được truyền đến cầu sau.

khoi-hanh-tren-duong-tron-2

Nếu chỉ một bánh bị trượt và quay: Khóa vi sai điện tử (EDL) sẽ can thiệp bằng cách phanh bánh bị quay. Tăng lực kéo cho bánh còn lại. Đồng thời bộ kết nối sẽ đóng, phần lớn lực dẫn động sẽ truyền đến cầu sau.

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian (4Motion) trên xe Tiguan Allspace mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho người lái. Với độ bám và ổn định, hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian (4Motion) giúp xe duy trì độ bám và ổn định tốt trên mọi loại địa hình, bao gồm cả đường trơn trượt, đường gồ ghề và đường cong. Điều này tạo ra một trải nghiệm lái xe an toàn và thoải mái.

Với hệ này, Tiguan Allspace có khả năng vượt qua các địa hình khó khăn như đồi đá, đường mòn hay đường đất. Người lái có thể yên tâm khám phá những nơi khó tiếp cận mà không lo bị mắc kẹt. Ngoài ra, Tiguan Allspace cung cấp cho người lái khả năng kích hoạt các cấu hình lái xe riêng. Bằng cách chọn chế độ lái phù hợp, người lái có thể tận hưởng trải nghiệm lái xe theo ý muốn, từ chế độ thể thao đến chế độ tiết kiệm nhiên liệu.

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian (4Motion) trên xe Tiguan Allspace là một công nghệ đáng chú ý của hãng xe Volkswagen. Nó mang lại sự ổn định, độ bám và khả năng vượt địa hình tốt, đồng thời cho phép người lái tùy chỉnh cấu hình lái xe theo ý muốn.

Hoài Linh
Sơn Hà SHE bắt tay SELEX MOTORS phát triển ứng dụng pin hoán đổi, pin chia sẻ cho xe điện
Công ty Cổ phần Phát triển năng lượng Sơn Hà (Sơn Hà SHE) - Đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Sơn Hà và Công ty CP phương tiện điện thông minh SELEX (SELEX MOTORS) vừa tổ chức lễ ký kết “Ứng dụng pin hoán đổi và phát triển mạng lưới đổi pin chia sẻ cho xe điện hai bánh EVGO”.

New Grand i10 chính thức ra mắt thị trường Việt Nam
Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức giới thiệu mẫu xe New Grand i10 tới thị trường Việt Nam. Xe có 6 phiên bản khác nhau cùng mức giá bán lẻ khuyến nghị từ 360 triệu đồng (Đã bao gồm thuế GTGT).

Taxi chạy bằng xe hybrid có rẻ hơn?
CTCP Ánh Dương Việt Nam công bố mua thêm 2.000 xe hybrid từ Toyota Việt Nam. Trước mắt, công ty sẽ đưa hơn 800 xe hybrid vào kinh doanh vận tải trong năm 2024.

Xe lắp ráp 'nằm chờ' ưu đãi
Thi trường xe lắp ráp trong nước thị trường trầm lắng vì thông tin Chính phủ đang xem xét áp dụng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ lần thứ 4 cho ô tô lắp ráp trong nước, điều này khiến khách hàng có nhu cầu mua có tâm lý chờ đợi để hưởng các ưu đãi kép.

Doanh số bán xe Huyndai tăng gần 15%
Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) thông báo kết quả bán hàng xe ô tô Hyundai tháng 5/2024. Theo đó, tổng doanh số xe Hyundai tháng 5 đạt 4.914 xe, tăng trưởng 14,9% so với tháng 4.

Top 10 ô tô đang bán chạy nhất
Tháng 5/2024, Corolla Cross, Yaris Cross và hàng loạt xe Toyota khác quay trở lại top 10 xe bán chạy nhất thị trường.

Honda tiếp tục chiếm lĩnh thị trường xe máy Việt Nam
Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái kinh tế, trong năm tài chính 2024  (từ 1/4/2023-31/3/2024), Honda Việt Nam (HVN) vẫn duy trì vị thế dẫn đầu trên thị trường xe máy với thị phần ấn tượng 82,5%, tăng 1,6% so với năm trước.