Chuyên mục


Đua thuyền truyền thống trên sông Hàn

31/03/2023 09:05 (GMT +7)

UBND Phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng vừa tổ chức giải đua thuyền chào mừng 48 năm ngày giải phóng TP Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2023). Đây là giải đua truyền thống sông Hàn hàng năm diễn ra rất sôi nỗi, với 10 đội trong và ngoài tỉnh tham gia.

Đến dự buổi lễ có ông Nguyễn Trọng Thao - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP Đà Nẵng, về phía quận, có lãnh đạo Quận ủy, UBND, UBMT TQVN và các phòng, ngành của quận; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UBMT TQVN, các Ban ngành, đoàn thể phường Nại Hiên Đông, và đông đảo bà con, cổ động viên tham dự, cổ vũ  giải đua thuyền truyền thống này.

Ông Cao Đình Hải - Chủ tịch UBND Phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng thay mặt BTC phát biểu khai mạc

Ông Cao Đình Hải - Chủ tịch UBND Phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng thay mặt BTC phát biểu khai mạc

Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông - Cao Đình Hải cho biết: "Trong tâm thức người dân đi sông, đi biển nói chung và ngư dân phường Nại Hiên Đông nói riêng, đua thuyền là một phong trào truyền thống, hoạt động thường xuyên gắn liền và mang tính hồn cốt của Lễ hội Cầu ngư, cầu mùa, như một lễ vật tế dâng lên các bậc thần linh, tiền bối  nhằm cầu cho “mưa thuận gió hòa”. Đây cũng là sự tri ân, trân kính đối sự hào phóng cho ngư dân ra khơi, đánh bắt xa bờ  được vụ mùa bội thu.

Quang cảnh Đại biểu, Vận động viên tham dư giải đua thuyền truyền thống 2023 (ảnh T.N)

Quang cảnh Đại biểu, Vận động viên tham dư giải đua thuyền truyền thống 2023 (ảnh T.N)

Giải đua thuyền truyền thống trên Sông Hàn tại phường Nại Hiên Đông diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2023), trong chuỗi các hoạt động văn hóa - lễ hội hai bên bờ sông Hàn năm 2023 của UBND thành phố Đà Nẵng ban hành.

Empty

Để giải đấu thành công tốt đẹp, cống hiến cho khán giả những cuộc tranh tài hấp dẫn, ông Cao Đình  Hải  đề nghị các vận động viên phải thi đấu với tinh thần “Đoàn kết - Trung thực - Tiến bộ”, bảo đảm an toàn giao thông, chấp hành nghiêm Điều lệ giải đấu, thể hiện tinh thần thể thao cao thượng, tránh những lối hành xử “phi thể thao” và thi đấu hết mình giành thành tích cao vì màu cờ sắc áo cho đội thi của mình.

Lãnh đạo UBND phường Nại Hiên Đông là Ban Tổ chức Hội thi đua thuyền truyền thống

Lãnh đạo UBND phường Nại Hiên Đông là Ban Tổ chức Hội thi đua thuyền truyền thống

Đồng thời, duy trì, phát triển các hoạt động văn hoá truyền thống của địa phương, phục vụ du lịch, góp phần phát huy bản sắc văn hóa đặc trưng của vùng biển Sơn Trà; giới thiệu hình ảnh quê hương, truyền thống văn hóa, con người vùng biển Sơn Trà, cũng như toàn thành phố Đà Nẵng đến với du khách trong và ngoài nước.

10 đội đua thuyền chuẩn bị xuất phát (Ảnh T.H)

10 đội đua thuyền chuẩn bị xuất phát (Ảnh T.H)

Cố bám sát đội bạn để vượt lên phía trước (Ảnh: Tường Tuyên)

Cố bám sát đội bạn để vượt lên phía trước (Ảnh: Tường Tuyên)

Hai đội quyết giành về địch (Ảnh: Thanh Hùng)

Hai đội quyết giành về địch (Ảnh: Thanh Hùng)

Giải đua giao hữu diễn ra vào lúc 8giờ30; Giải đua chính thức vào lúc 10giờ30, với vị trí đường đua trên sông Hàn, từ vị trí chân cầu Thuận Phước đến giăng đá đèn xanh. Với cự lý, chiều dài đường đua: Chiều dài 700m, chiều rộng 100m, trong đó giải giao hữu sẽ đua 3 vòng đôi (2.100m) và giải chính thức sẽ đua 4 vòng đôi (2.800m), gồm có tất cả 10 đội, bình quân 1 thuyền không quá 17 người/thuyền tham gia.

Đồng chí Ngyễn Văn Ngọc - Bí thư Đảng ủy - Phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà trao giải nhất giao hữu (Ảnh: ĐB)

Đồng chí Ngyễn Văn Ngọc - Bí thư Đảng ủy - Phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà trao giải nhất giao hữu (Ảnh: ĐB)

Kết quả qua hơn 3 tiếng đồng hồ so tài đầy kịch tính ngoạn mục của từng đội đã mang lại kết cả rất xứng đáng. Giải 1 giao hữu và chính thức thuộc về Đội Bãi Bồi, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam; Giải nhì thuộc Đội Hồng Sơn, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam; giải 3 thuộc về  Đội Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Đoan Thục
Đề thi được vận chuyển bằng máy bay
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về việc phối hợp hỗ trợ vận chuyển đề thi kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.

Bắc Ninh xây dựng văn hóa giao thông
Để xây dựng “Tỉnh an toàn giao thông”, Bắc Ninh xác định công tác tuyên truyền, thực hiện văn hóa giao thông phải được coi trọng hàng đầu. Bởi chỉ khi người dân hiểu, đồng thuận với chủ trương xây dựng “ tỉnh ATGT” và tham gia giao thông có văn hóa thì mục tiêu này mới sớm trở thành hiện thực.

48 giờ đầy ắp trải nghiệm tại Wyndham Garden Cam Ranh
Hè đã trở lại và biển Cam Ranh đang chào đón mùa đẹp nhất trong năm. Làn nước trong xanh, bãi cát dài trắng mịn của Bãi Dài cùng những trải nghiệm tuyệt vời tại Wyndham Garden Cam Ranh đang chờ đợi du khách đến thỏa thuê tận hưởng.

Chú ý khi tránh nóng trong ô tô
Mùa hè, thời tiết nắng nóng, nhiều tài xế trong lúc mệt mỏi thường đóng kín cửa kính rồi ngủ trong ô tô có bật điều hòa.

Chính sách nghỉ hưu trước tuổi mới nhất
Nghị định 29/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ 20/7/2023. Các chế độ, chính sách quy định tại Nghị định 29/2023/NĐ-CP được áp dụng đến hết ngày 31/12/2030.

Sân bay Nội Bài hưởng ứng tiết kiệm điện
Trong những ngày nắng nóng cao điểm vừa qua, Sân bay Nội Bài cung với nhiều doanh nghiệp, cơ quan trên địa bàn Hà Nội đã triển khai các biện pháp giảm bớt đèn chiếu sáng, tắt đèn biển quảng cáo, để nhiệt độ điều hòa hợp lý, tắt các thiết bị điện không cần thiết để tiết kiệm điện.

Siêu thị MediaMart cháy rụi
Một vụ hỏa hoạn xảy ra ở siêu thị MediaMart ở TX.Nghi Sơn (Thanh Hóa) vào rạng sáng ngày 1/6 đã thiêu rụi hầu hết các sản phẩm bày bán bên trong, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.