Chuyên mục


Đua thuyền truyền thống trên sông Hàn

31/03/2023 09:05 (GMT +7)

UBND Phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng vừa tổ chức giải đua thuyền chào mừng 48 năm ngày giải phóng TP Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2023). Đây là giải đua truyền thống sông Hàn hàng năm diễn ra rất sôi nỗi, với 10 đội trong và ngoài tỉnh tham gia.

Đến dự buổi lễ có ông Nguyễn Trọng Thao - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP Đà Nẵng, về phía quận, có lãnh đạo Quận ủy, UBND, UBMT TQVN và các phòng, ngành của quận; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UBMT TQVN, các Ban ngành, đoàn thể phường Nại Hiên Đông, và đông đảo bà con, cổ động viên tham dự, cổ vũ  giải đua thuyền truyền thống này.

Ông Cao Đình Hải - Chủ tịch UBND Phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng thay mặt BTC phát biểu khai mạc

Ông Cao Đình Hải - Chủ tịch UBND Phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng thay mặt BTC phát biểu khai mạc

Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông - Cao Đình Hải cho biết: "Trong tâm thức người dân đi sông, đi biển nói chung và ngư dân phường Nại Hiên Đông nói riêng, đua thuyền là một phong trào truyền thống, hoạt động thường xuyên gắn liền và mang tính hồn cốt của Lễ hội Cầu ngư, cầu mùa, như một lễ vật tế dâng lên các bậc thần linh, tiền bối  nhằm cầu cho “mưa thuận gió hòa”. Đây cũng là sự tri ân, trân kính đối sự hào phóng cho ngư dân ra khơi, đánh bắt xa bờ  được vụ mùa bội thu.

Quang cảnh Đại biểu, Vận động viên tham dư giải đua thuyền truyền thống 2023 (ảnh T.N)

Quang cảnh Đại biểu, Vận động viên tham dư giải đua thuyền truyền thống 2023 (ảnh T.N)

Giải đua thuyền truyền thống trên Sông Hàn tại phường Nại Hiên Đông diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2023), trong chuỗi các hoạt động văn hóa - lễ hội hai bên bờ sông Hàn năm 2023 của UBND thành phố Đà Nẵng ban hành.

Empty

Để giải đấu thành công tốt đẹp, cống hiến cho khán giả những cuộc tranh tài hấp dẫn, ông Cao Đình  Hải  đề nghị các vận động viên phải thi đấu với tinh thần “Đoàn kết - Trung thực - Tiến bộ”, bảo đảm an toàn giao thông, chấp hành nghiêm Điều lệ giải đấu, thể hiện tinh thần thể thao cao thượng, tránh những lối hành xử “phi thể thao” và thi đấu hết mình giành thành tích cao vì màu cờ sắc áo cho đội thi của mình.

Lãnh đạo UBND phường Nại Hiên Đông là Ban Tổ chức Hội thi đua thuyền truyền thống

Lãnh đạo UBND phường Nại Hiên Đông là Ban Tổ chức Hội thi đua thuyền truyền thống

Đồng thời, duy trì, phát triển các hoạt động văn hoá truyền thống của địa phương, phục vụ du lịch, góp phần phát huy bản sắc văn hóa đặc trưng của vùng biển Sơn Trà; giới thiệu hình ảnh quê hương, truyền thống văn hóa, con người vùng biển Sơn Trà, cũng như toàn thành phố Đà Nẵng đến với du khách trong và ngoài nước.

10 đội đua thuyền chuẩn bị xuất phát (Ảnh T.H)

10 đội đua thuyền chuẩn bị xuất phát (Ảnh T.H)

Cố bám sát đội bạn để vượt lên phía trước (Ảnh: Tường Tuyên)

Cố bám sát đội bạn để vượt lên phía trước (Ảnh: Tường Tuyên)

Hai đội quyết giành về địch (Ảnh: Thanh Hùng)

Hai đội quyết giành về địch (Ảnh: Thanh Hùng)

Giải đua giao hữu diễn ra vào lúc 8giờ30; Giải đua chính thức vào lúc 10giờ30, với vị trí đường đua trên sông Hàn, từ vị trí chân cầu Thuận Phước đến giăng đá đèn xanh. Với cự lý, chiều dài đường đua: Chiều dài 700m, chiều rộng 100m, trong đó giải giao hữu sẽ đua 3 vòng đôi (2.100m) và giải chính thức sẽ đua 4 vòng đôi (2.800m), gồm có tất cả 10 đội, bình quân 1 thuyền không quá 17 người/thuyền tham gia.

Đồng chí Ngyễn Văn Ngọc - Bí thư Đảng ủy - Phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà trao giải nhất giao hữu (Ảnh: ĐB)

Đồng chí Ngyễn Văn Ngọc - Bí thư Đảng ủy - Phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà trao giải nhất giao hữu (Ảnh: ĐB)

Kết quả qua hơn 3 tiếng đồng hồ so tài đầy kịch tính ngoạn mục của từng đội đã mang lại kết cả rất xứng đáng. Giải 1 giao hữu và chính thức thuộc về Đội Bãi Bồi, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam; Giải nhì thuộc Đội Hồng Sơn, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam; giải 3 thuộc về  Đội Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Đoan Thục
Bắc Ninh xử lý nghiêm vụ giám thị chụp ảnh bài thi lớp 10 của thí sinh nếu phát hiện vi phạm
Ông Vương Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, cho biết, tỉnh đang xác minh thông tin giám thị bị "tố" vi phạm quy chế tại điểm thi lớp 10 của Trường THPT Nguyễn Đăng Đạo (huyện Tiên Du) với phương châm xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

Nhảy sông cứu con, hai cha con đuối nước thương tâm
Trong lúc chèo thuyền trở về nhà, thấy con trai út bất ngờ rơi xuống sông Bạch Đằng (thuộc địa phận 2 địa phương là Hải Phòng và Quảng Ninh), anh Nguyễn Hồng T. vội nhảy xuống cứu nhưng bất thành.

Cụ bà lạc đường, gặp may ở Yên Phụ
Công an phường Yên Phụ (Hà Nội) ngay sau khi nhận được tin báo của người dân về việc một cụ bà có biển hiện không minh mẫn, đi lang thang tại khu vực đầu phố An Dương (Yên Phụ, Tây Hồ) đã nhanh chóng có phương án giúp đỡ.

Bắt quả tang người phụ nữ mua bán trái phép chất ma tuý
Công an tỉnh Hoà Bình cho biết, vừa bắt giữ một đối tượng buôn bán trái phép chất ma tuý tại huyện Lạc Sơn.

Dân làng chài ở Bắc Giang sắp được lên bờ
UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện dự án sắp xếp ổn định dân cư vùng thiên tai xã Vân Hà (thị xã Việt Yên).

Điểm tựa cho người hoàn lương
Quá trình tái hòa nhập cộng đồng và làm lại cuộc đời mới, ổn định cuộc sống, mưu sinh, phát triển kinh tế của những người từng lầm lỡ giờ không còn đơn độc, nhờ có sự đồng hành, tiếp sức của chính sách tín dụng rất nhân văn của Đảng và Nhà nước.

Gần 1.000 CBNV SeABank làm sạch bờ biển tại 11 tỉnh thành
Hoạt động nằm trong chương trình Let’s Go Green with SeABank - Ocean Cleanup của SeABank nhằm giữ gìn vệ sinh các bờ biển, bảo vệ đại dương hướng tới phát triển bền vững, góp phần tạo giá trị cho cộng đồng phù hợp với một trong năm giá trị cốt lõi của ngân hàng - Vì Cộng đồng.