Chuyên mục


Giá vàng lao dốc trước phiên đấu thầu, nhà đầu tư cần thận trọng

14/05/2024 11:26 (GMT +7)

Giá vàng trong nước giảm mạnh trước phiên đấu thầu, chênh lệch với thế giới ở mức cao, khiến thị trường biến động mạnh. Trong bối cảnh này, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng trước khi đưa ra quyết định "xuống tiền", nhằm hạn chế rủi ro thiệt hại.

Giá vàng miếng SJC tiếp tục giảm mạnh trước thềm phiên đấu thầu 16.800 lượng vàng. Theo ghi nhận từ thị trường, trong phiên giao dịch đầu giờ sáng 14/5, giá mua vào vàng của các đơn vị kinh doanh hiện đang thấp hơn mức giá khởi điểm của phiên đấu thầu từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng trên mỗi lượng. Tuy nhiên, điều đáng nói là giá bán ra lại cao hơn giá mua vào đến 3 triệu đồng/lượng. Điều này đồng nghĩa với việc ngay cả khi giá vàng có tăng trở lại trong tương lai gần, người mua vẫn sẽ phải chịu khoản lỗ đáng kể.

Diễn biến giá vàng trong nước cho thấy sự sụt giảm đáng kể. Cụ thể, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC đã hạ giá mua vàng miếng từ 1 đến 1,5 triệu đồng mỗi lượng, trong đó mức giảm của giá mua mạnh hơn so với giá bán. Hiện tại, giá mua vàng miếng tại SJC đã xuống mức 86 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán ra vẫn duy trì ở mức 89 triệu đồng/lượng. Tương tự, Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng đã giảm nhẹ giá vàng miếng từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/lượng. Giá mua vào tại PNJ hiện ở mức 87,2 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán ra là 89,5 triệu đồng/lượng. Đáng chú ý, chênh lệch giữa giá mua và bán vàng đã tăng lên mức 2,3 - 3 triệu đồng trên mỗi lượng.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng trước diễn biến của vàng ở thời điểm hiện tại

Nhà đầu tư cần cẩn trọng trước diễn biến của vàng ở thời điểm hiện tại

Bên cạnh đó, số liệu từ thị trường cũng cho thấy giá vàng miếng SJC đang cao hơn vàng nhẫn một khoảng cách đáng kể, lên tới 12,7 triệu đồng/lượng. Đối với vàng nhẫn 4 số 9, giá cũng đã giảm nhẹ từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng mỗi lượng. Công ty SJC hiện mua vào vàng nhẫn ở mức 74,6 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 76,3 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, PNJ mua vào ở mức 74,6 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 76,4 triệu đồng/lượng. 

Trong khi đó, giá vàng thế giới trong sáng ngày 14/5/2024 đã có những diễn biến trái chiều. Trên sàn giao dịch Kitco, giá vàng giao ngay dao động quanh mức 1.820 USD/ounce, tương đương khoảng 51,9 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex New York giảm nhẹ 0,2% xuống còn 1.825 USD/ounce. Sự biến động của giá vàng thế giới được cho là chịu ảnh hưởng bởi những diễn biến từ nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là các số liệu về lạm phát và việc làm.

So với giá vàng thế giới, giá vàng miếng SJC trong nước đang cao hơn tới 17,1 triệu đồng/lượng, còn vàng nhẫn cao hơn 4,4 triệu đồng/lượng. Khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn đang ở mức cao, phản ánh sự khác biệt trong cơ chế định giá và điều kiện thị trường.

Xu hướng giảm giá vàng trong bối cảnh hiện tại đang khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại. Việc giá mua vào thấp hơn đáng kể so với giá đấu thầu, cùng với chênh lệch lớn giữa giá mua và bán, đã tạo ra rủi ro đáng kể cho những người muốn đầu tư vào vàng. Ngay cả khi giá vàng có thể tăng trở lại trong tương lai, mức chênh lệch hiện tại cũng khiến cho khoản lỗ mà nhà đầu tư phải gánh chịu là rất lớn. Điều này có thể dẫn đến sự thận trọng hơn trong quyết định mua vàng của người dân và các nhà đầu tư.

Đồng thời, việc giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới một khoảng cách đáng kể cũng gây ra những băn khoăn về tính hợp lý và sự bền vững của mặt bằng giá hiện tại. Sự chênh lệch quá lớn giữa giá trong nước và giá quốc tế có thể dẫn đến những rủi ro tiềm ẩn cho thị trường vàng nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Trong bối cảnh này, các chuyên gia kinh tế và tài chính khuyến nghị người dân và nhà đầu tư cần thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định mua vàng. Việc theo dõi sát sao diễn biến giá vàng trong thời gian tới, cũng như phân tích kỹ lưỡng các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường, sẽ giúp đưa ra những quyết định đầu tư hợp lý và giảm thiểu rủi ro. Đồng thời, sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới cũng cần được xem xét và điều chỉnh để đảm bảo sự ổn định và phát triển lành mạnh của thị trường vàng Việt Nam.

Lưu Trang
Vàng SJC 'mất đỉnh' 90 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước sáng nay đồng loạt giảm mạnh, đặc biệt vàng miếng SJC ở một số nơi đã "tuột mốc" 90 triệu đồng/lượng.

TP. HCM: Lên phương án đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư bỏ trống ở Thủ Thiêm
Mới đây, tại cuộc làm việc giữa Đại biểu Quốc hội TP. HCM với UBND Thành phố chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, đại diện Sở Xây dựng TP. HCM đã trình bày những giải pháp đối với các căn hộ tái định cư và đất nền đang bỏ trống trên địa bàn.

Lượng vàng trúng thầu lần 7 cao kỷ lục
Phiên đấu thầu vàng lần thứ 7 diễn ra thành công, với 11 đơn vị tham gia và số lượng vàng miếng SJC trúng thầu cao kỷ lục là 12.300 lượng.

Đấu thầu vàng miếng lần 7, lần đầu tiên hạ giá đặt cọc
Phiên đấu thầu vàng miếng thứ 7 trong năm nay sẽ diễn ra vào sáng mai 16/5. Giá tham chiếu để tính giá đặt cọc là 87,5 triệu đồng/lượng, giảm 500 nghìn đồng so với phiên đấu thầu gần nhất.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024: SeABank đặt mục tiêu tăng trưởng 28%, tăng vốn điều lệ lên 30.000 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Nhiều mục tiêu quan trọng đã được thông qua tại Đại hội, trong đó, lợi nhuận trước thuế năm 2024 đạt hơn 5.888 tỷ đồng, tăng 28% so với năm 2023 và tăng vốn điều lệ lên 30.000 tỷ đồng.

Đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiệm vụ quyền hạn của UBCKNN
Tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thuộc Bộ Tài chính, thay thế Quyết định số 48/2015/QĐ-TTg, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Giá vàng bật tăng trở lại
Thị trường vàng trong nước chứng kiến một phiên tăng giá mạnh mẽ vào sáng ngày 15/5. Sau 2 ngày giảm liên tiếp, giá vàng SJC đã bật tăng trở lại với mức tăng lên tới 1,3 triệu đồng/lượng.