Chuyên mục


Bắc Giang thực hiện mô hình “Đám cưới ATGT”

28/09/2023 09:48 (GMT +7)

Thời gian qua, tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có nhiều đám cưới được tổ chức theo mô hình “ đám cưới ATGT”. Mô hình này do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang khởi xướng vận động nhân dân thực hiện.

Tân Yên là một trong những địa phương tiêu biểu trong tỉnh triển khai mô hình “Đám cưới ATGT”. Năm 2022, toàn huyện có gần 100 đám cưới tổ chức theo mô hình này. Anh Nguyễn Biên Thùy, Bí thư Huyện đoàn Tân Yên cho biết: “Nắm bắt nhu cầu tổ chức đám cưới của đoàn viên thanh niên (ĐVTN), đoàn cơ sở có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương, đoàn thể giúp đỡ gia đình tổ chức đám cưới. Cùng đó, tổ chức Đoàn bố trí đoàn viên thanh niên trông giữ xe, hướng dẫn giao thông tại khu vực diễn ra lễ cưới. Để nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông, những tấm pano, thông điệp về bảo đảm Luật Giao thông đường bộ được đặt tại khu vực cổng rạp. 

Ngoài ra, tổ chức Đoàn tranh thủ lồng ghép tuyên truyền về văn hóa giao thông trong chương trình văn nghệ tại đám cưới. Việc tổ chức đoàn đón dâu không quá đông, đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm. Nhận thấy ý nghĩa của mô hình, nhiều gia đình đã đồng tình, hưởng ứng. Anh Dương Thành Đạt và chị Nguyễn Thu Trang ở Tổ dân phố Đình, thị trấn Cao Thượng (huyện Tân Yên) đã quyết định tổ chức ngày vui của mình theo mô hình “Đám cưới ATGT”. 

Một đám cưới ở xã Việt Ngọc (huyện Tân Yên) tổ chức theo mô hình “ Đám cưới ATGT”

Một đám cưới ở xã Việt Ngọc (huyện Tân Yên) tổ chức theo mô hình “ Đám cưới ATGT”

Đám cưới được tổ chức đơn giản, ấm cúng tại nhà văn hóa với sự chung vui của người thân, hàng xóm và bạn bè thân thiết. Tại đây, Đoàn Thanh niên thị trấn Cao Thượng treo các pano, khẩu hiệu nhắc nhở khách dự đám cưới chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ như: Hãy đội mũ bảo hiểm khi đi dự đám cưới và đưa đón dâu; Thanh niên thị trấn Cao Thượng thực hiện đám cưới ATGT; Đã uống rượu bia thì không lái xe...

Ở huyện Việt Yên, anh Trần Văn Bình, Bí thư Huyện đoàn cho biết, từ tháng 8/2023, toàn bộ đoàn xã, thị trấn và đơn vị trực thuộc, mỗi đơn vị tổ chức ít nhất một đám cưới theo tiêu chí "An toàn, tiết kiệm, chấp hành tốt pháp luật ATGT”. Đặc biệt, Huyện đoàn khuyến khích đoàn viên thanh niên tổ chức đám cưới ở nhà văn hóa thôn, xóm; không dựng rạp cưới lấn chiếm lòng đường; phân công người bố trí trông giữ xe, hướng dẫn giao thông; không lạm dụng đám cưới để tập trung uống rượu, bia.

Còn tại TP Bắc Giang, mỗi năm có hàng chục đoàn viên thanh niên tự nguyện tổ chức đám cưới ATGT.. Điển hình như các phường: Trần Nguyên Hãn, Thọ Xương, Hoàng Văn Thụ… Hoạt động này vừa kế thừa những nét đẹp văn hóa, phong tục của dân tộc, vừa phù hợp với xu hướng mới, bảo đảm quy định nếp sống văn minh. Tình trạng uống rượu, bia say xỉn tại các đám cưới đã giảm, việc đội mũ bảo hiểm khi đi đưa, đón dâu được chấp hành nghiêm chỉnh.

Tại tỉnh Bắc Giang, mô hình "Đám cưới ATGT" được triển khai cách đây nhiều năm và được đoàn viên thanh niên tích cực ủng hộ, góp phần không nhỏ trong việc thực hiện nếp sống văn minh ở địa phương. Thời gian tới, Tỉnh đoàn Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện mô hình “Đám cưới ATGT” tại các địa phương; chỉ đạo đoàn các cấp phổ biến tới đoàn viên thanh niên các quy định của UBND tỉnh về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới. Các cơ sở đoàn vận động đoàn viên thanh niên cam kết hạn chế sử dụng rượu, bia tại đám cưới; không mời quá nhiều khách; đưa đón dâu bằng mô tô, xe máy phải đội mũ bảo hiểm, chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ.

Thu Thủy
Quảng Bình sẽ có con đường mang tên con gái Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Tỉnh Quảng Bình vừa thống nhất lấy tên con gái Đại tướng Võ Nguyên Giáp đặt tên cho một tuyến đường dài 630m tại xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới).

Bổ sung quy định về phòng cháy từ 24/8
Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 32/2024/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về phòng cháy và chữa cháy. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 24/8/2024.

Phó Chủ tịch Thường trực Vương Quốc Tuấn điều hành UBND tỉnh Bắc Ninh
Phó Chủ tịch Thường trực Vương Quốc Tuấn được phân công điều hành hoạt động UBND tỉnh Bắc Ninh.

Mở thêm lối về cộng đồng cho người lầm lỗi
Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của BCH Công an quận Tây Hồ, Công an phường Yên Phụ đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội quận triển khai hiệu quả mô hình cho vay vốn ưu đãi đối với những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

Làm giả giấy tờ ô tô để cầm đồ ở TT.Huế
Ngày 16/7, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa bắt giữ thành công đối tượng truy nã Hồ Đăng Hải (SN 1985, trú tại 11 Vạn Xuân, phường Kim Long, TP. Huế) khi đang lẩn trốn tại phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM.

Bà Nguyễn Hương Giang tiếp tục giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh
Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, bà Nguyễn Hương Giang hiện là Phó Bí thư Tỉnh ủy duy nhất của tỉnh Bắc Ninh.

Công an huyện Lục Nam tập huấn sơ cứu nạn nhân đuối nước
Dưới sự hướng dẫn của các bác sỹ, các học viên đã nắm vững nguyên lý, kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu, xử lý tình huống khi có sự cố xảy ra như cứu người trong đám cháy, đuối nước.