Chuyên mục


Hải Phòng giữ vững tiêu chí đô thị loại I

11/07/2024 21:23 (GMT +7)

Việc công nhận kết quả rà soát tiêu chí đô thị loại I có ý nghĩa quan trọng giúp Hải Phòng thành công giữ lại quận Hồng Bàng và đưa huyện An Dương lên quận.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký văn bản số 488/ TTg-CN ngày 10/7/2024 về việc công nhận kết quả rà soát tiêu chí phân loại đô thị loại 1 đối với thành phố Hải Phòng, bao gồm cả huyện An Dương sẽ lên quận.

Theo đó, công nhận kết quả rà soát tiêu chí phân loại đô thị loại I đối với TP. Hải Phòng mở rộng nội thành gồm các quận hiện hữu (Hồng Bàng, Ngô Quyền, Kiến An, Hải An, Đồ Sơn, Dương Kinh, Lê Chân) và toàn bộ phạm vi hành chính huyện An Dương như đề nghị của Bộ Xây dựng và UBND TP. Hải Phòng.

Phạm vi đánh giá là toàn bộ địa giới hành chính thành phố Hải Phòng, bao gồm 7 quận và 8 huyện, tổng diện tích 1.526,44 km2; dân số toàn đô thị khoảng 2,4 triệu người. Trong đó, khu vực nội thị có diện tích tự nhiên 369,58 km2, quy mô dân số khoảng 1,2 triệu người. Khu vực ngoại thị có diện tích 1.156,86 km2, quy mô dân số khoảng 1,2 triệu người.

Trước đó, huyện An Dương được định hướng nằm trong khu vực phát triển đô thị công nghiệp công nghệ cao, hình thành một khu dân dụng lớn và khu đào tạo, nghỉ dưỡng ở cửa ngõ TP về phía Tây, Tây Bắc. Sau nhiều năm thực hiện chủ trương thu hút đầu tư, đến nay hệ thống mạng lưới các Khu công nghiệp trên địa bàn huyện ngày càng phát triển.

Nút giao Nam Cầu Bính, nơi giáp ranh giữa quận Hồng Bàng và huyện An Dương. Ảnh: Quang Thanh

Nút giao Nam Cầu Bính, nơi giáp ranh giữa quận Hồng Bàng và huyện An Dương. Ảnh: Quang Thanh

Trong giai đoạn đến năm 2025, huyện An Dương dự kiến triển khai mở rộng quy mô Khu công nghiệp Tràng Duệ, hình thành Khu công nghiệp An Hưng - Đại Bản. Sự phát triển và hoạt động mạnh mẽ của các khu công nghiệp đã tạo ra nguồn việc làm ổn định, giải quyết nguồn lao động dư thừa và thu hút nguồn lao động từ các khu vực lân cận, góp phần quan trọng trong quá trình thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện.

Theo các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Đảng bộ TP và các văn bản pháp lý khác nêu rõ mục tiêu đến năm 2025, TP. Hải Phòng cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá; đạt các tiêu chí đô thị loại I và huyện An Dương thành đơn vị hành chính quận trước năm 2025.

Đối với quận Hồng Bàng, đây là quận trung tâm của TP. Hải Phòng. Đây cũng là cửa ngõ giao thông đường thủy, sắt, bộ của thành phố, nối liền với Thủ đô Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh tạo thành khu tam giác phát triển kinh tế “Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh” phía Bắc Việt Nam đã được Chính phủ quy hoạch.

Vị trí địa lý đặc thù của quận thuận lợi cho phát triển kinh tế dịch vụ thương mại, du lịch, tài chính, viễn thông công nghệ thông tin, phát triển các ngành công nghiệp, có công nghệ kỹ thuật cao như công nghiệp đóng tàu và sửa chữa tàu biển, luyện, cán thép, sản xuất cáp ngầm điện cao thế, hoá chất…

Theo quy định về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính tại Nghị quyết 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 và được được sửa đổi, bổ sung tại Nghị quyết số 27/2022/UBTVQH15 ngày 21/9/2022 Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì, tiêu chuẩn của quận sẽ có dân số từ 150.000 người trở lên, diện tích 35 km2 trở lên, số phường trực thuộc có từ 10 đơn vị trở lên.

Với tiêu chuẩn này, quận Hồng Bàng hiện không bảo đảm về dân số, diện tích và số đơn vị hành chính trực thuộc. Chính vì vậy, việc mở rộng nội thị là điều tất yếu đối với một Thành phố có tiềm năng và lợi thế phát triển lớn như Hải Phòng. Sau khi được mở rộng (sáp nhập 3 xã: Đại Bản, An Hồng, An Hưng từ huyện An Dương) thì quận Hồng Bàng có 10 phường trực thuộc; diện tích quận tăng từ 14,42 km² lên 39,85 km², gấp gần 3 lần; dân số tăng từ 126.000 người lên khoảng 177.000 người, gấp 1,4 lần (đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, tiêu chuẩn về đơn vị hành chính quận và phường theo quy định).

Quận sẽ xây dựng, điều chỉnh quy hoạch đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng theo tầm nhìn mới, bổ sung phân bố lại không gian theo hướng cân bằng, sinh thái bền vững. Các phường mới được thành lập sẽ nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, ngành, đồng thời thu hút các nhà đầu tư tiếp cận môi trường mới, tạo điều kiện hình thành các khu, cụm công nghiệp, các khu đô thị. Từ đó tạo lập các cộng đồng dân cư, việc làm cho người lao động, giúp người dân tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Được biết, đến nay hồ sơ về việc điều chỉnh địa giới hành chính địa bàn các quận, huyện như nêu ở trên cùng với việc thành lập thành phố Thủy Nguyên (đạt tiêu chí đô thị loại III) đã được các cơ quan chức năng hoàn tất và được Hội đồng Nhân dân TP Hải Phòng thông qua, trình lên Chính phủ và Quốc hội xem xét, quyết định.

Tâm Vũ
Hải Phòng giữ vững tiêu chí đô thị loại I
Việc công nhận kết quả rà soát tiêu chí đô thị loại I có ý nghĩa quan trọng giúp Hải Phòng thành công giữ lại quận Hồng Bàng và đưa huyện An Dương lên quận.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam
Sáng 11/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam để chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Việt Nam có tiềm năng lớn trở thành trung tâm logistics thế giới
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ghi nhận sự hỗ trợ của FIATA đối với ngành logistics Việt Nam, đồng thời đề nghị FIATA tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm nhằm giúp Việt Nam hoàn thiện Chiến lược phát triển ngành dịch vụ logistics đến năm 2045, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm logistics của khu vực và thế giới.

Phấn đấu tăng trưởng GDP quý III từ 6,5-7%
Tại phiên họp Chính phủ và hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phấn đấu tăng trưởng GDP quý III từ 6,5-7%, phấn đấu đạt mức cao nhất kế hoạch năm 2024 và giữ đà, giữ nhịp phát triển trong năm 2025.

Hưng Yên đẩy mạnh phát triển hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược
Vừa qua, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư năm 2024.

Đồng Nai ưu tiên phát triển giao thông công cộng
Ngày 3/7/2024, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đảm bảo giao thông an toàn mùa mưa lũ
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 65/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó với đợt mưa lớn dự báo diễn ra từ chiều tối ngày 2 đến ngày 4/7 tại khu vực Bắc Bộ. Trong đó, Thủ tướng đặc biệt lưu ý công tác bảo đảm an toàn giao thông trong điều kiện thời tiết bất lợi.