Chuyên mục


Hà Giang công bố tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

23/02/2023 06:38 (GMT +7)

Hà Giang đã giải ngân 94,38% theo kế hoạch vốn giao, nguồn ngân sách Trung ương cũng giải ngân được 77,72% kế hoạch.

Tại hội nghị toàn quốc đôn đốc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và thực hiện Chương trình phục hồi, phát triển KTXH sáng ngày 21/2/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cho biết: Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao vốn cho tỉnh Hà Giang năm 2022 là 5.495 tỷ đồng. Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, riêng về cân đối ngân sách địa phương, Hà Giang đã giải ngân 94,38% theo kế hoạch vốn giao, nguồn ngân sách Trung ương cũng giải ngân được 77,72% kế hoạch.

Đến thời điểm hiện nay, tỉnh Hà Giang giải ngân được 4,05% nguồn vốn của năm 2023. Ảnh: Báo điện tử Chính phủ

Đến thời điểm hiện nay, tỉnh Hà Giang giải ngân được 4,05% nguồn vốn của năm 2023. Ảnh: Báo điện tử Chính phủ

Nếu không tính phần vốn ODA trả cho ngân sách Trung ương do chủ quan trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, Hà Giang đạt được 93,66% kế hoạch. Riêng nguồn vồn phục hồi phát triển kinh tế được Chính phủ giao bổ sung, tỉnh Hà Giang đã giải ngân được 71,51% kế hoạch.

Mục tiêu chỉ đạo của Chính phủ giao thực hiện tối thiểu 50%, Hà Giang cũng đã đạt được mục tiêu đó. Như vậy, ba nguồn vốn này về cơ bản Hà Giang đáp ứng được yêu cầu theo chỉ đạo của Chính phủ.

 
Vốn của Chương trình mục tiêu đạt thấp bởi vì thực tế cuối tháng 5 Chính phủ mới giao vốn và các bộ ngành mới có hướng dẫn các địa phương tổ chức triển khai thực hiện, nguồn vốn này chủ yếu là quý IV của năm 2022.

Riêng về ba Chương trình mục tiêu, tổng vốn Hà Giang được Chính phủ giao là 1.493 tỷ. Hà Giang mới giải ngân được 480 tỷ, đạt 27,38% kế hoạch. Nguyên nhân của việc giải ngân 3 Chương trình mục tiêu chậm là do nguồn vốn được giao vào cuối tháng 5 và cần các văn bản hướng dẫn của Trung ương cũng như các văn bản chỉ đạo của tỉnh. Tỉnh cũng đã xây dựng những Nghị quyết, các kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện. Theo đó, đến quý IV/2022, Hà Giang mới thực hiện được chương trình này.

Trong đó, vốn dành cho chương trình về ban hành Quyết định về định mức hỗ trợ các hộ thiếu đất nhà ở, sản xuất, quy định về bồi dưỡng tiếng dân tộc cũng như về hướng dẫn thực hiện công nghệ thông tin đến nay chưa được hướng dẫn. Do vậy kế hoạch giải ngân vốn năm 2022 của chương trình này không thực hiện được và cũng không phân bổ được. Theo đó, từ năm 2023 đến nay cũng chưa phân bổ được.

Riêng năm 2023, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ giao vốn, phía địa phương đã tiến hành triển khai. Phía tỉnh Hà Giang đã giao rất sớm bằng các quyết định và công bố trên hệ thống Cổng quốc gia về đầu tư công. Ngày 17/12/2022, tỉnh Hà Giang đã có các quyết định giao tất cả các nguồn vốn, tổ chức triển khai thực hiện, trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện cũng đã có sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ cũng như các bộ ngành.

Đến thời điểm hiện nay, tỉnh Hà Giang giải ngân được 4,05% nguồn vốn của năm 2023. Riêng trong tháng 1, giải ngân cụ thể nguồn vốn về cân đối ngân sách của địa phương cũng đạt được 17,13% theo kế hoạch. Và như vậy sẽ đảm bảo được tiến độ, còn lại các nguồn vốn ngân sách Trung ương trong đó có nguồn vốn ODA, nguồn vốn phục hồi phát triển kinh tế còn lại vẫn tiếp tục.

Riêng Chương trình mục tiêu quốc gia đang tập trung triển khai thực hiện các thủ tục, hồ sơ để tiếp tục triển khai thực hiện. Quá trình triển khai cũng có các nguyên nhân, vướng mắc do các văn bản chỉ đạo chưa được đồng bộ. Còn lại về phía Hà Giang cũng nhận khuyết điểm trước Thủ tướng triển khai thực hiện ba Chương trình mục tiêu chưa đạt yêu cầu, mục đích đề ra. Đại diện tỉnh xin kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành khẩn trương hoàn thiện các văn bản của ba Chương trình mục tiêu, để các địa phương tổ chức triển khai thực hiện.

Hồng Thơ
Cửa khẩu Móng Cái đủ điều kiện nhập khẩu lương thực vào Quảng Tây
Thông tin từ Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công Thương), Hải quan Trung Quốc vừa công bố danh sách cập nhật các địa điểm đủ điều kiện nhập khẩu lương thực theo quy định của nước này.

Petrolimex thoái hết vốn tại PG Bank
Ngày 7/4 tới đây, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) sẽ thoái vốn toàn bộ tại Ngân hàng thương mại cổ phần Xăng dầu Petrolimex (PG Bank).

Bắc Giang có tân Cục trưởng Cục Quản lý thị trường
Ngày 22/3, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ công bố Quyết định bổ nhiệm đồng chí Chu Thanh Hiến giữ chức vụ Cục trưởng Cục QLTT tỉnh.

SHB và IFC ký kết hợp tác Khoản vay cao cấp
Ngày 21/03/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng Tín dụng giữa SHB và IFC với gói vay trị giá 120 triệu USD.

Động thái lạ của lãnh đạo Viconship, bất lợi cho cổ đông
Viconship tái cơ cấu mạnh mẽ dàn nhân sự thượng tầng, đẩy mạnh M&A và chuyển đổi số. Tuy nhiên, về phía cổ đông lại không có lợi khi giá cổ phiếu giảm, lãnh đạo chốt lời sớm, cổ tức không chia mà giữ lại công ty đầu tư, đòn bảy tài chính cao,...

Gỡ khó về vật liệu cho cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây
Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra việc cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cho dự án giao thông quan trọng quốc gia đang làm ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành các hạng mục tại cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây.

Đường sắt răng cưa tỷ đô và điều chưa biết về Công ty Bạch Đằng
CTCP Thương mại - Dịch vụ khách sạn Bạch Đằng vốn điều lệ khiêm tốn, vướng sai phạm xây dựng tại Khu Phức hợp Khách sạn Bạch Đằng, nợ bảo hiểm nhiều nhất Đà Nẵng. Doanh nghiệp này gắn với tên tuổi của ông Thân Hà Nhất Thống - thành viên HĐQT kiêm Chủ tịch Uỷ ban kiểm toán CTCP Địa ốc First Real.