Chuyên mục


Hà Tĩnh: Nhiều tuyến đường ngập sâu, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học

26/09/2023 16:00 (GMT +7)

Mưa lớn trong 2 ngày qua khiến nhiều tuyến đường ở huyện miền núi Hà Tĩnh ngập cục bộ, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học để đảm bảo an toàn

Do ảnh của áp thấp nhiệt đới, những ngày qua trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 1h ngày 25/9 đến 1h ngày 26/9 phổ biến 50 - 99mm. Riêng khu vực Hương Khê, Can Lộc, Hồng Lĩnh, Thạch Hà có mưa rất to và lượng mưa phổ biến: 120 - 250mm, đặc biệt tại trạm Hương Trạch (Hương Khê) quan trắc được lượng mưa 330mm.

Cầu tràn Tân Dừa, xã Hương Trạch, Hương Khê bị ngập

Cầu tràn Tân Dừa, xã Hương Trạch, Hương Khê bị ngập

Mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường liên thôn, xã tại huyện miền núi Hương Khê bị ngập cục bộ. Ngoài ra một số cây cầu cũng đã bị ngập, chia cắt như tại xã Hương Đô, Phúc Trạch… Do đường bị ngập, nhiều nơi bị chia cắt, để đảm bảo an toàn cho học sinh, Trường THCS Phúc Trạch đã chủ động cho học sinh nghỉ học.

Ông Phan Quốc Thanh, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Hương Khê,Hà Tĩnh cho biết, mưa lớn, một số tuyến đường bị ngập cục bộ đã khiến hơn 4.300 học sinh các bậc mầm non, tiểu học và THCS phải nghỉ học.

Nhiều nơi ở huyện miền núi Hương Khê bị nước lũ chia cắt cục bộ

Nhiều nơi ở huyện miền núi Hương Khê bị nước lũ chia cắt cục bộ

"Phía nhà trường sẽ tổ chức dạy bù. Trong thời gian này, giáo viên sẽ giữ liên lạc, phối hợp với phụ huynh quản lý học sinh nhằm đảm bảo an toàn cho các em khi mùa mưa lũ về. Tùy vào thực tế từng địa phương, các trường cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn", ông Thanh thông tin.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ra công điện tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lớn

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải vừa ký ban hành công điện gửi các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh; các địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn về việc tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lớn trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, thực hiện Công điện số 11/CĐ-QG ngày 24/9/2023 của Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các giám đốc các sở, thủ trưởng ngành, đơn vị; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung triển khai ngay một số nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ” nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Rà soát, chủ động lực lượng sẵn sàng di dời các hộ dân tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, vùng bị ngập sâu, chia cắt khi mưa lũ, nhất là tại các vùng thấp trũng, ven sông suối, ven sườn núi nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Tại KM 82+950 trên QL 8A đã bắt đầu có sạt lở đất gây ách tắc giao thông trên tuyến

Tại KM 82+950 trên QL 8A đã bắt đầu có sạt lở đất gây ách tắc giao thông trên tuyến

Chủ động thông tin kịp thời, khuyến cáo, hướng dẫn người dân trong các hoạt động, nhất là việc đi lại khi có mưa, lũ, bố trí lực lượng kiểm soát, đặt các biển cấm, biển cảnh báo, hướng dẫn giao thông đặc biệt là tại các khu vực thường xuyên bị ngập sâu, chảy xiết. Tổ chức kiểm tra, rà soát, triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các hoạt động trên biển và nuôi trồng thủy, hải sản và đảm bảo an toàn cho người và tài sản tại các chòi canh, lồng bè.

Tiếp tục chỉ đạo, triển khai các biện pháp gia cố bảo vệ đê điều, hồ đập nhất là các hồ đập có nguy cơ mất an toàn cao, bố trí lực lượng canh gác, có phương án chủ động sơ tán dân cư ở hạ lưu để đảm bảo an toàn khi có tình huống; rà soát bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để sẵn sàng triển khai ứng cứu khi xảy ra sự cố. Hướng dẫn người dân triển khai phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp, cây ăn quả có múi, diện tích nuôi trồng thủy hải sản đã đến kỳ thu hoạch, nhất là khu vực có nguy cơ bị ngập sâu; chủ động tiêu thoát nước đệm phòng, chống ngập úng, bảo vệ sản xuất. Bố trí lực lượng, phương tiện tại các địa bàn trọng điểm để sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục kịp thời hậu quả thiên tai.

