Giảm thiểu đột quỵ ở phụ nữ với các loại trái cây họ cam quýt
Theo nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), cam, bưởi và các dòng trái cây có múi nói chung có hợp chất flavanone có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ.
Flavonoid là một nhóm hợp chất chống oxy hóa có trong trái cây, rau quả, sôcôla đen và rượu vang đỏ, thông qua sơ chế có thể giúp cải thiện mạch máu và chống viêm nhiễm. Chất flavonoid có trong trái cây họ cam quýt được gọi là flavanone, có tác dụng chống lại đột quỵ.
"Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ lượng trái cây, rau củ và đặc biệt lượng vitamin C cao hơn có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ". Chia sẻ đưa ra bởi Tiến sĩ Aedin Cassidy, người đứng đầu nghiên cứu và là giáo sư dinh dưỡng tại trường Y Norwich, Anh Quốc. Theo nghiên cứu của ông, những phụ nữ có chế độ ăn chứa lượng flavanone cao có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ thấp hơn 19% so với những phụ nữ tiêu thụ ít flavanone.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 69.622 phụ nữ trong 14 năm từ Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá. Những người tham gia được yêu cầu điền vào bản báo cáo lượng thức ăn của họ về việc tiêu thụ trái cây, rau quả sau mỗi 4 năm. Trong đó có tổng cộng tới 1.803 ca đột quỵ đã xảy ra với một nửa có lliên quan đến cục máu đông.
Bà Aedin Cassidy cũng cho biết rằng những người ăn nhiều trái cây và nước trái cây thuộc họ cam quýt giảm 10% nguy cơ đột quỵ so với những người không ăn. Một miếng trái cây họ cam quýt chứa 45-50 milligram flavanone. Flavanone chủ yếu có trong cam và nước cam (82%), bưởi và nước bưởi (14%). Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến khích người tiêu dùng nên tăng cường ăn trái cây họ cam quýt, thay vì nước trái cây đóng chai vì nó có hàm lượng đường và calo cao.
Các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm hiểu nhằm đưa đến kết luận cuối cùng về sự tương quan giữa việc tiêu thụ flavanone và nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ.