Chuyên mục


Giá cổ phiếu của ChatGPT biến động

06/05/2023 11:55 (GMT +7)

Sau khi làm mưa làm gió trong nửa năm qua, chatbot ChatGPT mới đây đã được đưa vào các nghiên cứu học thuật trong lĩnh vực tài chính.

Theo Bloomberg, nghiên cứu mới của 2 giáo sư tài chính tại Đại học Florida là Alejandro Lopez-Lira và Yuehua Tang, cho thấy ChatGPT có thể sử dụng các tiêu đề tin tức để xác định biến động của cổ phiếu trong thời gian ngắn.

chatgpt-1

Lopez-Lira và Tang đã yêu cầu ChatGPT quét khoảng 40.000 tiêu đề bài báo liên quan tới cổ phiếu được xuất bản từ tháng 10/2021 đến tháng 12/2022. Đây là khoảng thời gian không có trong dữ liệu đào tạo của chatbot.

Các bài báo này chủ yếu đề cập tới các cổ phiếu niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE), NASDAQ. Những bài báo được tổng hợp đưa đến cả tin tức tích cực và tiêu cực đối với thị trường chứng khoán và các mã cổ phiếu khác nhau.

Lệnh yêu cầu được nhập vào ChatGPT, giả sử bạn là một chuyên gia tài chính có kinh nghiệm về cổ phiếu. Trả lời “Có” nếu đây là tin tức tốt, "Không" nếu là tin tức xấu, hoặc “Không biết” nếu không chắc chắn. Sau đó, giải thích câu trả lời bằng một câu ngắn gọn và súc tích ở dòng tiếp theo.

Hai nhà phân tích phát hiện ra rằng chatbot này không chỉ có khả năng dự đoán đáng kể về mặt thống kê đối với lợi nhuận hàng ngày của thị trường chứng khoán mà còn thực sự vượt trội so với các phương pháp phân tích kiểu tâm lý truyền thống của các nhà đầu tư. Nhưng tất nhiên, nếu mọi người cùng sử dụng ChatGPT để giúp đưa ra quyết định đầu tư, thì cách làm này cũng sẽ không còn mang lại lợi thế cho bất cứ cá nhân nào.

Lopez-Lira và Tang cho biết đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ thì họ vẫn có cơ hội để hưởng lợi. Bởi một thị trường chứng khoán thông minh, hiệu quả vẫn là điều tốt hơn. Việc vận hành liên tục khiến giá cổ phiếu trở nên hợp lý hơn cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. 

Thanh Bình
Gia hạn kiểm định xe không còn nghẽn mạng
Hệ thống tra cứu tự động giãn chu kỳ kiểm định với xe ôtô đã hoạt động bình thường, không còn tình trạng tắc nghẽn.

TPHCM cấp chữ ký số miễn phí 1 năm
Nhằm thúc đẩy sử dụng chữ ký số cũng như tạo động lực mạnh mẽ chuyển đổi số, người dân TP.HCM sẽ được cung cấp chữ ký số miễn phí từ tháng 6/2023 đến tháng 6/2024.

Đi xe buýt ở TPHCM không cần tiền mặt
Hệ thống thanh toán EMV Open-loop là mô hình cho phép hành khách sử dụng phương tiện thanh toán sẵn có như thẻ ngân hàng hay ví điện tử để thanh toán vé xe buýt mà không cần sử dụng tiền mặt hoặc phát hành thêm các loại thẻ/vé dành riêng cho hệ thống xe buýt như trước đây.

Đà Nẵng ngưng hoạt động một số loại phương tiện trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Ngày 1/6/2023 thông báo số 234/TB-GTVT, Sở GTVT đã thông báo phương án tạm ngưng hoạt động đối với một số loại phương tiện trong thời gian giáo viên và học sinh đến các Điểm thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 và ngược lại để ngăn ngừa, phòng tránh các nguy cơ về tai nạn giao thông.

Cách làm giấy xác nhận tự giãn chu kỳ kiểm định
Từ ngày 3/6, chủ xe chỉ cần truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam để in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm.

Công nghệ VAR có thể xuất hiện tại V-League 2023
Những thiết bị để hoàn thiện công nghệ VAR tại V-League đã về đến Việt Nam. Các xe VAR sẽ được VPF triển khai lắp đặt, đưa vào vận hành thử nghiệm theo như cam kết với FIFA.

Thí điểm không dùng giấy tờ tùy thân khi ra sân bay
Cục Hàng không Việt Nam thí điểm chấp nhận sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên app VNeID đối với hành khách làm thủ tục đi máy bay ở tất cả sân bay thay thế căn cước công dân.