Một tuyến đường liên xã bị ngập sâu

Một tuyến đường liên xã bị ngập sâu

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển, Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh và các địa phương ven biển theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến của ATNĐ; tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển khi có tình huống xảy ra.

Sở NN&PTNT chỉ đạo các công ty TNHH MTV thủy lợi, các địa phương thường xuyên kiểm tra, tổ chức vận hành các công trình tiêu thoát lũ kịp thời chống ngập úng, triển khai các phương án đảm bảo an toàn các hồ, đập thủy lợi. Chỉ đạo hướng dẫn các địa phương, đơn đơn vị triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản.

Sở Công Thương chỉ đạo công tác vận hành an toàn các hồ, đập thủy điện đảm bảo an toàn công trình và hạ du, chỉ đạo các chủ hồ kịp thời cập nhật thông tin vận hành hồ chứa về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, Sở Công thương.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo triển khai các phương án bảo đảm an toàn giao thông tại các khu vực bị ảnh hưởng của thiên tai; phối hợp với lực lượng công an chủ động chỉ đạo kiểm soát, phân luồng chống ách tắc, bảo đảm an toàn cho hành khách và các phương tiện vận tải; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư phối hợp với các đơn vị quản lý kịp thời khắc phục hậu quả, khôi phục giao thông trên các trục chính qua trên địa bàn tỉnh.

Các đơn vị: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu.

Chủ đầu tư các công trình đang triển khai xây dựng trên địa bàn tỉnh khẩn trương triển khai phương án bảo đảm an toàn đối với công trình, người và máy móc, thiết bị khi có mưa lớn xẩy ra; đặc biệt lưu ý chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công dở dang.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, dự báo, cảnh báo, cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng và các cơ quan có liên quan để kịp thời thông tin đến người dân và phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó.

Các sở, ngành theo chức năng theo chức năng nhiệm vụ được giao phối hợp với địa phương chủ động chỉ đạo, triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó; duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Hoàng Yến
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết và Lễ hội xuân 2024
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 5/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024.

Phẫu thuật não chữa khỏi bệnh động kinh khi người bệnh ở trạng thái tỉnh táo
Sau 13 năm chịu đựng căn bệnh động kinh quái ác, nữ bệnh nhân 18 tuổi có ổ động kinh liên quan đến vùng ngôn ngữ không thể phẫu thuật đã được điều trị thành công bằng phương pháp mới tại Bệnh viện ĐKQT Vinmec Central Park. Trước đó, tại Việt Nam chưa từng có phương pháp điều trị cho các trường hợp tương tự.

Xe đầu kéo 'bốc hơi' ở cửa hàng Petrolimex
Trên địa bàn huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình vừa xảy ra một vụ mất trộm xe ô tô đầu kéo. Chủ nhân bị mất xe đã trình báo cơ quan Công an vào cuộc điều tra truy tìm thủ phạm.

Bắc Giang: Kiểm tra bánh, kẹo in chữ nước ngoài bán gần trường học
Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang yêu cầu tăng cường kiểm tra, phát hiện bánh kẹo in chữ nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc bày bán tại các đại lý, cửa hàng tạp hóa.

Kiến nghị xử lý doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội
Cử tri huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh kiến nghị xử lý nghiêm hành vi 33 doanh nghiệp nợ BHXH từ 12 tháng trở lên với số tiền trên 13 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp chờ phá sản chủ bỏ trốn đã dừng hoạt động 2 doanh nghiệp với số tiền trên 4 tỷ đồng.

TT.Huế: Chợ Khe Tre bốc cháy dữ dội trong đêm
Chợ Khe Tre (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) bốc cháy dữ dội trong đêm khiến 345 ki-ốt bị thiêu rụi.

Bắc Ninh xử lý nghiêm cán bộ suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã ban hành Chỉ thị về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ và văn hóa công sở trong cơ quan của Đảng và hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.